วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำพิธีละหมาดขอแก้ ก.ม.ประมงชายฝั่ง

ทำพิธีละหมาดขอแก้ ก.ม.ประมงชายฝั่ง

  • Share:

ภาพจาก : กลุ่มชาวประมงอวนล้อมปลากะตักกลางวัน อำเภอเกาะยาว

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. นายทิวากร ทองเกิด ประธานกลุ่มประมงอวนล้อมปลากะตักกลางวัน อ.เกาะยาว จ.พังงา พร้อมชาวประมงอวนล้อมปลากะตักกลางวัน อ.เกาะยาว นำเรือจำนวน 34 ลำ และชาวบ้านในพื้นที่เกาะยาว จำนวน 500 คน ทำพิธีละหมาดอายัต บริเวณท่าเทียบเรือบ้านแหลมใหญ่ ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา เพื่อขอพรจากพระเจ้าให้เกิดความสันติสุขความเมตตา เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากการบังคับใช้ พ.ร.ก.ประมง ปี 2558 ที่ห้ามเรือประมงที่มีขนาดเกิน 10 ตันกรอส ทำประมงห่างจากชายฝั่ง 3 ไมล์ทะเล ซึ่งส่งผลกระทบต่อเรือประมงอวนล้อมปลากะตักที่ไม่สามารถออกทำการประมงได้ เนื่องจากการทำประมงอยู่ในเขตชายฝั่ง

นายทิวากร ทองเกิด ประธานกลุ่มประมงอวนล้อมปลากะตักกลางวัน อ.เกาะยาว จ.พังงา เปิดเผยว่า กลุ่มประมงอวนล้อมปลากะตักกลางวัน อ.เกาะยาว ได้ทำหนังสือร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.พังงา เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการประมงจังหวัดได้ประชุมพิจารณาความเดือดร้อนและมีมติให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดทำประมงห่างจากชายฝั่งรอบเกาะ 1.5 ไมล์ทะเล แต่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข ส่งผลให้กลุ่มชาวประมงอวนล้อมปลากะตักกลางวันไม่สามารถออกทำการประมงได้ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่สังคม เศรษฐกิจและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป รายได้ไม่เพียงพอสำหรับเลี้ยงครอบครัว จึงได้ทำพิธีละหมาดอายัต เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนและหาทางแก้ไขโดยเร่งด่วนต่อไป

ตอนสายวันเดียวกัน ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา กลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน ต.คูเต่า และครอบครัวชาวประมงทะเลสาบสงขลา ประมาณ 50 คน นำโดยนายอับดุลร่อเฉด บิน เข้ายื่นหนังสือต่อ ผวจ.สงขลา ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เรียกร้องให้ดำเนินการกับประมงผิดกฎหมายในทะเลสาบสงขลา พร้อมยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อ 1.สั่งระงับการตรวจยึดเครื่องมือไซหนอนไว้ก่อนจนกว่าจะมีความชัดเจนในขั้นตอนการปฏิบัติ 2.ให้ตั้งคณะกรรมการไตรภาคี ศึกษาปัญหาและผลกระทบร่วมกับทุกภาคส่วน 3.ส่งคณะทำงานลงพื้นที่ศึกษาปัญหาและประชุมร่วมกับผู้ประกอบการประมงพื้นบ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4.ชี้แจงข้อเคลือบแคลงสงสัยของประชาชนผู้ประกอบการประมงไซหนอน ในการตรวจยึดอุปกรณ์ประมงไซหนอนที่ผ่านมาและ 5.ชี้แจงเครื่องมือประมงชนิดอื่นๆที่ถูกระบุว่าผิดกฎหมายว่ามีการดำเนินการอย่างไร โดยมีนายรุ่งโรจน์ และสุข ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เป็นผู้รับหนังสือและจะนำเสนอต่อ ผวจ.สงขลา เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านคูเต่าต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้