วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' พอใจมาตรการกระตุ้นใช้จ่าย เชื่อ ศก.ไทยปี 59 โตแตะ 3.2%

'สมคิด' ปลื้มเศรษฐกิจไทยขยายตัวโตได้ถึง 3.2% เติบโตกว่าที่คาดการณ์ไว้ถือว่าพอใจแล้ว พร้อมบอกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ ดำเนินมาถึงไตรมาส 3 แล้ว น่าจะเพียงพอ มองต่อจากนี้ถึงไตรมาส 4 ไม่จำเป็นต้องใช้

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.59 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 59 จะโตได้ถึง 3.2% จากเดิมที่คาดไว้ว่าโตเกิน 3% ก็น่าพอใจแล้ว แม้ว่าเศรษฐกิจไทยขณะนี้จะเติบโตได้เกินเป้าหมาย แต่รัฐบาลก็ยังคงต้องทำงานหนักกันต่อไป ส่วนมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศนั้น ขณะนี้ดำเนินการมาถึงไตรมาส 3 แล้ว และคิดว่าน่าจะเพียงพอ ซึ่งต่อจากนี้ไปมองว่ายังไม่มีความจำเป็น

ส่วนกรณีที่ World Economic Forum (WEF) จัดทำดัชนีความสามารถทางการแข่งขันระดับโลก (Global Competitiveness Index : GCI) ประจำปี 2016 โดยปีนี้ไทยตกลงมา 2 อันดับในคะแนนเท่าเดิมนั้น เนื่องจากประเด็นการศึกษาของไทยยังไม่ดีขึ้น ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่และสำคัญของประเทศที่อาจต้องใช้เวลา ดังนั้น จึงเป็นตัวฉุดในการสำรวจครั้งนี้

ทั้งนี้เมื่อพิจารณาในรายละเอียด ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง แม้อันดับตกลงแต่คะแนนยังเท่าเดิม อีกทั้งเมื่อเทียบกับประเทศในภูมิภาคเดียวกันพบว่าอันดับของไทยยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยมาเลเซีย ตกลงมา 7 อันดับ ฟิลิปปินส์ ตกลงมา 10 อันดับ อินโดนีเซีย ตกลงมา 4 อันดับ เวียดนาม ตกลงมา 4 อันดับ และลาว ตกลงมาถึง 10 อันดับ แต่ที่เป็นจุดน่าสังเกตคือ คะแนนภาพรวมเศรษฐกิจไทยที่ขยับขึ้นมาเป็นอันดับที่ 13 จากปีก่อนอยู่ในอันดับ 24 ถือว่าน่าพอใจอย่างมาก ในส่วนนี้กระทรวงการคลังมีส่วนช่วยค่อนข้างมาก หลังจากนี้ก็ยังต้องพยายามกันต่อไป

ส่วนเรื่องโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจ อันดับตกลงมาเล็กน้อย เนื่องจากในช่วงที่ทำการสำรวจเม็ดเงินในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานยังออกไปไม่เต็มที่ แต่เชื่อว่าในปีหน้าอันดับนี้จะปรับเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเราจะมีการลงทุนอย่างเต็มที่.

'สมคิด' ปลื้มเศรษฐกิจไทยขยายตัวโตได้ถึง 3.2% เติบโตกว่าที่คาดการณ์ไว้ถือว่าพอใจแล้ว พร้อมบอกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ ดำเนินมาถึงไตรมาส 3 แล้ว น่าจะเพียงพอ มองต่อจากนี้ถึงไตรมาส 4 ไม่จำเป็นต้องมี 28 ก.ย. 2559 13:48 28 ก.ย. 2559 14:48 ไทยรัฐ