วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบพระเมืองผักพร้อม ส่งขายกินเจ โอดถูก ‘อาหารโปรตีน’ แย่งตลาด

พบพระเมืองหลวงของผัก ปลูกส่งตลาดไท เกษตรกรพร้อมนำผลผลิตออกสู่ตลาดในช่วงเทศกาลกินเจ เผยราคาผักสูงขึ้นนิดหน่อย ตามกลไกตลาด แต่ต้นทุนก็สูง ทั้งค่าแรง ค่าจ้างขนผัก ที่สำคัญถูกอาหารโปรตีน มาแย่งตลาดอาหารเจไปอีก...

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ตาก ว่า ช่วงใกล้เทศกาลกินเจ เกษตรกรต่างรีบเร่งเก็บผักนานาชนิดเพื่อส่งขายในเทศกาลกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันผักราคาสูงขึ้นตามความต้องการของตลาด แต่เกษตรกรบอกว่าแม้ผักจะขายได้ดี แต่อุปสรรคคือค่าแรงและค่าใช้จ่ายสูงขึ้น แถมเจอวัตถุดิบของอาหารโปรตีน มาแย่งตลาดอาหารเจไปด้วย

นายศิริพงษ์ จูเจริญ ชาวสวนผักพบพระ เปิดเผยว่า ขณะนี้ผักออกสู่ตลาด มีมะเขือกรอบ ผักกวางตุ้ง ผักคะน้า เป็นต้น ช่วงเทศกาลกินเจมีการตื่นตัวของผักมากขึ้น ราคาช่วงนี้จะขึ้นมานิดหน่ย แต่ก็ถือว่าทรงๆ ตัวอาชีพการปลูกผักมันก็คุ้มอยู่ แต่ว่ารายจ่ายจะสูงมากโดยเฉพาะค่าแรงค่าใช้จ่ายในการขนผัก แต่ปีนี้ดีกว่าข้าวโพด เพราะข้าวโพดราคาตกต่ำมาก สิ่งที่น่ากลัวในขณะนี้คือ อาหารจำพวกโปรตีนที่ผู้บริโภคหันมาบริโภคแทนผัก ทำให้ผักขายลดลงไปบ้าง

ขณะที่นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ ซึ่งไปตรวจสวนผักในหลายพื้นที่เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคและเกษตรกร กล่าวว่า อำเภอพบพระ ได้สมญานามว่า เป็นครัวของประเทศ มีผลผลิตทางการเกษตรพืชผักส่งไปที่ตลาดไท ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันทางอำเภอมีนโยบายเน้นย้ำต้องการให้พี่น้องประชาชนได้มาช่วยในการปลูกพืชผลผลิตทางการเกษตรโดยเฉพาะเรื่องผัก เพราะมีความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ

"ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า พี่น้องบางพื้นที่ปลูกข้าวโพด ซึ่งถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจตัวหนึ่ง แต่ถามว่าข้าวโพดปลูกได้ปีละครั้ง รวมทั้งยังส่งผลกระทบกับธรรมชาติเป็นอย่างมาก ทางอำเภอพบพระจึงมีนโยบายให้พี่น้องประชาชนหันมาปลูกผัก โดยเฉพาะผักกวางตุ้ง มะเขือเทศ มะเขือกรอบ รายได้สามารถดูแลเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี ปีนี้พืชผักราคาดี คิดว่าจะดีกว่าข้าวโพด เพราะข้าวโพดราคาตกต่ำมาก ฝากถึงพี่น้องว่า ต้องปรับเปลี่ยนปลูกพืชผักผลไม้ให้หลากหลาย เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหา" นายอำเภอพบพระ กล่าว. 

พบพระเมืองหลวงของผัก ปลูกส่งตลาดไท เกษตรกรพร้อมนำผลผลิตออกสู่ตลาดในช่วงเทศกาลกินเจ เผยราคาผักสูงขึ้นนิดหน่อย ตามกลไกตลาด แต่ต้นทุนก็สูง ทั้งค่าแรง ค่าจ้างขนผัก ที่สำคัญถูกอาหารโปรตีน มาแย่งตลาดอาหารเจไปอีก... 28 ก.ย. 2559 13:18 28 ก.ย. 2559 14:11 ไทยรัฐ