วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุบรวมหน่วยงาน!! พนง.พัฒนาธุรกิจการค้า ทั่วประเทศ หวั่นถูกลอยแพ

พนักงาน สนง.พัฒนาธุรกิจการค้าฯ กว่า 100 คน ร้องผู้บริหาร หลัง พณ.ใช้นโยบาย One Roof ยุบรวมหน่วยงาน และเหลือสัญญาจ้างเพียง 1 เดือน ส่อถูกลอยแพ ชี้ ถ้าไม่ได้รับความเป็นธรรมเตรียมร้อง “นายกฯ” ช่วยเหลือ...

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 28 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานราชการ สังกัดสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าจังหวัด ในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ประมาณ 100 คน เดินทางมาเรียกร้องต่อผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ กรณีได้รับผลกระทบจากการปรับนโยบาย One Roof ที่จะมีการยุบรวมหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ ที่อยู่ในส่วนภูมิภาคให้ไปสังกัดสำนักงานพาณิชย์จังหวัด เพราะขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนในการต่อสัญญาจ้างอย่างเป็นรูปธรรม ทำให้ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร

ทั้งนี้ หลังจากที่มีคำสั่งให้โอนย้ายพนักงานราชการของสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าจังหวัด ไปสังกัดสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ซึ่งอยู่ภายใต้สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ จะมีการต่อสัญญาจ้างพนักงานราชการให้เพียง 1 เดือน คือ เดือน ต.ค.59 และไม่มีหลักประกันว่าต่อไปจะได้รับการต่อสัญญาจ้างหรือไม่ จากปกติสัญญาจ้างจะมีระยะเวลา 4 ปี และยังมีข่าวอีกว่า จะมีการปรับตำแหน่งพนักงานราชการลง หรือเลิกจ้าง แล้วหันไปใช้ระบบการจ้างเหมาบริการแทน ซึ่งจะทำให้พนักงานราชการ ถูกลดเงินเดือน โดยมีอัตราจ้างตั้งแต่ 9,000 - 13,000 บาทเท่านั้น

ด้านตัวแทนพนักงานราชการที่เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องในครั้งนี้ ชี้แจงว่า ถ้ายังไม่มีความชัดเจน พนักงานราชการของสำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าจังหวัดทั่วประเทศ 262 คน จะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะปกติพนักงานราชการของทุกหน่วยงานรัฐ จะได้รับการต่ออายุสัญญาจ้าง 4 ปี แต่ตอนนี้ได้รับการต่อสัญญาจ้างเพียง 1 เดือน จึงไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร จะมีงานทำต่อหรือไม่ แล้วถ้าถูกปรับไปเป็นพนักงานจ้างเหมาบริการ จะกระทบต่อครอบครัวแน่นอน เพราะรายได้จะลดลง บางคนลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่งของรายได้ปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังจะกระทบต่องานให้บริการที่อยู่ในความดูแลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เช่น การรับจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท การขอหนังสือรับรองนิติบุคคล การส่งงบการเงินผ่านระบบ e-Filing เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ได้ปรับใช้นโยบาย One Roof และปรับตำแหน่งพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดเป็นระดับอำนวยการสูง และได้เพิ่มเงินประจำตำแหน่งอีกเป็น 20,000 บาท โดยมีการตัดตำแหน่งลูกจ้างเหมาบริการออก ปรับลดเงินเดือนแม่บ้าน และพนักงานขับรถ เพื่อนำเงินไปเพิ่มให้กับพาณิชย์จังหวัด ซึ่งทำให้ลูกจ้างเหมาบริการ และพนักงานราชการได้รับผลกระทบอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดนายวิชัย โภชนกิจ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ได้เชิญตัวแทนพนักงานราชการเข้าไปหารือ เพื่อชี้แจงแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งหากการหารือไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน พนักงานราชการจะเดินทางไปยังศูนย์ดำรงธรรม ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรี ให้เข้ามาช่วยเหลือต่อไป.

พนักงาน สนง.พัฒนาธุรกิจการค้าฯ กว่า 100 คน ร้องผู้บริหาร หลัง พณ.ใช้นโยบาย One Roof ยุบรวมหน่วยงาน และเหลือสัญญาจ้างเพียง 1 เดือน ส่อถูกลอยแพ ชี้ ถ้าไม่ได้รับความเป็นธรรมเตรียมร้อง “นายกฯ” ช่วยเหลือ... 28 ก.ย. 2559 12:04 28 ก.ย. 2559 12:49 ไทยรัฐ