วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีกนิดจะล้นตลิ่ง ผวจ.สุพรรณบุรี สั่งเฝ้าระวังแม่น้ำท่าจีนตลอด 24 ชม.

อีกนิดจะล้นตลิ่ง ผวจ.สุพรรณบุรี สั่งเฝ้าระวังแม่น้ำท่าจีนตลอด 24 ชม.

  • Share:

แม่น้ำท่าจีนยกระดับสูงขึ้นต่อเนื่อง ผวจ.สุพรรณบุรี สั่งจับตา 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.บางปลาม้า และ อ.สองพี่น้อง ตลอด 24 ชม. ล่าสุดน้ำกำลังมุ่งเข้าสู่ถนนสายหลักแล้ว

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำในแม่น้ำท่าจีนในเขตอุทกภัยทั้ง 3 อำเภอ อ.เมือง อ.บางปลาม้า และ อ.สองพี่น้อง ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการตรวจสอบบริเวณริมเขื่อนหน้าตลาดเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี ปริมาณน้ำได้เพิ่มระดับใกล้จุดวัดสูงสุดของเขื่อน ซึ่งเหลืออีกเพียงประมาณ 25 เซนติเมตร น้ำก็จะมีระดับสูงเหนือแนวเขื่อนกั้นน้ำแล้ว

ส่วนที่บริเวณตลอดแนวถนนสายสุพรรณบุรี-บางปลาม้าสายเก่า ซึ่งเป็นถนนเลียบแม่น้ำท่าจีน และเป็นถนนหลักเส้นเดิมที่มีระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ผ่านพื้นที่ของหลายตำบล ล่าสุดน้ำเริ่มทะลักจากการท่วมบ้านเรือนราษฎรไหลเอ่อเข้าท่วมถนนในจุดสำคัญๆ หลายช่วงแล้ว พร้อมทั้งระดับน้ำยังสูงเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้อีกประมาณ 7 เซนติเมตร

สำหรับการระบายน้ำนั้น ขณะนี้ประตูระบายน้ำพลเทพ จ.ชัยนาท ระบายน้ำอยู่ที่ 100.13 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ผ่านประตูระบายน้ำท่าโบสถ์ ประตูชลมาร์คพิจารณ์ รวมกับมวลน้ำสะสมที่ฝนตก ผ่านลงมาสู่ท้ายน้ำที่ประตูน้ำโพธิ์พระยา อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ดังนั้นประตูระบายน้ำโพธิ์พระยาจึงได้มีการเร่งระบายน้ำอยู่ที่ 204.73 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้บริเวณน้ำท้ายประตูระบายน้ำระดับน้ำเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ได้สั่งกำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตามคำสั่งของปลัดกระทรวงมหาดไทยที่ได้สั่งการย้ำมาตลอด รวมทั้งให้ทุกหน่วยงานระดมกำลังออกตรวจสอบความเคลื่อนไหวของระดับน้ำอย่างใกล้ชิด และให้เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมงสามารถออกช่วยเหลือประชาชนได้ในทันทีที่เกิดปัญหา

อย่างไรก็ตามสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ออกมาแจ้งเตือนประชาชนในเขต 3 อำเภอ ให้มีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด รวมทั้งยังได้เตรียมจัดกระสอบทราย ห้องสุขาเคลื่อนที่ เครื่องจักรกล เรือท้องแบน และรถบรรทุก เพื่อเข้าช่วยขนย้ายสิ่งของให้กับประชาชนในทันทีที่น้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านแล้วด้วย

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ตรวจสอบน้ำบริเวณคลองสองพี่น้อง อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ตั้งแต่คลองบางสาม ถึงประตูน้ำบางสาม น้ำกำลังเอ่อล้น ผลมาจากฝนที่ตกหนัก และน้ำที่ทางคลองชลประทานปล่อยมาจนไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่พักอาศัยอยู่แนวตลิ่ง และในสวนไร่นาของชาวบ้าน ทางเทศบาลเมืองสองพี่น้อง อบต.ต้นตาล อบต.บางตะเคียน อบต.บางตาเถร อบต.บ้านช้าง

เบื้องต้น ทางนายก อบต.ได้นำทรายมากองและกระสอบปุ๋ยให้ชาวบ้านได้กรอกไปเสริมคันกั้นน้ำ และจัดหารถแบ็กโฮที่ประสานงานไปทางชลประทาน และ ปภ.จังหวัดได้จัดหารถมาขุดคันกั้นน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายที่น้ำยังมาไม่ถึงไปมากกว่านี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้