วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กัมพูชา” ที่เปลี่ยนไป

“กัมพูชา” ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิดติดกันแบบว่าไม่มีทางพรากจากกันได้ เนื่องจากภูมิประเทศซึ่งมีพื้นที่ติดกันไม่มีทางที่ประเทศไหนจะยกพื้นที่แยกออกจากกัน พูดง่ายๆว่าจะต้องอยู่ด้วยกันอย่างนี้ไม่มีทางเป็นอื่นไปได้

ปัญหากระทบกระทั่งระหว่าง 2 ประเทศเคยเกิดขึ้นมาหลายครั้ง เนื่องจากเหตุและปัจจัยหลายอย่าง แต่สุดท้ายก็สามารถอยู่ร่วมกันได้ ยิ่งปัจจุบันดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศอยู่ในขั้นที่ว่าแนบแน่นไปมาหาสู่ ทำมาหากินกันได้อย่างสงบราบรื่น

เป็นเรื่องที่ดีและสมควรที่จะทำให้เกิดสภาพเช่นนั้นตลอดไป

มีโอกาสได้เดินทางไปกัมพูชาเป็นครั้งแรกด้วยการเชิญชวนของคุณณัฏวุฒิ โพธิสาโร เอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ (ทูตแล) โดยคุณสุภชัย วีระภุชงค์ (อ๊อด ทิฟฟี่) นักธุรกิจที่หันเหเข้าสู่ “สายบุญ” ซึ่งทำธุรกิจ หลายอย่างที่กัมพูชา โดยเฉพาะโรงแรมโซฟิเทลมาอย่างยาวนาน

คงไม่ต้องพูดว่าทั้ง 2 ท่านนั้นมีความสัมพันธ์กับฝ่ายรัฐบาล ผู้นำประเทศและบรรดานักธุรกิจน้อยใหญ่ของกัมพูชามากน้อยแค่ไหน

ที่สำคัญก็คือ ทั้ง 2 ท่านได้มีส่วนร่วมในการสร้างสัมพันธ์ที่ดีและยังเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ปัญหาขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชา คลี่คลายมาได้ทุกครั้ง

ด้วยความมีมนุษยสัมพันธ์จึงทำให้ทั้ง 2 ท่านได้รับการยอมรับทั้งจากภาครัฐและนักธุรกิจของกัมพูชาเป็นอย่างดี พูดได้ว่าทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่าง 2 ประเทศด้วยสำนึกความต้องการที่ทำให้อยู่กันด้วยความสงบมีความร่วมมือต่อกันด้วย

ถือได้ว่าทำคุณประโยชน์ที่ควรจะได้รับการยกย่องนับถือ

ดังนั้นการเดินทางไปกัมพูชาครั้งนี้ แม้จะครั้งแรกของผมแต่ก็ได้รับประโยชน์ ได้เรียนรู้ถึงความเป็นไปของประเทศเพื่อนบ้านได้ถึงแก่นแท้จริง

นอกจากจะได้พบกับท่านเตียบันรองนายกฯและรัฐมนตรีกลาโหมแล้วยังได้พบปะกับบรรดารัฐมนตรีกระทรวงสำคัญหลายท่านไม่นับรวมนักธุรกิจใหญ่ๆอีกด้วย

แน่นอนว่าเมื่อไม่เคยไปพบไปเห็นด้วยตาตัวเอง ภาพในใจก็ยังคงรู้สึกเหมือนภาพเก่าๆจนไม่เชื่อว่ากัมพูชาได้เปลี่ยนไปอย่างไม่น่าเชื่อ

บ้านเมืองมีความเจริญก้าวหน้าเหมือนประเทศที่เริ่มพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด สิ่งก่อสร้างตึกรามบ้านช่องใหม่ๆเพิ่มขึ้นเป็นดอกเห็ด เครนยักษ์ในการก่อสร้างโผล่เต็มไปหมดอันเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงความเจริญได้เป็นอย่างดี

จากประชากรที่เคยมีเมื่อหลายสิบปีก่อน วันนี้กัมพูชามีประชากรรวม 15 ล้านคนเป็นอัตราเพิ่มของประชากรที่น่าสนใจยิ่ง

นักลงทุนจากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน และอีกหลายประเทศได้แห่แหนเข้าไปลงทุนด้วยความเชื่อมั่นว่ากัมพูชากำลังเดินหน้าไปได้ด้วยดี

นักธุรกิจของกัมพูชากล้าที่จะลงทุนโดยไม่ได้คำนึงความเสี่ยงด้านการเมืองแม้แต่น้อย เพราะเชื่อว่าประเทศเขากำลังเดินไปสู่สิ่งใหม่ๆ ที่ตอบสนองความปรารถนาได้

เป็นนโยบายของรัฐบาลที่เปิดกว้างเพื่อตอบสนองความต้องการของนักลงทุนต่างชาติ

ที่เห็นชัดเจนก็คือโครงการก่อสร้างต่างๆที่จีนเข้าไปลงทุนและช่วยเหลือกัมพูชาถึงขั้นที่ว่ายกทีมก่อสร้างเข้าไปทั้งหมด รวมถึงแรงงานอีกด้วย จึงทำให้การก่อสร้างเป็นไปอย่างรวดเร็ว

การเปิดสาขาแบงก์ทำได้ง่าย สามารถใช้เงินดอลลาร์เป็นอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อความสะดวก และยังให้ชาวต่างชาติสามารถซื้อคอนโด ซื้ออพาร์ตเมนต์เป็นที่อยู่อาศัยและสำนักงานได้

มีข้อห้ามก็คือไม่สามารถเป็นเจ้าของที่ดินได้หมายความว่าเป็นเจ้าของพื้นที่บนอากาศได้ทุกแห่ง นั่นเป็นนโยบายของเขาที่เชื่อว่าจะทำให้กัมพูชาเกิดความเจริญได้

ที่สำคัญก็คือ รัฐมนตรีของเขาล้วนเป็นคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ที่ได้รับการศึกษาจากต่างประเทศ และทีมที่ปรึกษาที่รายล้อมนายกฯฮุน เซน ก็คือบุคคลซึ่งมีลักษณะเดียวกัน.

“สายล่อฟ้า”

28 ก.ย. 2559 11:04 28 ก.ย. 2559 11:04 ไทยรัฐ