วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรือดีไหมโยม! ชาวบ้านประชดถนนเละเป็นคลอง หลวงพ่อขอแจมเดินบิณฑบาต

ถนนชนบทราดยางผสมลูกรังที่มหาสารคาม พังเป็นหลุมเป็นบ่อมานานหลายปี ยิ่งหน้าฝนถึงกับกลายเป็นคลอง ชาวบ้านพระเณรเดือดร้อน ออกมาดำนา บิณฑบาตประชด นอภ. บอกปีนี้ฝนตกไม่หยุด ต้องขุดลอกระบายน้ำออก แก้ปัญหาไปก่อน...

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ได้มีชาวบ้านบ้านใคร่นุ่น ต.มะค่า อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม กว่า 50 คน ร่วมกันปลูกข้าวลงกลางถนนภายในหมู่บ้าน รวมทั้งลงอาบน้ำและจับปลาเพื่อประชด หลังทนกับสภาพถนนที่ชำรุดเสียหายเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดทั้งสาย ระยะทางยาวกว่า 6 กิโลเมตร สัญจรไปมาลำบากมานานกว่า 5 ปี แต่ไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาปรับปรุงซ่อมแซม ทั้งที่เป็นถนนเชื่อมต่อหลายหมู่บ้าน มีชาวบ้าน 7 หมู่บ้านใช้เดินทางสัญจร ขนส่งพืชผลทางการเกษตรออกขาย พาคนป่วยไปรักษายังโรงพยาบาลในตัวอำเภอ และจังหวัด บางช่วงไม่ต่างกับคลองน้ำดีๆ นี่เอง


นางวารี ชมพูนุช ชาวบ้านที่เดือดร้อนกล่าวว่า ถนนตลอดทั้งสายไม่มีดีเลย พังเป็นหลุมเป็นบ่อมา 4-5 ปีแล้ว หน่วยงานที่ดูแลไม่ได้ช่วยเหลืออะไร ยิ่งช่วงนี้ฝนตกลำบากมาก รถต้องคอยหลบหลุม เกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง จึงขอวอนให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้ามาแก้ไขปรับปรุงซ่อมแซมถนนสายนี้เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านด้วย


ด้าน นายศิริพันธ์ ขุ่มด้วง นายอำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ถนนสายดังกล่าวระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยาง 3 กิโลเมตร ส่วนที่เหลือเป็นลูกรัง ฝนตกทุกปีมีน้ำท่วมขัง หลังจากผ่านพ้นฤดูฝน ทาง อบจ.มหาสารคาม ก็จะเข้ามาดูแลซ่อมแซม แต่ปีนี้มีฝนตกต่อเนื่อง การแก้ปัญหาเร่งด่วน ทาง อบต.มะค่า จะร่วมกับชาวบ้านขุดร่องระบายน้ำ เพื่อลดปัญหาน้ำท่วมขังไปก่อน.

ถนนชนบทราดยางผสมลูกรังที่มหาสารคาม พังเป็นหลุมเป็นบ่อมานานหลายปี ยิ่งหน้าฝนถึงกับกลายเป็นคลอง ชาวบ้านพระเณรเดือดร้อน ออกมาดำนา บิณฑบาตประชด นอภ. บอกปีนี้ฝนตกไม่หยุด ต้องขุดลอกระบายน้ำออก แก้ปัญหาไปก่อน... 28 ก.ย. 2559 13:56 28 ก.ย. 2559 16:04 ไทยรัฐ