วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวไม้รูด คลองใหญ่ จ่อฟ้องศาลปกครอง ถูกนายทุนรุกที่ออก นส.3ทับที่ทำกิน

ชาวไม้รูด คลองใหญ่ จ่อฟ้องศาลปกครอง ถูกนายทุนรุกที่ออก นส.3ทับที่ทำกิน

  • Share:

รวมตัวสู้!! ชาวบ้านไม้รูด ฟ้องศาลปกครอง ที่ดินตั้งแต่บรรพบุรุษถูกนายทุนรุก ออกเอกสารสิทธิ นส.3 ทับที่ทำกิน จนได้รับความเดือดร้อน วอน "นายกฯ" ช่วย เพราะหลัง รบ.ประกาศให้อำเภอนี้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษกลุ่มนายทุนจึงออกกว้านซื้อที่ดิน...


เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่บ้านไม้รูด หมู่ 6 ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าทำการตรวจสอบ จากกรณีกลุ่มชาวบ้านหลายรายในพื้นที่ถูกนายทุนจากต่างพื้นที่ร่วมมือกับผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น ออกเอกสารสิทธิที่ดิน นส.3 มาทับที่ทำกินของชาวบ้านจนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เข้าไปตรวจสอบ พบ นายพงษ์สิทธิ์ ประสิทธิภานาวา อายุ 67 ปี พร้อมด้วยบรรดาญาติๆ พี่น้องที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวนหลายรายยือรออยู่ สอบถามเบื้องต้นทราบว่า นายพงษ์สิทธิ์ ประสิทธิภานาวา พร้อมด้วยญาติพี่น้องและชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ได้รวมตัวกันในวันนี้ เนื่องจากที่ดินจำนวนกว่า 20 ไร่ ที่เป็นข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านกับกลุ่มนายทุน กำลังจะถูกเจ้าหน้าที่ที่ดินเข้ามาทำรังวัดออกเป็นโฉนดให้กับกลุ่มนายทุน วันนี้จึงได้รวมตัวคัดค้านและจะนำเรื่องไปส่งฟ้องศาลปกครอง

สอบถาม นางติ๊ด สุพอ อายุ 82 ปี ผู้เดือดร้อน กล่าวว่า ที่ดินที่เกิดข้อพิพาทนี้ เป็นที่ดินตกทอดมาจากสมัยรุ่นพ่อ ซึ่งตนและญาติๆ ได้เข้ามาอาศัยทำกินตั้งแต่ประมาณช่วงปี 2508 ต่อมาได้เกิดการสู้รบ ในช่วงยุทธการบ้านชำราก ช่วงปี 2528 พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการถูกกระสุนปืนคอตกใส่ จึงได้พากันย้ายไปอยู่ริมทะเล หลังเหตุการณ์สงบก็กลับมาทำกินตามเดิม ซึ่งตอนหลังตนเองทำกินไม่ไหว ก็ให้ลูกหลานเข้ามาใช้ประโยชน์ทำกิน และที่แห่งนี้ก็มีเอกสารสิทธิ นส.3 แต่จู่ๆ ก็มีคนมาออกเอกสารสิทธิทับที่ของตนเอง รู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จึงอยากให้ คสช. หรือผู้ตรวจการแผ่นดิน เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องในระดับส่วนกลางเข้ามาช่วยตรวจสอบ

นายพงษ์สิทธิ์ ประสิทธิภานาวา กล่าวว่า พื้นที่แห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ มีเอกสารสิทธิเป็น นส.3 ซึ่งอยู่ติดกับที่ดินของกลุ่มนายทุนคู่กรณี โดยมีลำรางสาธารณประโยชน์ที่เป็นคลองน้ำไหลลงมาจากน้ำตกบนเทือกเขาบรรทัด ชาวบ้านเรียกว่าน้ำตกหนองพักหนาม ลำรางแห่งนี้เป็นลำรางเก่าแก่ใช้เป็นเขตกั้นแบ่งแดนระหว่างที่ดินของตนกลับที่ดินของกลุ่มนายทุน ต่อมา พบว่าลำรางแห่งนี้ถูกเกลี่ยดินลงไปจนทำให้ตื้นเขินและแคบลง ซึ่งต่อมาจู่ๆ นส.3 ของกลุ่มนายทุนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกระโดดข้ามลำรางสาธารณะเข้ามาทับที่ของตนได้อย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการฟ้องร้องถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาล แต่กลับเป็นกลุ่มนายทุนที่ได้รับชัยชนะไป ประชาชนชาวบ้านอย่างพวกตนไม่รู้จะหาทางไหนไปสู้กลุ่มนายทุน และวันนี้กรมที่ดินจังหวัดตราด จะดำเนินการเข้ามาทำรังวัดที่ดินเพื่อออกโฉนดให้กับกลุ่มนายทุน ตนกำลังจะเสียที่ดินของบรรพบุรุษไป วันนี้ตนและญาติๆ จึงได้รวมตัวกันขอทำการคัดค้านเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งจะดำเนินการส่งเรื่องฟ้องศาลปกครอง เนื่องจากรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากเอกสารของกลุ่มนายทุนมีข้อสงสัยหลายอย่าง

สำหรับที่ดินในพื้นที่ อ.คลองใหญ่ หลังจากที่รัฐบาลประกาศให้พื้นที่ อ.คลองใหญ่ เป็น 1 ในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษทั่วประเทศ ทำให้ราคาที่ดินพุ่งสูงขึ้น เป็นที่หมายตาของกลุ่มนายทุนจำนวนไม่น้อย จ้องเข้ามาจับจองซื้อจากชาวบ้าน เช่นเดียวกันกับพื้นที่บริเวณจุดที่เกิดปัญหา ซึ่งอยู่ใน ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ ก็เป็นที่แห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้