วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอคุก1ปี6เดือน‘เชาวรินธร์’

คดียักยอกบ.ปูนเขมร11ล้าน

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก “เชาวรินธร์ ลัทธศักดิ์ศิริ” อดีต รมช.ศึกษาธิการ เจ้าของฉายา ส.ส.สากกะเบือ 1 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ยักยอกบริษัทปูนเขมร 11 ล้าน ลูกชายโร่ใช้ตำแหน่งพนักงาน สอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สำนักคดีความมั่นคงและเงินสดรวม 1 ล้าน ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาล อนุญาตรอดนอนคุก

ที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 ก.ย. ศาลอ่านคำพิพากษาคดี ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 โจทก์ และบริษัท บี.พี.ซี. เทรดดิ้ง จำกัด (ประเทศกัมพูชา) โจทก์ร่วม ฟ้อง ร.ต.ท.เชาวรินธร์ ลัทธศักดิ์ศิริ อายุ 70 ปี อดีต รมช.ศึกษาธิการ และ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 3, 14 (1), 17 (1)

โจทก์ฟ้องว่าเมื่อวันที่ 5 พ.ค.57 บริษัท บี.พี.ซี.เทรดดิ้ง จำกัด (ประเทศกัมพูชา) ได้สั่งซื้อปูนซีเมนต์ จากบริษัท ทีพีไอโพลีนพับบลิค โดยทำใบสั่งซื้อส่งเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ในลักษณะจดหมายอิเล็กทรอนิกส์หรืออีเมล ผ่านช่องทางเว็บไซต์ thong_n@ksc.th.com  ซึ่งบริษัท ทีพีไอโพลีนฯ ได้ออกหลักฐานใบสำคัญเก็บเงินค่าสินค้าเป็นอีเมลชื่อของ saran.im11@gmail.com  ; srengba@hotmail.com  ; bpcchhoungonline.com.kh ; infobpp@mfone.com.kh  แจ้งให้บริษัท บี.พี.ซี.ฯ โอนเงินค่าสินค้าจำนวน 352,781 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทย 11,428,308.40 บาท ผ่านบัญชีเงินฝากธนาคารทหารไทย ของบริษัท ทีพีไอโพลีนฯ แต่ระหว่างวันที่ 6-9 พ.ค.57จำเลยกับพวกอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ร่วมกันเข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลใบสำคัญเก็บสินค้าเสียใหม่ เป็นว่าให้บริษัท บี.พี.ซี.ฯ โอนเงินค่าซื้อปูนซีเมนต์ จำนวน 11,428,308.40 บาท ผ่านเข้าบัญชีเงินฝาก ธ.กรุงไทย สาขารัฐสภา ชื่อ Thai and Chinese Bhuddhist Culture หรือสมาคมวัฒนธรรมวิถีพุทธไทย-จีน ที่มีจำเลยเป็นนายกสมาคมฯโดยทุจริต ซึ่งเป็นการนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้บริษัท บี.พี.ซี.ฯ หลงเชื่อว่าเป็นบัญชีของบริษัท ทีพีไอฯ ผู้เสียหายที่ 2 แล้วโอนเงินค่าเข้าบัญชีเงินฝากโดยที่บัญชีดังกล่าวเป็นของจำเลยกับพวก ซึ่งต่อมาจำเลยได้โอนเงินเข้าบัญชีของตัวเอง เหตุเกิดขึ้นที่แขวงและเขตดุสิต จำเลยให้การปฏิเสธต่อสู้คดี

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า แม้ข้อเท็จจริงรับฟังได้เป็นที่ยุติว่า บ.บี.พี.ซีฯ โจทก์ร่วม โอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย สาขารัฐสภา ซึ่งเป็นบัญชีเงินฝากที่มีผู้เข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์ แต่โจทก์ไม่มีประจักษ์พยาน ยืนยันชัดว่า จำเลยได้เข้าไปแก้ไขข้อมูลคอมพิวเตอร์ หรือใช้ให้คนอื่นดำเนินการจนเป็นเหตุให้บริษัทโจทก์ร่วมสำคัญผิดโอนเงินเข้าบัญชี ดังนั้นพยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบยังมีความสงสัยว่าจำเลยกระทำผิดฐานนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์หรือไม่ ศาลจึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลยในความผิดนี้ ส่วนการกระทำฐานฉ้อโกงนั้น เมื่อพยานหลักฐานของโจทก์ยังมีข้อสงสัยตามที่วินิจฉัย การกระทำของจำเลยจึงยังไม่ครบองค์ประกอบความผิดฐานฉ้อโกงด้วย

