วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกน้อมคารวะ! ชิมอน เปเรส อดีตผู้นำอิสราเอล ถึงแก่อสัญกรรม

โลกน้อมคารวะ! ชิมอน เปเรส อดีตผู้นำอิสราเอล ถึงแก่อสัญกรรม

  • Share:

เศร้า...อดีตนายกรัฐมนตรีชิมอน เปเรส แห่งอิสราเอล ผู้พยายามสร้างสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว หลังป่วยหนักโคม่าจากภาวะเส้นเลือดในสมองแตกตั้งแต่ 2 สัปดาห์ก่อน

เมื่อ 28 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายชิมอน เปเรส อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ซึ่งเคยร่วมคว้ารางวัลโนเบลสันติภาพ จากความพยายามเสริมสร้างสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์จนได้รับการเคารพรักจากชาวอิสราเอลและชาวโลก ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ด้วยวัย 93 ปี หลังจากนายเปเรสได้ป่วยหนักขั้นโคม่า จากอาการภาวะโรคสโตรก หรือโรคสมองขาดเลือด จากเส้นเลือดในสมองแตก จนต้องรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู ที่โรงพยาบาลใกล้กรุงเทลอาวีฟ ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ก่อน

นายชิมอน เปเรส นับเป็นผู้นำอิสราเอล ซึ่งมีบทบาทสำคัญในฐานะนายกรัฐมนตรี 2 สมัย และประธานาธิบดีอิสราเอลอีก 1 สมัย ที่พยายามผลักดันสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์มานานนับ 50 ปี จนได้รับการยกย่องว่า เป็น ‘นักรบเพื่อสันติภาพ’ และยังเคยร่วมคว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ในปี 2537 ร่วมกับอดีตนายกรัฐมนตรียิตซัก ราบินแห่งอิสราเอล (ต่อมาถูกลอบสังหาร) และนายยัตเซอร์ อาราฟัต ผู้นำปาเลสไตน์จากบทบาทในการเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพกับปาเลสไตน์

จากไปแล้ว...อดีตนายกรัฐมนตรีชิมอน เปเรส ถึงแก่อสัญกรรม ในวัย 93 ปี

นายเปเรส ​ซึ่งเกิดในปี 2466 ที่เมืองวิสนิว ประเทศโปแลนด์ ปัจจุบันคือเมืองวิชนีวา ในประเทศเบลารุส ได้วางมือจากการเมือง หลังจากหมดวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอิสราเอล ในปี 2557 และถึงแม้จะอยู่ในวัยชรา นายเปเรสยังคงทำงานเพื่อสังคมมาโดยตลอด

นายชิมอน เปเรส พบกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา เมื่อปี 2557

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตปธน.ชิมอน เปเรส แห่งอิสราเอล โคม่า เส้นเลือดในสมองแตก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้