วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงเก่าเตรียมรับมือ มวลน้ำก้อนใหญ่ ฝนถล่มหนักหลายพื้นที่ขั้นวิกฤติ!

ฝนถล่มหนักหลายพื้นที่เข้าขั้นวิกฤติ พังงาอ่วมน้ำป่าทะลัก 2 หมู่บ้าน ระดับน้ำสูง 40-50 ซม. เร่งช่วยสาวป่วยอัมพฤกษ์ออกจากห้องเช่าเพื่อความปลอดภัย ตาก น้ำป่าถล่ม รพ.สต.สามยอดดอย น้ำทะลักอุปกรณ์การแพทย์ คอมพิวเตอร์เสียหายเกือบทั้งหมด เพชรบูรณ์น้ำป่าซัดรถบัสเล็กรับส่งนักเรียน โรงเรียนดงขุยวิริยานุสรณ์ ตกคลอง ชาวบ้านช่วยรอดตายหวุดหวิด ชาวชัยนาทผวาแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มกัดเซาะตลิ่งทรุดเป็นวงกว้าง เมืองกรุงเก่าเตรียมรับมวลน้ำก้อนใหญ่หลังเขื่อนเจ้าพระยาเล็งเพิ่มการระบายน้ำรองรับฝนตกหนัก “บิ๊กตู่” ยันน้ำในเขื่อนเจ้าพระยายังไม่วิกฤติ สั่ง มท.-ปภ.-กรมชลฯ เยียวยา 14 จังหวัดน้ำท่วม อุตุฯเตือน 28 ก.ย.-2 ต.ค. ฝนตกหนักทั่วไทยต่อเนื่อง

สถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัดยังคงน่าเป็นห่วง เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.พังงา ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่ หมู่ 2 และหมู่ 4 ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายกว่า 80 หลัง ระดับน้ำสูง 40-50 ซม. ชาวบ้านต้องขนทรัพย์สินขึ้นที่สูง รวมถึงช่วยกันนำนางสุกัญญา เอ๋งเอี๋ย อายุ 40 ปี ป่วยพิการอัมพฤกษ์ ออกจากบ้านเช่าไม่มีเลขที่ หมู่ 4 ต.บางม่วง ไปอยู่กับญาติเป็นการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ น้ำป่าไหลท่วมถนนเพชรเกษม สายตะกั่วป่า-เขาหลัก ต.บางม่วง น้ำท่วมสูงประมาณ 40 ซม. ทำให้รถสัญจรด้วยความยากลำบาก

ส่วน จ.ภูเก็ต เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังถนนเทพกระษัตรี บริเวณหน้าโรงเรียนเมืองถลาง อ.ถลาง ระดับน้ำท่วมสูง 20-30 ซม. ตำรวจ สภ.ถลางและเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตต้องคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และช่วยเหลือรถยนต์ที่เครื่องดับตามจุดที่มีน้ำท่วมสูง ส่วน จ.สุราษฎร์ธานี น้ำในคลองอิปันเอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่หมู่ 8 ต.อิปัน อ.พระแสง ระดับน้ำสูง 80-90 ซม. บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 68 หลัง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนักส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาสามยอดดอย ไหลทะลักท่วมพื้นที่หมู่ 14 บ้านใหม่สามยอดดอย ต.ช่องแคบ อ.พบพระ บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย น้ำป่ายังไหลท่วม รพ.สต.สามยอดดอย ทำลายกำแพงรั้ว น้ำเข้าท่วมตัวอาคารส่งผลให้อุปกรณ์การแพทย์ ยาเวชภัณฑ์ และคอมพิวเตอร์เสียหายเกือบทั้งหมด เจ้าหน้าที่ช่วยกันขนย้ายทรัพย์สินอย่างโกลาหล นอกจากนี้น้ำป่ายังไหลท่วมพื้นที่หมู่ 6 บ้านเสรีราษฎร์ ต.ช่องแคบ กระแสน้ำไหลรุนแรง บ้านเรือนเสียหายนับสิบหลัง

