วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ดิ้นสู้ โต้ ‘วิษณุ’ ปมเชือดเจ๊งข้าว สับรัฐงัด ม.44 ชี้นำ-ก้าวล่วงศาล

เพื่อไทย ยก 3 ข้อสังเกต ปมเรียกค่าเสียหายโกงข้าว โต้ "วิษณุ" ระบุปมละเว้น-ไม่ยับยั้งโครงการ ศาลยุติธรรมต้องเป็นผู้ชี้ขาด ไม่ใช่ฝ่ายบริหาร ซัดรัฐใช้ ม.44 ชี้นำคำสั่งทางปกครอง ขอทบทวน อย่าใช้อารมณ์โต้ตอบ ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.59 นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มีข้อสังเกตต่อกรณีการเรียกค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 3 ประการ ดังนี้ 1.กรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ทุจริตแต่ละเว้นไม่ระงับยับยั้งโครงการนั้น ผู้ที่จะมีอำนาจชี้ว่าผู้ใดทุจริตหรือละเว้น คือ ศาลยุติธรรม ไม่ใช่ฝ่ายบริหาร ซึ่งหากศาลชี้ว่าทุจริตหรือละเว้นก็จะเป็นฐานความผิด ในการเรียกค่าเสียหายต่อไป 2.นายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้ความเห็นในข้อกฎหมายว่า การเตือนของ ป.ป.ช.และของ สตง. ไปยังรัฐบาลนั้น หากไม่ทำตามไม่มีกฎหมายบัญญัติว่าเป็นความผิด ซึ่งรัฐบาลขณะนั้นไม่ได้นิ่งเฉย ละเลย จึงมีมาตรการรองรับเพื่อรักษาผลประโยชน์ของทางราชการ แต่หากจะยกเลิกโครงการกลางคัน จะรับผิดชอบต่อสภาฯ อย่างไร หลังจาก ป.ป.ช.และ สตง.ได้มีหนังสือเตือนมายังรัฐบาลแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้มีมาตรการอย่างไรต่อคำเตือนนั้น เพื่อรักษาผลประโยชน์ของทางราชการหรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้เห็นว่าเป็นประเด็นสำคัญแห่งคดี เพราะถ้าศาลไต่สวน รับฟังพยานหลักฐานทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายแล้ววินิจฉัยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้ละเว้น การที่รัฐบาลใช้คำสั่งทางปกครองจะมีคำสั่งยึดทรัพย์ก็จะขัดกับการพิจารณาคดีของศาลหรือไม่ ประการสำคัญการที่รัฐบาลใช้ มาตรา 44 ให้กรมบังคับคดีมีอำนาจในการยึดทรัพย์ล่วงหน้าไว้ก่อน ก่อนที่จะมีคำสั่งทางปกครอง ก็อาจจะเป็นการชี้นำการลงนามในคำสั่งทางปกครอง และประการสำคัญจะเป็นการก้าวล่วงอำนาจศาลหรือไม่ รัฐบาลเสียทั้งขึ้นทั้งล่อง ดังนั้นควรให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมปกติน่าจะเหมาะสมกว่า จึงขอให้ไตร่ตรองให้รอบคอบ และ 3.ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอย่าใช้อารมณ์ตอบโต้ อย่าใช้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล จะไม่เป็นผลดีต่อการแก้ไขปัญหาประเทศในทุกๆ ด้าน.

เพื่อไทย ยก 3 ข้อสังเกต ปมเรียกค่าเสียหายโกงข้าว โต้ "วิษณุ" ระบุปมละเว้น-ไม่ยับยั้งโครงการ ศาลยุติธรรมต้องเป็นผู้ชี้ขาด ไม่ใช่ฝ่ายบริหาร ซัดรัฐใช้ ม.44 ชี้นำคำสั่งทางปกครอง ขอทบทวน อย่าใช้อารมณ์โต้ตอบ 28 ก.ย. 2559 11:05 28 ก.ย. 2559 12:18 ไทยรัฐ


advertisement