วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักษาการเจ้าอาวาสยัน พระลูกวัดทะเลาะ หวิดใช้มีดแทง ผิดทั้งคู่ (ชมคลิป)

คืบหน้า กรณีสังคมออนไลน์แห่แชร์คลิปวิดีโอ พระสงฆ์ 2 รูป ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกัน จนถึงขั้นจะใช้มีดแทงกัน ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ก.ย. ทีมข่าวไทยรัฐทีวีได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่วัดลาดปลาเค้า เบื้องต้นทราบว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยพระคู่กรณีทั้ง 2 รูป คือ พระลูกวัดชื่อย่อ อักษร พ. ซึ่งเป็นคนที่ก่อเหตุได้ลาสิกขาไปเมื่อช่วงเช้าวานนี้แล้ว ส่วนพระคู่กรณี ชื่ออักษรย่อว่า “ก” ซึ่งเป็นผู้เสียหายยังคงจำวัดอยู่ที่กุฎิ 


โดยทางพระอักษรย่อว่า “ก” ผู้เสียหาย ได้เล่าเหตุการณ์ว่า ขณะที่เกิดเหตุ ตัวเองได้นั่งอ่านหนังสืออยู่ในกุฏิ และพระผู้ที่ก่อเหตุก็ได้มาเคาะประตู เอาอาวุธมีดมาขู่หาเรื่อง ก่อนจะผลักตัวเองเข้าไปในกุฏิ แล้วใช้มือบีบที่ลำคออย่างแรง ก่อนพูดจากหยาบคาย สั่งไม่ให้มายุ่งเรื่องพระคู่กรณีเสพยา

แต่ผลตัดสินของทางรักษาการเจ้าอาวาส กลับมีหนังสือให้ตัวเองและพระคู่กรณีออกจากวัด เนื่องจากเป็นเหตุทะเลาะวิวาท ซึ่งตัวเองมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม เพราะไม่ใช่เหตุทะเลาะวิวาท แต่ตัวเองเป็นผู้เสียหาย ไม่ควรที่จะต้องถูกให้ออกจากวัด

ขณะที่ด้าน พระมหาเขมานันท์ ปิยสีโล ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดลาดปลาเค้า เปิดเผยกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียลว่า หลังจากเกิดเหตุก็ได้เรียกพระทั้ง 2 รูปมาสอบสวน พบว่า ได้ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกัน มีการกล่าวหากันไปมา จนเป็นเรื่องให้เขม่น ถึงขั้นใช้อาวุธมีด ซึ่งก็ต้องตัดสินไปตามกฎระเบียบของทางวัด คือให้ออกจากวัดทั้งคู่ เพราะหน้าที่ของพระต้องสำรวม ต้องระมัดระวังคำพูด ต้องไม่ไปกล่าวหาใคร หรือทะเลาะวิวาทกับใคร และหากพระ "ก” ไม่ยอมออกจากวัด ก็ถือว่าขัดขืนคำสั่ง จะอ้างว่าอยู่ในพรรษาไม่ได้


-ข่าวที่เกี่ยวข้อง-

พระขอความเป็นธรรม! อ้างโดนพระเมายาขู่มีดแทง แต่กลับถูกให้ออกจากวัด (ชมคลิป)

คืบหน้า กรณีสังคมออนไลน์แห่แชร์คลิปวิดีโอ พระสงฆ์ 2 รูป ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกัน จนถึงขั้นจะใช้มีดแทงกัน... 28 ก.ย. 2559 09:36 28 ก.ย. 2559 09:46 ไทยรัฐ