วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' ปิ๊กเชียงใหม่ ขอพรพระเจ้าทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ เชิญชวนคนทำบุญ

"ปู" พักผ่อนเชียงใหม่ ขอพรพระเจ้าทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ เห็นศาลาพระพิฆเนศ มีชื่อพี่ชายติดอยู่ให้คนมาบูชาทำบุญวัด พร้อมเชิญชวนคนมาท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุในช่วงที่มาพักผ่อนที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า ได้มีโอกาสมากราบนมัสการพระธาตุดอยคำ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่อีกแห่งหนึ่งที่เก่าแก่มีอายุถึง 1,300 ปี เล่ากันว่าถูกสร้างขึ้นมาในสมัยของพระนางจามเทวีปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรหริภุญชัย ได้นำพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้ามาบรรจุเอาไว้ในพระธาตุภายในวัดนี้ ด้วยสถานที่ตั้งของวัดที่อยู่บนดอยคำ จึงกลายเป็นจุดที่มองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของเชียงใหม่ได้ทั้งเมือง

มาในครั้งนี้ได้มาขอพรกับพระเจ้าทันใจ ซึ่งผู้ที่ศรัทธามักนิยมเอาดอกมะลิมาบูชาเพื่อขอพรพระ ระหว่างที่ทางเดินมาจะเห็นว่า สองข้างทางเต็มไปด้วยพวงมาลัยดอกมะลิที่วางขายให้แก่ผู้ที่ต้องการบูชาขอพรกับพระเจ้าทันใจ ทำให้วัดนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งจากคนไทยและชาวต่างชาติ

"ขณะเดียวกันดิฉันก็บังเอิญเหลือบไปเห็นศาลาที่มีชื่อ ดร.ทักษิณ ชินวัตร เลยทราบว่าท่านเป็นคนอัญเชิญพระพิฆเนศมาประดิษฐานไว้ที่นี่ แล้วได้สร้างศาลาเพื่อให้ประชาชนได้มาบูชาและทำบุญกับวัดร่วมกัน แฟนเพจหรือนักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาเชียงใหม่อย่าลืมมากราบนมัสการพระธาตุดอยคำ และขอพรพระเจ้าทันใจแล้วก็พระพิฆเนศกันนะคะ"

"ปู" พักผ่อนเชียงใหม่ ขอพรพระเจ้าทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ เห็นศาลาพระพิฆเนศ มีชื่อพี่ชายติดอยู่ให้คนมาบูชาทำบุญวัด พร้อมเชิญชวนคนมาท่องเที่ยว... 28 ก.ย. 2559 09:25 28 ก.ย. 2559 17:20 ไทยรัฐ