วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Deepwater Horizon ลุ้นหนีตาย นรกบนดิน

“เรื่องจริง เหตุการณ์จริง” เป็นหนึ่งในวัตถุดิบชั้นดี ที่มักจะถูกหยิบยกขึ้นมาสร้างเป็นหนังอยู่เสมอ หลายครั้งเรื่องจริงที่เกิดขึ้นนั้นมีทั้งความตื่นเต้น ลุ้น เศร้าโศก ประทับใจ มากสีสันไม่ต่างจากเรื่องที่เขียนขึ้นเพื่อทำเป็นหนังโดยเฉพาะ ดังนั้นในทุกๆ ปี เราจึงมีหนังที่สร้างจากเรื่องจริงให้ได้ดูกันตลอด ซึ่งหนังที่เราจะมารีวิวกันในวันนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่สร้างมาจากเรื่องจริงกับ Deepwater Horizon หรือในชื่อไทย ฝ่าวิบัติเพลิงนรก

Deepwater Horizon คืออะไร?

ว่ากันง่ายๆ แบบไม่ซับซ้อนและปราศจากศัพท์เทคนิค Deepwater Horizon ก็คือชื่อของสถานีขุดเจาะน้ำมันในอ่าวเม็กซิโก ที่ว่ากันว่ามีเทคโนโลยีล้ำสมัยและดีที่สุดในตอนนั้น ซึ่งต่อมาได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นเมื่อ 20 เมษายน 2010 ที่กลายเป็นมหันตภัยร้ายแรง ทำให้คนงานกว่า 126 ชีวิต ต้องหนีตาย มีทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต เป็นข่าวดังทั่วโลกในตอนนั้น ที่ไม่เพียงทำให้สถานีขุดเจาะนี้เสียหายและจมสู่ใต้ทะเล แต่ยังทำให้น้ำมันใต้ดินรั่วไหลต่อเนื่องกว่า 87 วัน ที่คาดการณ์ว่ารั่วไหลไปประมาณ 4.9 ล้านบาร์เรล มูลค่าความเสียหายถ้านับเป็นตัวเงินก็จำนวนมหาศาล และยังส่งผลเสียต่อระบบนิเวศที่ประเมินเป็นตัวเลขไม่ได้


โดยหนังจะเล่าผ่านมุมมองของ Mike Williams ที่รับบทโดย Mark Wahlberg หัวหน้าช่างไฟฟ้า ที่กลับมาทำงานใน Deepwater Horizon หลังจากพักผ่อนกับครอบครัวอันอบอุ่น แต่แล้วเมื่อเกิดเหตุระเบิดขึ้น ทำให้เขาและเพื่อนร่วมงานต้องเอาชีวิตรอด โดยแข่งกับเวลาและสถานการณ์ที่เลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ

หนังที่สร้างจากเรื่องจริงอาจไม่ใช่ทางที่ถูกจริตของใครหลายคน บางคนเบือนหน้าหนีและตั้งคำถามว่า “หากเรารู้เหตุการณ์ชนิดต้นจนจบแล้ว เราจะดูไปเพื่ออะไร?” อยากจะบอกว่า นี่คือความ ‘ท้าทาย’ ของทีมผู้สร้างและผู้กำกับ ในการใส่ลูกเล่นการทำหนังลงไปในเรื่องจริงและให้ออกมาสนุกในแบบภาพยนตร์ ที่กระบวนการถ่ายทำนั้นยังต้องเคารพต่อเหตุการณ์และบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ ทั้งหมดนี่คือ “เสน่ห์ของหนังที่สร้างจากเรื่องจริง”

Deepwater Horizon สามารถถ่ายทอดที่มาที่ไป การถกเถียงกันทางทฤษฎี ต่อเนื่องไปถึงเหตุการณ์ระเบิดได้อย่างน่าติดตาม แม้บทสนทนาเหล่าตอนต้นจะเต็มไปด้วยศัพท์เทคนิคมากมาย แต่หนังก็พยายามอธิบายเพื่อให้คนดูเข้าใจสถานการณ์ให้ได้มากที่สุด ซึ่งใครที่ทำงานอยู่แท่นขุดเจาะหรือพอจะรู้เรื่องราวเหล่านี้ น่าจะเข้าใจเหตุการณ์ตอนต้นเรื่องได้มากกว่าคนดูกลุ่มทั่วไป