ที่ จ.พิษณุโลก แม่น้ำยมยังคงล้นตลิ่งขยายวงท่วมพื้นที่ ต.คุยม่วง ต.ชุมแสงสงคราม และ ต. ท่านางงาม อ.บางระกำ ทำให้บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรเสียหาย มีชาวนาบางส่วนลุยน้ำลึกกว่า 1 เมตร เกี่ยวข้าวเพื่อนำไปตากแดดขายราคาเกวียนละ 2 พันบาท เนื่องจากไม่อยากให้ข้าวเน่าตายโดยเปล่าประโยชน์ จ.พิจิตร ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน อ.บางระกำ อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง และ อ.โพทะเล เพิ่มสูงและเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ 1, 3, 8 และ 10 ต.วังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง น้ำท่วมนาข้าว ชาวนาลุยน้ำเก็บเกี่ยวข้าวที่จมน้ำขายเกวียนละ 3,500 บาท จากเดิมที่เคยขายได้เกวียนละ 7-8 พันบาท

จ.เพชรบูรณ์ เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาซับพรมไหลท่วมพื้นที่หมู่ 6, 7, 8, 9, 12 และ 15 ต.หนองไผ่ อ.หนองไผ่ พื้นที่หมู่ 4 และ 5 ต.ซับพุทรา พื้นที่หมู่ 6 ต.ลาดแค อ.ชนแดน บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ น้ำป่าจากเทือกเขาแม่แก่ไหลหลากพัดรถบัสเล็ก สีเหลือง ทะเบียน 40-0224 เพชรบูรณ์ เป็นรถรับส่งนักเรียนโรงเรียนดงขุยวิริยานุสรณ์ ที่วิ่งอยู่บนถนนจนตกคลองบ้านคลองบนใต้ หมู่ 20 บ้านคลองบนใต้ ต.ดงขุย อ.ชนแดน แต่ชาวบ้านช่วยกันนำเด็กนักเรียนในรถประมาณ 10 คน ออกจากรถได้อย่างปลอดภัย

สถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนอยู่ที่ 16.65 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 14.37 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เขื่อนเจ้าพระยาคงอัตราการระบายน้ำที่ 1,790 ลบ.ม./วินาที แม่น้ำเจ้าพระยากัดเซาะตลิ่งพื้นที่ หมู่ 1 ต.บางหลวง อ.สรรพยา สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้าน เนื่องจากเกรงว่าบ้านอยู่ริมตลิ่งจะทรุดตัวเสียหาย นายจิรศักดิ์ เจริญศิลป์ นายกเทศมนตรีตำบลบางหลวง นำเจ้าหน้าที่ปักเสาเข็มคอนกรีตเพื่อทำแนวกั้นป้องกันตลิ่งทรุดตัวเพิ่มแล้ว

จ.อ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำอยู่ที่ 7.30 เมตร ลดลง 6 ซม. จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมเพิ่มเป็น 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ป่าโมก อ.วิเศษชัยชาญ และ อ.เมืองอ่างทอง รวม 10 ตำบล 30 หมู่บ้าน 583 ครัวเรือน สวนกล้วยไข่ริมคลองโผงเผง อ.ป่าโมก ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย ส่วนเกษตรกรเลี้ยงปลาในกระชังคลองโผงเผง ปลาปรับสภาพไม่ทันน็อกน้ำตายเป็นจำนวนมาก

นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ได้ร่วมประชุมกับอธิบดีกรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีข้อสรุปว่าในช่วงวันที่ 30 ก.ย.-2 ต.ค. จะมีฝนตกหนักภาคเหนือและภาคกลาง กรม ชลประทานจะเร่งระบายน้ำเพื่อรองรับน้ำจากฝนตกหนัก เขื่อนเจ้าพระยามีแนวโน้มเพิ่มการระบายน้ำ 2,000 ลบ.ม./วินาที เขื่อนพระรามหกจะระบายน้ำ 600 ลบ.ม./วินาที จะส่งผลให้แม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำสาขา เช่น แม่น้ำน้อย คลองบางหลวง คลองบางบาล ระดับน้ำจะสูงขึ้น 50-75 ซม. ส่วนแม่น้ำป่าสัก อ.ท่าเรือ อ.นครหลวง ระดับน้ำจะสูงขึ้น 1-1.50 เมตร สำหรับสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งจากการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ส่งผลกระทบ 6 อำเภอ ได้แก่ อ.เสนา อ.บางบาล อ.ผักไห่ อ.พระนครศรีอยุธยา อ.บางไทร และ อ.บางปะอิน ประชาชนได้รับผลกระทบ 70 หมู่บ้าน 34,646 ครัวเรือน ส่วนถนนแนวกั้นป้องกันน้ำท่วมเลียบทางรถไฟ ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน ทรุดตัวเป็นทางยาว 20 เมตร ลึก 1.50 เมตร ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อซ่อมแซมแล้ว

