วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตลาดเกษตรกระบี่

โดย สะ-เล-เต

หลายคนมักชอบพูดว่า อาชีพเกษตรไปไม่รอด ต้องพึ่งพาภาครัฐช่วยเหลือ เพราะเกษตรกรไทยมีจุดอ่อน เก่งแต่ปลูก ค้าขายไม่เป็น ทำการตลาดไม่ได้...เลยเป็นได้แค่ลูกไล่พ่อค้าคนกลาง

วันก่อน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร สงกรานต์ ภักดีคง พาไป ดูโครงการตลาดเกษตรกร บริเวณหน้าอาคารศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตร ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมือง จ.กระบี่ เป็นตลาดมีสารพัดร้านที่เกษตรกรหอบหิ้วผลผลิตจากสวนมาขาย มีให้เลือกตั้งแต่ ผักทั่วไป ผักพื้นบ้าน ทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง กล้วยหอม หมู ไก่พื้นบ้าน แน่นอนกระบี่มีทะเล ปลา กุ้ง หอย ปูทะเลสดๆ มีให้เลือกมากมาย ตามด้วย

ผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน รวมแล้วกว่า 80 ร้านค้า

บรรยากาศในตลาดแสนครึกครื้น มีเสียงแม่ค้าตะโกนเรียกลูกค้ากันอย่างสนุกสนาน ถือสินค้ายื่นนำเสนอผู้ซื้อที่มีทั้งไทยเทศ เพราะที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยว พูดคุยเจรจาต่อรองราคาปะกิตผสมมือแบบไม่เคอะเขิน

นึกในใจ...แล้วอย่างนี้ใครว่าเกษตรกรขายของไม่เป็น

รองอธิบดีฯ สงกรานต์ บอกถึงที่มาของตลาดแห่งนี้ มาจากนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้จัดการพื้นที่ทำเป็นตลาดให้เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร นำผลผลิตมาขายให้กับผู้บริโภคโดยตรง เป็นการเพิ่มช่องทางการตลาด และไม่ได้ให้ขายกันฟรีๆแบบประชานิยม...มีการเก็บค่าเช่าแผงวันละ 50 บาท สำหรับการขายในตลาดที่มีทุกวันจันทร์ เวลา 14.00-20.30 น.

ตลาดเปิดมาได้ 8 เดือน ทำยอดขายรวมไปได้กว่า 6 ล้านบาท

ได้เห็นศักยภาพของเกษตรกร ขายได้ ขายเป็น ทำให้นึกถึงตลาดเกษตรในอีกหลายจังหวัด จะทำได้ขนาดนี้สักกี่มากน้อย...ถ้ายังทำไม่ได้ ต้องรีบเร่งทำให้ได้อย่างมีผล ไม่ใช่ทำกันแค่เปิดป้าย ถ่ายรูปโชว์

เพราะตลาดจะเป็นหนทางปฏิรูปภาคเกษตรได้ดีที่สุด เพราะตลาดจะเป็นโรงเรียนให้เกษตรกรได้ฝึกงานทำการเกษตรครบวงจร ได้รู้ว่าผู้บริโภคต้องการสินค้าแบบไหน และเมื่อผลิตได้ นำมาขายเอง ขายไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ไม่เพียงรายได้จะเข้ากระเป๋าเกษตรกรเต็มๆ ผู้บริโภคยังได้อีกด้วย

คนส่วนใหญ่วินๆกันทั้งประเทศ.

สะ-เล-เต

28 ก.ย. 2559 12:52 28 ก.ย. 2559 13:55 ไทยรัฐ