แต่หากผ่านช่วงต้น มาถึงเหตุการณ์ระเบิดแล้ว Deepwater Horizon ก็คือ ‘หนังแนวหายนะ’ ที่สามารถเข้าถึงและอินกันได้ทุกคน ถ่ายทอดการเอา ‘ตัวรอด’ จากสถานการณ์เลวร้ายราวกับนรกบนดิน ที่เต็มไปด้วยน้ำมัน โคลน ไฟ ในสถานีขุดเจาะที่พร้อมระเบิดได้ทุกเมื่อ กับฉากแอ็กชั่นหนีตาย ที่จังหวะการตัดต่อทำได้ดีมาก อีกทั้งมีการถ่ายทำที่ดูสมจริง ทำให้เราลุ้นระทึกและเอาใจช่วยให้คนเหล่านี้รอดชีวิต ซึ่งผมได้มีโอกาสดูหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ IMAX ซึ่งให้สเกลของภาพที่ใหญ่และคมชัดเป็นพิเศษ ประกอบกับระบบเสียงที่จัดเต็ม ทำให้ได้ความสมจริงราวกับเราได้ร่วมหนีตายไปพร้อมกับคนงาน

แม้หนังจะโฟกัสไปที่เหตุการณ์เป็นหลัก แต่ Deepwater Horizon ก็มีนักแสดงมากฝีมือและมีดีกรีมารับบทสมทบทั้ง Kurt Russell ในบท Jimmy Harrell ที่เป็นเหมือนผู้นำคนงานใน Deepwater Horizon, John Malkovihc ในบท Doanld Vidrine ในบทคนของบริษัทพลังงาน BP (British Petroleum), Kate Hudson ในบทภรรยาของ Mike Williams ที่การแสดงของนักแสดงเหล่านี้ช่วยเสริมให้เรื่องราวมีมิติมากขึ้น

ผู้กำกับ Deepwater Horizon อย่าง Peter Berg และนักแสดงนำ Mark Wahlberg ได้กลายเป็นคู่หูดรีมทีมไปแล้ว ในการทำหนังที่สร้างจากเรื่องจริงในแบบฮอลลีวูดสไตล์ที่ดูง่าย ดูสนุก (ไม่ใช่หนังสายประกวดที่เข้าถึงยาก) หลังจากทั้งสองได้ร่วมงานกันในหนังทหารเอาชีวิตใน Lone Survivor เมื่อปี 2013 ล่าสุดกับ Deepwater Horizon ปีหน้าก็จะมีหนังที่พวกเขาร่วมทำกันอีกครั้งกับ Patriots Day หนังที่จะถ่ายทอดเหตุการณ์ระเบิดในบอสตัน มาราธอน ที่สร้างจากเรื่องจริงเมื่อปี 2013

โดยสรุปแล้ว Deepwater Horizon เป็นหนังที่สร้างจากเหตุการณ์จริง ที่ถึงหน้าหนังอาจรู้สึกไม่ดึงดูดสักเท่าไหร่ (มีเพียงแค่พี่ Mark Wahlberg ที่พอจะดึงคนดูได้) แต่อยากให้เปิดใจลองดู แล้วจะพบว่าหนังมันดูง่ายและสนุกไม่ต่างจากการดูหนังหายนะหรือหนังแอ็กชั่นดีๆ เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

สุดท้ายนี้ใครได้ดู Deepwater Horizon แล้วคิดเห็นอย่างไร แชร์กันได้นะครับ แล้วพบกันใหม่ทุกวันพฤหัสบดี กับคอลัมน์ตีตั๋วชนโรง สำหรับรีวิวนี้ขอลาไปก่อน ขอให้ทุกคนสนุกกับการดูหนังครับ

ชาแมน
Facebook.com/charthree.a
Twitter.com/Chamanz13

“เรื่องจริง เหตุการณ์จริง” เป็นหนึ่งในวัตถุดิบชั้นดี ที่มักจะถูกหยิบยกขึ้นมาสร้างเป็นหนังอยู่เสมอ ซึ่งหนังที่เราจะมารีวิวกันในวันนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่สร้างมาจากเรื่องจริงกับ Deepwater Horizon หรือในชื่อไทย ฝ่าวิบัติเพลิงนรก 28 ก.ย. 2559 10:46 29 ก.ย. 2559 12:24 ไทยรัฐ