วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

7 องค์ พระทองคำกรุโบราณ! สมัยล้านช้างขุดได้ที่นครพนม ไร้ที่ประดิษฐาน

ชาวบ้านที่นครพนมพาไปดูพระพุทธรูปเงิน-ทองคำ 10 องค์ สมัยล้านช้าง อายุกว่า 700 ปี ขุดพบใส่ไหฝังไว้ในที่นา คาดถูกนำไปร่วมสร้างพระธาตุพนม แต่เกิดเหตุจึงฝังไว้ ปัจจุบันไร้ที่ประดิษฐานที่เหมาะสม วอนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมสร้างเจดีย์เก็บ...

วันที่ 28 ก.ย. พระอธิการบุญมี สันตมโน อายุ 88 ปี เจ้าอาวาสวัดนารีศรีบัวบาน บ้านหนองบัว หมู่ 8 ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม พร้อมด้วย นายสง่า แสงแก้ว นายก อบต.ปลาปาก นายแสวง ศรีสุธรรม ผู้ใหญ่บ้านหนองบัว ต.ปลาปาก นายสมยศ สีการัง ส.อบต.ปลาปาก ร่วมกับตัวแทนชาวบ้าน นำสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบที่เก็บรักษา พระกรุโบราณ อายุเก่าแก่กว่า 700 ปี ภายในวัดนารีศรีบัวบาน บ้านหนองบัว หมู่ 8 ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก ภายหลังชาวบ้านได้มีการขุดค้นพบในที่นาหมู่บ้านหนองบัว ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2553 หรือกว่า 6 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ พระโบราณที่ขุดพบ ได้นำไปเก็บรักษาไว้ภายในวัด แต่เวลาผ่านไปเกือบ 7 ปี ยังไม่มีที่ประดิษฐาน เพราะขาดแคลนงบประมาณ และไม่มีหน่วยงานมาสนับสนุนช่วยเหลือ ต้องนำไปประดิษฐานไว้ในห้องขนาดเล็ก และมีการเชื่อมเหล็กเป็นลูกกรงล้อมรอบ ป้องกันการโจรกรรม ทำให้ประชาชนที่พบเห็น เกิดความเสียดายในคุณค่า เพราะถือว่าเก็บไว้ในสถานที่ไม่ค่อยเหมาะสม จึงเรียกร้องให้หน่วยงานเกี่ยวข้องหาทางแก้ไข หาสถานที่จัดเก็บประดิษฐานให้เหมาะสม และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ต่อไป

สำหรับกรุพระเครื่องดังกล่าว ถือว่าเป็นกรุพระเครื่องที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม มีทั้งหมด 10 องค์ โดยหลังการค้นพบทางกรมศิลปากร ยืนยันเป็นทางการว่า เป็นพระเครื่องโบราณ ศิลปะสมัยล้านช้าง หรือมีอายุเก่าแก่ประมาณ 700 ปี เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยบุเงิน ขนาดหน้าตักประมาณ 3.5 เซนติเมตร ความสูงประมาณ 12 เซนติเมตร จำนวน 7 องค์ และเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยบุทองคำ จำนวน ถึง 3 องค์ด้วยกัน พบบรรจุไว้ในเครื่องปั้นดินเผา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าไห ฝังไว้ใต้ดิน ถือว่ามีความสมบูรณ์ จึงได้นำมาเก็บรักษาไว้ในวัดของหมู่บ้าน ซึ่งคาดว่าเป็นของผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนาในอดีต ที่อาจต้องการนำพระพุทธรูป รวมถึงสิ่งของมีค่า ไปร่วมก่อสร้างองค์พระธาตุพนม ตามความเชื่อความศรัทธา แต่มีปัญหาหรือเจ็บป่วยเสียก่อน จึงฝังไว้ใต้ดิน เพราะเป็นเส้นทางไปยังองค์พระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

นายสง่า แสงแก้ว นายก อบต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม กล่าวว่า สำหรับพระพุทธรูปโบราณ ถูกค้นพบมานานเกือบ 7 ปี ถือว่ามีความสำคัญมากกับชาวนครพนม รวมถึงชาวอำเภอปลาปาก เพราะเป็นพระโบราณเก่าแก่ ที่มีความสมบูรณ์ หลังกรมศิลปากรตรวจสอบยืนยันชัดเจน ว่ามีอายุมากกว่า 700 ปี ถือเป็นประวัติศาสตร์ที่จะต้องรวบรวมไว้ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ลูกหลานได้ศึกษาเที่ยวชม กราบไหว้นมัสการ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน

“ได้มีการหารือ และฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ใจบุญ ผู้มีจิตศรัทธา อยากให้เข้ามาช่วยดูแลพัฒนา สนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาก่อสร้างสถานที่เก็บรักษา เพื่อจะได้มีการส่งเสริมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.นครพนม รวมถึง อ.ปลาปาก อีกแห่ง เนื่องจากเป็นอำเภอที่มีชื่อเสียง เป็นที่ตั้งของวัดเกจิอาจารย์ชื่อดัง หลวงปู่คำพันธ์ ล่าสุดทางชาวบ้านได้จัดผ้าป่าสมทบทุนก่อสร้างเจดีย์ เพื่อใช้เป็นที่ประดิษฐาน แต่ยังไม่เพียงพอ เพิ่งเริ่มทำได้ประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ ใครต้องการร่วมทำบุญจัดสร้างที่เก็บรักษาสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นายแสวง ศรีสุธรรม ผู้ใหญ่บ้านหนองบัว ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม โทร. 082-2050219 หรือ นายสมยศ สีการัง ส.อบต.ปลาปาก 082-8346-511”.

ชาวบ้านที่นครพนมพาไปดูพระพุทธรูปเงิน-ทองคำ 10องค์ สมัยล้านช้าง อายุกว่า 700 ปี ขุดพบใส่ไหฝังไว้ในที่นา คาดถูกนำไปร่วมสร้างพระธาตุพนม แต่เกิดเหตุจึงฝังไว้ ปัจจุบันไร้ที่ประดิษฐานที่เหมาะสม วอนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมสร้างเจดีย์เก็บ 28 ก.ย. 2559 12:24 28 ก.ย. 2559 15:44 ไทยรัฐ