วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ห่วงนักเรียน

ห่วงนักเรียน

  • Share:

คนเตือนผู้ปกครองดูที่มีลูกหลานวัยรุ่นมีนิสัยชอบเที่ยวกลางคืนตามผับบาร์ หรือไม่ค่อยอยู่ติดบ้าน เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง ยิ่งถ้าพบเม็ดยาสีหน้าตาแปลกๆ ตกหล่นจากกระเป๋าของลูกหลาน ต้องพิจารณาให้ละเอียด

ลองสอบถามผู้ที่มีความรู้ว่า ยาที่อยู่ในกระเป๋าเป็นยาชนิดอะไร บางทีอาจเป็น ยาอี ยาเลิฟ ไม่ใช่ยานอนหลับ หรือยาลดความอ้วน ล่าสุดที่นิยมเป็นยาอี รุ่นสีออกฟ้า มีประทับตราโลโก้ภาษาอังกฤษ เป็นยาเสพติดที่ออกฤทธิ์ ทั้งกระตุ้น ทั้งหลอนประสาท เต้นได้ทั้งคืน เป็นที่นิยมของกลุ่มวัยรุ่นที่เรียกกันว่า “สายย่อ”

ราคาขายต่อเม็ด 300-1,000 บาท แล้วแต่หายากง่าย แหล่งขายเป็นสถานบริการที่เที่ยว วิธีติดยา แค่มาเคี้ยวๆ แล้วกระดกน้ำเป๊ปซี่โค้ก เบียร์ เหล้า ตามไป หรือจะใส่แก้วรอละลายยกดื่ม จะออกฤทธิ์หลอนได้ทั้งคืน

เวลาตรวจฉี่เป็นสีม่วง

คนที่ถูกจับมีประวัติติดตัว เสียเวลา อนาคต รับราชการไม่ได้ พ่อแม่เสียเงิน เป็นหนี้เป็นสิน อับอาย ขาดความเชื่อถือ เพราะเด็กถูกคนตราหน้าว่าเป็นพวกขี้ยา

เป็นปัญหาใหญ่ในสังคม แต่ไม่เคยมีใครลงมาสนใจปัญหาการมั่วสุมเสพยาเสพติดของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ขณะนี้มีกลุ่มนักเรียนหลายโรงเรียน ตกเป็นทาสยาเสพติดชนิดงอมแงม

มั่วสุมจับกลุ่มเสพยาเสพติด ทั้งบริเวณหน้าห้องน้ำ หน้าโรงเรียน ศูนย์การค้าชื่อดัง แหล่งรวมตัวของกลุ่มวัยรุ่น บางส่วนใช้คอนโด ห้องพัก ที่มีการเช่าซื้อของผู้ปกครองที่ปล่อยให้เด็กอยู่คนเดียว หรือห้องเช่าของรุ่นพี่

มี “คนนอก” ที่ทำตัวเป็นหัวโจก จัดหายาเสพติด เปิดห้องจัดให้มั่วสุมหรือจัดปาร์ตี้

ที่น่าเป็นห่วงเด็กชั้นมัธยมต้นและปลายที่เข้ามามั่วสุม เริ่มจากสูบบุหรี่ กินเหล้า เบียร์ ยาไอซ์ผสมน้ำอัดลม น้ำดื่มชูกำลัง ที่มีการผสมของผู้เสพทำให้มีฤทธิ์กดหรือหลอนประสาท ไม่ต่างกับยาเสพติด

เป็นแฟชั่นฮิตอย่างมาก

ผู้ร้องอยากให้ตำรวจพื้นที่ เจ้าของคอนโด สอดส่องดูแล พื้นที่จุดที่มีการมั่วสุมสูบบุหรี่ เสพยาเสพติด ซึ่งเป็นจุดเดิมๆ ที่นิยมนัดมารวมตัวมั่วสุมเสพยาเสพติด ร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อ ห้ามขายอุปกรณ์ที่นำไปใช้เป็นส่วนผสมยาเสพติด โดยเฉพาะเด็กนักเรียนหน้าเดิมๆ ที่วนเดิมๆ เวียนไปซื้อบุหรี่ ยาแก้ไอ น้ำดื่มอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งเป็นส่วนผสมยาเสพติดเป็นประจำ

พ่อแม่ผู้ปกครอง และโรงเรียน ต้องให้ความสำคัญพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของเด็กวัยรุ่น เพื่อควบคุมไม่ให้ออก “นอกลู่นอกทาง” ถ้าเห็นว่าอะไรที่ไม่ชอบมาพากลให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือผู้ประกอบการ ต้องไม่คิดแค่เรื่องประโยชน์รายได้ ต้องใส่ใจรับผิดชอบสังคม เจ้าหน้าที่ต้องคิดทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

อย่าปล่อยให้มีเด็กเยาวชนหลงติดยาเพิ่มขึ้นอีก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้