วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อำนวย ท้ารัฐเปิดโกดังเจ๊งข้าว แจง ปชช.-ทนายปู จี้นายกฯทบทวนค่าเสียหาย

"อำนวย" จี้ รบ.รวบรวมข้อมูล "โรงสี-โกดัง" เก็บข้าวทุกที่ ที่ได้รับความเสียหายจากโครงการ "จำนำข้าว" ชี้แจงรายละเอียดให้ ปชช.รับรู้ ซัดอย่างัดเพียงตัวเลขรวมโชว์อย่างเดียว หาหลักฐานอ้างอิงด้วย ด้าน "ทนายปู" รุดยื่นหนังสือจี้ "นายกฯ-ขุนคลัง" ทบทวนคำสั่งปกครองให้ "ยิ่งลักษณ์" จ่ายเงิน 3.57 หมื่นล้าน

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.59 นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้มีการพูดถึงค่าเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว ที่มีมูลค่าสูงถึงหลักแสนล้านบาท แต่ประชาชนไม่รู้ว่ารายละเอียดความเสียหายว่าเป็นอย่างไร จึงอยากให้ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้รักษาการในตำแหน่งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ รวบรวมรายละเอียดจากหน่วยงานต่างๆ ว่ามีโรงสี โกดัง ที่ไหนเก็บข้าวจากโครงการรับจำนำข้าวไว้บ้าง และเป็นข้าวเสียข้าวดีอย่างไร ความเสียหายของแต่ละจุดที่เก็บข้าวไว้มีแค่ไหน แล้วนำมาชี้แจงให้ประชาชนรับทราบ ไม่ใช่พูดเพียงตัวเลขโดยรวมของโครงการนี้เท่านั้น เพราะชาวนาที่เคยได้ประโยชน์จากโครงการรับจำนำข้าว ก็อยากทราบรายละเอียดตรงนี้เช่นกัน ไม่ใช่แค่ตัวเลขโดยรวมของโครงการเท่านั้น

ขณะที่ ที่ศูนย์บริการประชาชน บริเวณสำนักงาน ก.พ. นายนพดล หลาวทอง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เพื่อขอให้ทบทวนคำสั่งทางปกครองให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าเสียหาย จำนวน 3.57 หมื่นล้านบาท ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 20 ของความเสียหายทั้งหมด ตามความเห็นของคณะกรรมการความรับผิดทางแพ่ง

โดย นายนพดล กล่าวว่า ตั้งแต่ผลสอบสวนของคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง วินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องรับผิดเพียงผู้เดียว ไม่สอดคล้องตามข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย และในรายงานสรุปความเสียหาย ยังไม่เปิดเผยสัดส่วนของผู้ที่ต้องร่วมรับผิดชอบที่เหลืออีกร้อยละ 80 ดังนั้นคำสั่งทางปกครองที่จะออกมาจึงไม่เป็นธรรม และแนวทางที่ถูกต้องควรจะดำเนินการตามกฎหมายละเมิดปกติ ที่ใช้กับบุคคลทั่วไป และเห็นว่าคดีนี้มีอายุความถึงเดือน ก.พ.60 จึงไม่จำเป็นต้องเร่งรีบใช้วิธีการพิเศษมาดำเนินการ

นอกจากนี้ นายนพดล ยังกล่าวด้วยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นอดีตเจ้าหน้าที่รัฐ จึงไม่อาจนำ พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.39 และระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยหลักเกณฑ์การปฏิบัติเกี่ยวกับความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 39 มาใช้บังคับได้ และจะให้รับผิดชอบความเสียหาย ทั้งที่ยังไม่ตรวจสอบให้เกิดความชัดเจนใครต้องรับผิดชอบด้วยบ้าง ถือว่าไม่ถูกต้องครบถ้วนตามระเบียบกฎหมาย ขอให้ตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงค่อยดำเนินการตามกระบวนการทางปกครองต่อไป เช่นเดียวกับกรณีของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กรณีระบายข้าวจีทูจีที่รู้ว่า แต่ละคนจะต้องรับผิดชอบและร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายจำนวนเท่าไร

"อำนวย" จี้ รบ.รวบรวมข้อมูล "โรงสี-โกดัง" เก็บข้าวทุกที่ ที่ได้รับความเสียหายจากโครงการ "จำนำข้าว" ชี้แจงรายละเอียดให้ ปชช.รับรู้ ด้าน "ทนายปู" รุดยื่นหนังสือจี้ "นายกฯ-ขุนคลัง" ทบทวนคำสั่งปกครอง 28 ก.ย. 2559 12:57 28 ก.ย. 2559 13:24 ไทยรัฐ