วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกัดโปรตีนรังไหมพื้นบ้าน ลดนำเข้าผลิตเครื่องสำอาง

นางสมหญิง ชูประยูร ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมการผลิตและจัดการผลิตหม่อนไหม กรมหม่อนไหม เผยว่า ด้วยประเทศไทยต้องนำเข้าผงไฟโบรอินไฮโดรไลเสท หรือโปรตีนที่สกัดจากรังไหม เพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องสำอาง ทั้งๆที่ประเทศไทยมีรังไหมไทยมากมาย แต่ไม่เคยมีการทำวิจัยกันอย่างจริงจัง ทำให้ต้องสั่งนำเข้าจากญี่ปุ่นและจีนในราคาสูงถึง กก.ละ 10,000-40,000 บาทเพื่อลดการนำเข้าและสร้างมูลค่าให้กับรังไหม กรมหม่อนไหมร่วมกับสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำวิจัยผงไฟโบรอินไฮโดรไลเสทจากรังไหมและน้ำมันดักแด้จากหนอนไหมมาผลิตเป็นเครื่องสำอาง

“ทีมวิจัยได้นำพันธุ์ไหมต่างประเทศ ไหมพันธุ์พื้นบ้านนางเหลือง, นางน้อยศรีสะเกษ, นางน้อยสกลนคร, นางลาย และเหลืองไพโรจน์มาวิเคราะห์ พบว่า พันธุ์ไหมพื้นบ้าน นางลาย และเหลืองไพโรจน์ มีสารดังกล่าวมากที่สุด ดังนั้นจึงนำรังไหมทั้งสองพันธุ์เข้าสู่กระบวนการสกัด”

ด้วยการนำน้ำที่ได้จากการต้มสาวไหมไปแยกเซริซิน โดยใช้ความร้อนภายใต้ความดันบรรยากาศเพื่อให้ได้สารเซริซิน ไปทำละลายด้วยเกลือ เสร็จแล้วแยกเกลือจากสารละลาย นำไปทำให้แห้งด้วยการใช้เทคโนโลยีการทำแห้งเยือกแข็งแบบสุญญากาศ (Freeze drying) กระบวนการทั้งหมดใช้เวลา 24 ชม.จะได้ผงไฟโบรอินไฮโดร-ไลเสท ลักษณะสีขาวหม่น ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำได้ดี มีฤทธิ์ลดการสร้างเม็ดสีผิว

นอกจากนั้น ทีมวิจัยยังได้นำดักแด้ไหม 100 กก. ไปผ่านกระบวนการสกัดร้อน ได้น้ำมันดักแด้ไหมลักษณะใส สีเหลืองอ่อน ปริมาณ 240 กรัม ที่มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ต้านอนุมูลอิสระ

นางสมหญิง บอกว่า สารสกัดทั้ง 2 ชนิด ทีมวิจัยนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงผิว ครีมบำรุงผิวหน้ากลางคืน ครีมบำรุงมือ และลิปกลอส มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น บำรุงผิวพรรณให้นุ่ม เนียนเรียบ ชะลอการเกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น ปรับสภาพผิว ลดปัญหาหมองคล้ำ และนำผลิตภัณฑ์ไปทดสอบในกลุ่มอาสาทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ 400 คน ผลปรากฏ กลุ่มผู้ทดสอบให้การยอมรับในผลิตภัณฑ์ เพราะเป็นสารสกัดที่ได้จากธรรมชาติ ปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง และผลิตภัณฑ์ทั้งหมดได้รับการจดทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรียบร้อยแล้ว.

นางสมหญิง ชูประยูร ผู้เชี่ยวชาญด้านส่งเสริมการผลิตและจัดการผลิตหม่อนไหม กรมหม่อนไหม เผยว่า ด้วยประเทศไทยต้องนำเข้าผงไฟโบรอินไฮโดรไลเสท หรือโปรตีนที่สกัดจากรังไหม เพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องสำอาง... 28 ก.ย. 2559 13:53 28 ก.ย. 2559 13:54 ไทยรัฐ