จ.ปราจีนบุรี เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรง ส่งผลให้ต้นมะขามและต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขนาด 2-3 คนโอบ ล้มทับบ้านเลขที่ 24 หมู่ 2 ต.หาดยาง อ.ศรีมหาโพธิ และรถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน กง 4122 นครนายก ได้รับความเสียหายโชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ จ.นครราชสีมา น้ำจากลำห้วยลำเชียงไกร เอ่อล้นตลิ่งท่วมหมู่บ้านจัดสรรลำเชียงไกร หมู่ 14 ต.ด่านขุนทด อ.ด่านขุนทด จนได้รับความเสียหาย ทหารกองพันพัฒนาที่ 2 กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุระธรรมพิทักษ์ นำกระสอบทรายปิดกั้นทางน้ำและพายเรือเข้าไปช่วยเหลือ น.ส.

สุจิตรา ศรีสังข์ อายุ 29 ปี ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ออกจากบ้านเลขที่ 6 หมู่ 14 ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 80 ซม. ออกมาพบญาติอย่างปลอดภัยนายรอยล จิตรดอน ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยภายหลังบินสำรวจสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ว่า น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงมาก ไม่สามารถระบายน้ำออกจากพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยาได้ ต้องเร่งลดระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ระบายน้ำไปยังคลองระพีพัฒน์ และพื้นที่นาข้าวที่มีการเก็บเกี่ยวเสร็จแล้วที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการบริหารจัดการน้ำ ว่า วันนี้อยากให้มองว่าไม่ใช่แค่พูดกันเป็นระยะๆว่าอันนี้น้ำท่วม อันนั้นน้ำแล้ง เราต้องจัดการอย่างเป็นระบบเรามีแผนใหญ่อยู่แล้วต้องทำทั้ง 3 อย่าง คือ 1.การแก้ภัยแล้ง 2.แก้น้ำท่วมอุทกภัย และ 3.การกักเก็บน้ำในฤดูแล้ง ที่ผ่านมาเรามีปัญหาคือประเทศ ไทยต้องกำกับดูแลน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยากับใต้เขื่อนปีนี้มีน้ำทั่วทุกพื้นที่แต่ก่อนเรามีปัญหาแค่น้ำหลากทางเหนือ เขามีการบรรเทาและระบายน้ำเหนือเขื่อนในการเกณฑ์ที่พอรับได้อยู่

“ในพื้นที่ท่วมไปแล้วและการเกษตรเสียหายก็ต้องมีการเยียวยา ขณะนี้เหลือ 14 จังหวัดที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ดูว่าตรงไหนเสียหายมากน้อยตามกติกา ทางกระทรวงมหาดไทย กรมชลประทานและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ดูแลอยู่แล้วผมได้มอบหมายให้ผู้ว่าฯ ไปดูแลในพื้นที่และส่วนกลางจะลงไปช่วยด้วย ขณะนี้น้ำที่ผ่านทางเขื่อนเจ้าพระยายังมีระดับที่ไม่น่าเป็นห่วง แต่หากเกิน 2,500 ลบ.ม. ขึ้นไปจะมีปัญหา” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่า ตั้งแต่วันที่ 27-28 ก.ย. ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังอ่อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง มีปริมาณฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกโดยทั่วไป ส่วนในช่วงวันที่ 29 ก.ย.-2 ต.ค. ร่องมรสุมที่พาดผ่าน

ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 28 ก.ย.-2 ต.ค. ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออก จะมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ช่วงค่ำวันเดียวกัน เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมถนนศรีนครินทร์ และถนนสุขุมวิท ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ ระดับน้ำสูงกว่า 20 ซม. ส่งผลให้การจราจรติดขัดรถสัญจรด้วยความยากลำบาก พ.ต.ท.สาธิต สมานภาพ สว.จร.สภ.สำโรงเหนือ พร้อมด้วย ร.ต.คมกฤช ดีมาก หัวหน้าชุดประสานงานประจำพื้นที่ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจร รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน

พังงาอ่วมน้ำป่าทะลัก 2 หมู่บ้าน ระดับน้ำสูง 40-50 ซม. เร่งช่วยสาวป่วยอัมพฤกษ์ออกจากห้องเช่าเพื่อความปลอดภัย ตาก น้ำป่าถล่ม รพ.สต.สามยอดดอย น้ำทะลักอุปกรณ์การแพทย์ คอมพิวเตอร์เสียหายเกือบทั้งหมด... 28 ก.ย. 2559 07:47 28 ก.ย. 2559 07:52 ไทยรัฐ