วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอทีซี แนะสอบความโปร่งใส 'บิ๊กติ๊ก' ย้ำ รบ.ต้องดูแลปม ประโยชน์ทับซ้อน

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน เสนอความเห็นกรณีข่าวครอบครัว พลเอกปรีชา จันทร์โอชา ย้ำต้องติดตามตรวจสอบตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย โดยโปร่งใสไม่มีการล้วงลูก และรัฐบาลต้องให้ความสำคัญกับการจัดการผลประโยชน์ทับซ้อน...

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) มีความเห็นต่อกรณีข่าวของครอบครัว พลเอกปรีชา จันทร์โอชา ที่กำลังเป็นประเด็นสังคมอันอาจจะนำพาไปสู่ปัญหาของความเชื่อมั่นในความซื่อตรงของผู้นำประเทศดังนี้

1. จะต้องมีการตรวจสอบติดตามให้ข้อเท็จจริงปรากฏอย่างชัดเจนและรวดเร็ว และการตรวจสอบต้องเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมายโดยไม่มีการเข้าไปก้าวก่ายหรือครอบงำอย่างเด็ดขาด ทุกอย่างต้องให้โปร่งใส อยู่ในสายตาของสาธารณชน

2. และเพื่อเป็นการป้องกันมิให้กรณีเช่นนี้เกิดขึ้นอีก รัฐบาลต้องให้ความสำคัญในการกำหนดนโยบายเรื่อง ประโยชน์ทับซ้อน (Conflict of Interest) ในการบริหารจัดการโครงการต่างๆ ทั้งนี้เพราะระบบอุปถัมภ์ หรือ การเอื้อประโยชน์ต่อคนใกล้ชิดเป็นจุดอ่อนของสังคมไทย และเป็นจุดเริ่มต้นที่ร้ายแรงของการทุจริตคอร์รัปชัน เป็นสิ่งที่จะต้องทำให้หมดไปจากประเทศ ต้องช่วยกันต่อต้านไม่ให้ค่านิยมในการอุปถัมภ์เป็นข้ออ้างในการทุจริตคดโกง

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ สนับสนุนการทำงานของรัฐบาลในการต่อสู้กับการคอร์รัปชันและชื่นชมในความสุจริตซื่อตรงของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะผู้นำประเทศที่มีนโยบายชัดเจนและมีผลงานในการปราบปรามลงโทษผู้ทุจริตคดโกง เราเชื่อมั่นว่า เรื่องนี้จะได้รับการตรวจสอบ สะสางอย่างโปร่งใสตามกระบวนการยุติธรรม และจะเป็นการกำหนดบรรทัดฐานใหม่ของประเทศไทยต่อไปในภายหน้า

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)
27 กันยายน 2559

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศรีสุวรรณ ยื่น ป.ป.ช. สอบน้องชายนายกฯ ช่วยบริษัทลูกชายได้งาน

'บิ๊กติ๊ก' ยันโปร่งใส พร้อมให้ ป.ป.ช.สอบ เผย 'บิ๊กตู่' เตือนระวังตัว

'เต้น' ดักคอ จับตากลไกตรวจสอบ 'บิ๊กติ๊ก' เชื่อหยุดข้อกังขาเลือกปฏิบัติ

 

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน เสนอความเห็นกรณีข่าวครอบครัว พลเอกปรีชา จันทร์โอชา ย้ำต้องติดตามตรวจสอบตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย โดยโปร่งใสไม่มีการล้วงลูก และรัฐบาลต้องให้ความสำคัญกับการจัดการผลประโยชน์ทับซ้อน... 28 ก.ย. 2559 09:15 28 ก.ย. 2559 10:28 ไทยรัฐ