สู้รบจบด้วยสันติ

ข่าว

  สู้รบจบด้วยสันติ

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   29 ก.ย. 2559 05:01 น.

   การได้ข้อตกลงสันติภาพจบศึกสู้รบยืดยื้อเกินกว่าครึ่งศตวรรษระหว่างรัฐบาลโคลอมเบียกับกองกำลังปฏิวัติแห่งโคลอมเบีย (ฟาร์ก) ซึ่งเพิ่งมีการลงนามกันไปเมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น หนึ่งในกลุ่มคนที่มีบทบาททำให้ข้อตกลงสันติภาพครั้งนี้เกิดมีขึ้น ก็คือนาย โรดริโก ลอนโดโน ผู้นำกบฏฟาร์กคนล่าสุดคนนี้นี่เอง

   โรดริโก อายุ 57 ปี ผู้มีชื่อแฝงว่า ติโมเลียน จิเมเนซ หรืออีกชื่อเล่นคือ ติโมเชงโก ซึ่งเขาตั้งตามชื่อของอดีตเจ้าหน้าที่สหภาพโซเวียตคนดังที่ต่อสู้กองทัพนาซีช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดในครอบครัวรายได้ต่ำที่นิยมแนวคิดของคอมมิวนิสต์ เข้าร่วมกบฏฟาร์กในปี 2525 ด้วยท่าทีขึงขังจริงจังบวกกับมีความสามารถเก่งฉกาจ จึงเป็นใหญ่ในสารบบของกบฏฟาร์กอย่างรวดเร็ว เพราะแค่4ปีต่อมา ก็ได้ที่นั่งในกลุ่มกองสำนักเลขาธิการกบฏฟาร์ก หรือพูดง่ายๆก็เป็นเสมือนรัฐบาลบริหารรัฐนาวากบฏฟาร์กนั่นเอง และเป็นสมาชิกสำนักเลขาฯของฟาร์กที่อายุน้อยที่สุดด้วย

   หลังกบฏฟาร์กปรับฐานแยกเป็นกลุ่มย่อยระดับภูมิภาคที่เรียกว่า บล็อก ติโมเชงโก ผู้เคยไปเรียนที่อดีตสหภาพโซเวียต ก็ได้เป็นผู้นำบล็อกที่ชื่อ ว่า แมกดาเลนา ที่เป็นบล็อกแรกของฟาร์กที่รุกคืบการโจมตีเข้าเขตเมืองใหญ่ๆนอกเหนือจากเขตชนบทห่างไกล และจากการพัวพันธุรกิจค้ายาเสพติดของฟาร์ก เขายังถูกองค์กรตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ออกหมายจับ (red notice) และถูกกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯขึ้นบัญชีเป็นตัวการใหญ่แก๊งค้ายาเสพติด

   ติโมเชงโกมักทำตัวโลว์โปรไฟล์เก็บตัวเงียบ แต่มาเป็นที่รู้จักและถูกคนจำหน้าได้ดีก็หลังปรากฏตัวในคลิปวีดิโอแถลงข่าวการเสียชีวิตของนาย มานูเอล มารูลันดา ผู้นำกบฏฟาร์กเมื่อปี 2551 และได้ขึ้นเป็นผู้นำกบฏฟาร์กต่อจากนาย อัลฟอนโซ คาโน ผู้สืบทอดเก้าอี้มาอีกทีจากนายมารูลันดาและถูกกองทัพโคลอมเบียฆ่าตายเมื่อปี 2554

   และอีก 1 ปีต่อมา นายโรดริโกได้ส่งจดหมายถึง ฮวน มานูเอล ซานโตส ประธานาธิบดีโคลอมเบีย แจ้งประสงค์จะคุยเรื่องสำคัญกับรัฐบาลส่งซิกบอกนัยเจตนาเข้าสู่กระบวนการเจรจาสันติภาพ และจาก จ.ม.ฉบับนี้ ทั้งสองฝ่ายได้เริ่มเจรจาหย่าศึกและบรรลุข้อตกลงสันติภาพกันในท้ายที่สุดหลังคุยกันมาเกือบ 4 ปีโดยมีคิวบาเป็นเจ้าภาพ ซึ่งนายซานโตส ผู้นำโคลอมเบียก็ไม่ควรถูกลืมและต้องให้เครดิตด้วยเช่นกันในฐานะผู้มีส่วนทำให้ข้อตกลงสันติภาพเกิดขึ้น

   ทั้งหมดทั้งมวล ชาวโคลอมเบียจะเป็นผู้ตัดสินว่าข้อตกลงสันติภาพครั้งนี้จะเดินหน้าได้ตามที่ทั้งสองฝ่ายพูดคุยกันไว้หรือไม่ และผลประชามติในวันที่ 2 ต.ค.คือกุญแจไขคำตอบ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์