วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บริษัทในนิคมอุตฯ รับเคยจ่ายใต้โต๊ะ ชี้ทุจริตยุคบิ๊กตู่ ลดลง แต่ไม่หมด

บริษัทในนิคมอุตฯ รับเคยจ่ายใต้โต๊ะ ชี้ทุจริตยุคบิ๊กตู่ ลดลง แต่ไม่หมด

  • Share:

ซูเปอร์โพล เผยเสียงสะท้อนบริษัทในนิคมอุตฯ มองการปราบโกงยุครัฐบาลบิ๊กตู่ ชี้ ลดลงแต่ยังไม่หมด ยอมรับในอดีตเคยจ่ายใต้โต๊ะ ซัดนักการเมืองต้นตอทุจริต ต้องหาเงินซื้อเสียง จ่ายหัวคะแนน...

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ดร.นพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดผลสำรวจ เรื่อง เสียงสะท้อนจากนิคมอุตสาหกรรม ว่าด้วยปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน กรณีศึกษาตัวอย่างบริษัทในนิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ จำนวน 452 บริษัท พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 74.9 ระบุปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันในยุครัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลดลงแต่ยังไม่หมดไป ในขณะที่ร้อยละ 13.3 ระบุ เหมือนเดิม และร้อยละ 11.8 ระบุเพิ่มขึ้น

เมื่อถามว่า ในการทำธุรกิจ ก่อน รัฐบาลชุดปัจจุบันและ คสช. เข้ามา บริษัทของท่านเคยประสบปัญหาทุจริตคอร์รัปชันมากน้อยเพียงใด พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 62.9 ระบุ มาก ถึง มากที่สุด รองลงมาคือร้อยละ 35.6 ระบุปานกลาง และเพียงร้อยละ 1.5 เท่านั้นที่ระบุ มีน้อยถึงไม่มีเลย

เมื่อถามว่า ในอดีตมีขั้นตอนใดบ้างของการทำธุรกิจ ที่เคยต้องจ่ายใต้โต๊ะ ผลสำรวจพบว่า เกินครึ่งหรือร้อยละ 51.1 ระบุ ทุกขั้นตอน หรือ เกือบทุกขั้นตอน อย่างไรก็ตาม ในยุคนี้ 5 ปัจจัยที่เจ้าหน้าที่รัฐกลัวการรับเงินใต้โต๊ะ โดยพบว่า ร้อยละ 81.7 กลัวติดคุก ร้อยละ 79.5 กลัวเสื่อมเสียชื่อเสียง ร้อยละ 72.2 กลัวมาตรา 44 ร้อยละ 70.4 กลัวโทษปรับ และร้อยละ 54.8 กลัวถูกตัดตอน

ที่น่าพิจารณาคือ ใครคือต้นตอของการทุจริตคอร์รัปชัน ผลสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 92.6 ระบุ นักการเมือง ต้องหาเงินไปใช้เลือกตั้ง ซื้อเสียง จ่ายหัวคะแนน จ่ายสารพัดให้ประชาชนในพื้นที่หาเสียง งานบวช งานวัด งานศพ และเพื่อความร่ำรวย เพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจของตัวเองและพวกพ้อง เป็นต้น รองลงมาคือ ร้อยละ 89.5 ระบุ เจ้าหน้าที่รัฐ ต้องการหาเงินให้ฝ่ายการเมืองและตัวเองได้ด้วย เพื่อตำแหน่งที่สูงขึ้น เพื่อธุรกิจของพวกพ้อง ร้อยละ 88.3 ระบุ เจ้าของธุรกิจ ต้องการให้ธุรกิจของตนเองอยู่รอด และร้อยละ 64.1 ระบุ ประชาชนอ่อนแอ ขาดศูนย์กลางที่ถาวรในการรวมตัวกันเพื่อต่อต้านการทุจริต คอร์รัปชัน ไม่ไว้วางใจคนที่จะมาเป็นผู้นำในการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันอย่างแท้จริง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้