แต่เมื่อพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้วฟังได้ว่า หลังเกิดเหตุ บริษัทโจทก์ร่วมได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีการโอนเงินผิดบัญชี ตำรวจได้แจ้งให้จำเลยคืนเงินดังกล่าวกลับโจทก์ร่วมแต่จำเลยกลับเพิกเฉย โจทก์ร่วมจึงร้องทุกข์ดำเนินคดีกระทั่งจำเลย ยินยอมทำบันทึกข้อตกลงคืนเงินภายใน 3 เดือน แต่เมื่อครบกำหนดแล้วจำเลยไม่ได้ชำระเงินคืน ศาลเห็นว่าการที่จำเลยไม่คืนเงิน โดยอ้างว่ารอตรวจสอบเงินเป็นของบริษัทโจทก์ร่วมจริงหรือไม่นั้น แต่ระหว่างนั้นจำเลยกลับโอนเงินทั้งหมดออกจากบัญชีสมาคมฯ แล้วโอนเงินจำนวน 10 ล้านบาทให้บุคคลที่จำเลยอ้างเป็นเจ้าหนี้ และอีกกว่า 600,000 บาท เข้าบัญชีตนเอง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงข้อพิรุธ มีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลยมีเจตนาไม่สุจริตในการโอนเงินดังกล่าว และที่จำเลยอ้างว่าการทำหนังสือคืนเงินโดยไม่สมัครใจนั้นจึงฟังไม่ขึ้น

ดังนั้น พฤติการณ์ที่มีการโอนเงินผิดแล้วจำเลยไม่คืนโดยรู้อยู่ว่าเป็นเงินของบริษัทโจทก์ร่วมจริง ถือเป็นการเบียดบังเอาเงินไปโดยทุจริต ซึ่งเป็นความผิดฐานยักยอกทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 352 วรรคสอง แม้โจทก์จะไม่ได้ฟ้องมาตรานี้ แต่ข้อเท็จจริงความผิดยักยอกทรัพย์ไม่ถือว่าต่างกันในสาระสำคัญความผิดฐานฉ้อโกง และ

อัตราโทษไม่ต่างกัน ศาลมีอำนาจพิพากษาลงโทษจำเลยฐานยักยอกทรัพย์พิพากษาให้จำคุกจำเลย เป็นเวลา 1 ปี 6 เดือนฐานยักยอกทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญาฯ มาตรา 352 วรรคสอง และให้จำเลยคืนเงินค่าชำระสินค้า 11,428,308.40 บาท แก่บริษัทโจทก์ร่วมด้วย

ต่อมา พ.ต.อรรคริน ลัทธศักดิ์ศิริ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) บุตรชาย ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เดิมเป็นโฉนดที่ดินและตำแหน่งของพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษสำนักคดีความมั่นคง มูลค่า 667,800 บาทเศษ พร้อมเงินสดอีก 400,000 บาท รวมมูลค่า 1 ล้านบาทเศษ ขอปล่อยชั่วคราว ร.ต.ท. เชาวรินธร์ จำเลย โดยศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัวโดยตีราคาประกัน 1,067,800 บาท

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก “เชาวรินธร์ ลัทธศักดิ์ศิริ” อดีต รมช.ศึกษาธิการ เจ้าของฉายา ส.ส.สากกะเบือ 1 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ยักยอกบริษัทปูนเขมร 11 ล้าน ลูกชายโร่ใช้ตำแหน่งพนักงาน... 28 ก.ย. 2559 08:43 28 ก.ย. 2559 08:43 ไทยรัฐ