วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่อ'รักร่วมเพศ' ตร.เชื่อศพฝรั่งแก๊งมะกัน อาจหั่นแช่ตู้เย็นนานกว่า8ปี!

ส่อ'รักร่วมเพศ' ตร.เชื่อศพฝรั่งแก๊งมะกัน อาจหั่นแช่ตู้เย็นนานกว่า8ปี!

  • Share:

ตำรวจเชื่อศพที่ถูกแก๊งปลอมหนังสือเดินทางชาวอเมริกันชำแหละแช่ในตู้แช่แข็งขนาดใหญ่ อาจตาย มานานถึง 8 ปี จากสาเหตุพิศวาสฆาตกรรมของกลุ่มรักร่วมเพศต้องการเก็บศพไว้ใกล้ตัว ตามหลักวิเคราะห์ของนักจิตวิทยา ด้านพนักงานสอบสวนจ่อแจ้งข้อหาฆ่าคนตายกับ “วิลเลียม ปีเตอร์จอห์นสัน” มือยิงตำรวจท่องเที่ยว หลังพบหลักฐานมัด รอเพียงผลพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ขณะที่ชุดสืบสวนเร่งตามตัวสาวสุรินทร์ คนขอใบมรณบัตรเอาเพื่อนสนิทของผู้ต้องหามาฌาปนกิจที่วัดย่านห้วยขวาง เพื่อสอบสวนไขความกระจ่าง

กรณี ตร.บก.ทท.จับกุมสมาชิกแก๊งปลอมแปลงหนังสือเดินทางชาวอเมริกัน 3 ราย ที่อาคารพาณิชย์สูง 5 ชั้นเลขที่ 18/1 ในซอยสุขุมวิท 56 เขตรับผิดชอบ สน.พระโขนง ระหว่างจับกุม 1 ในแก๊งใช้ปืนยิง จ.ส.ต.กัญจนพงษ์ เชเดช ผบ.หมู่งานสืบสวน กก.1 บก.ทท.บาดเจ็บ หลังตรวจค้นหาหลักฐานโดยรอบจุดเกิดเหตุ พบศพชายชาวต่างชาติผมสีทองถูกฆ่าแยกชิ้นส่วน แช่แข็งอยู่ในตู้แช่ขนาดใหญ่ เบื้องต้นคาดเป็นการฆ่ากันเองในแก๊งหลังขัดผลประโยชน์ผิดกฎหมาย อยู่ระหว่างขยายผล

ความคืบหน้าที่ สน.พระโขนง เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ก.ย. พ.ต.อ.สมภพ เองสมบูรณ์ นวท.สบ.5 กองพิสูจน์หลักฐานกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.พระโขนง เพื่อประชุมก่อนเดินทางไปตรวจหาหลักฐานเพิ่มที่อาคารพาณิชย์เลขที่ 18/1 ซอยสุขุมวิท 56 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม.จุดเกิดเหตุพบศพชายต่างชาติถูกชำแหละศพซุกซ่อนอยู่ในตู้แช่ขนาดใหญ่ พ.ต.อ.สมภพเปิดเผยสั้นๆว่า พนักงานสอบสวนประสานกองพิสูจน์หลักฐานให้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหาวัตถุพยานที่เกี่ยวข้องกับคดี รวมถึงตรวจสอบตู้แช่ที่พบชิ้นส่วนศพเพื่อตรวจรอยคราบเลือดรวมถึงรอยนิ้วมือแฝงในจุดต่างๆเพิ่มเติม

มีรายงานว่า หลังจากการทำซีทีสแกนด้วยความละเอียด 0.2 มม. ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์รังสิต ก่อนส่งชิ้นส่วนศพทั้งหมดกลับมายังแผนกนิติเวชฯ รพ.จุฬาลงกรณ์ เมื่อเย็นวันที่ 26 ก.ย. พบชิ้นเนื้อบริเวณช่วงลำคอบางส่วนได้หายไป ทีมแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาลงกรณ์เตรียมตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนศพทั้งหมดอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 12.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เรียกประชุมกับชุดพนักงานสอบสวน สน.พระโขนง เพื่อติดตามสำนวนคดีนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์และผลชันสูตรศพจากแพทย์นิติเวชฯ รวมทั้งพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลของศพว่าเป็นใคร นอกจากนี้ แพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาลงกรณ์ จะผ่าชันสูตรศพอย่างละเอียดอีกครั้ง คาดจะทราบผลในวันที่ 28 ก.ย.เป็นอย่างช้า ส่วนการพิสูจน์สัญชาติของผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ขณะนี้สามารถยืนยันได้เพียง 2 คน คือ นายเจมส์ ดักกลาส แอคเกอร์ และนายแอรอน โทมัส กาเบล ทั้งคู่เป็นพลเมืองชาวอเมริกัน ส่วนนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ตามที่ปรากฏชื่ออยู่ในพาสปอร์ตกว่า 10 เล่มนั้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นพลเมืองชาติใด ต้องรอการประสานข้อมูลจากทาง สตม.

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวต่ออีกว่า ขณะเดียวกันชุดสืบสวนเร่งติดตามภรรยาชาวไทยของนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน เพื่อสอบปากคำ ส่วนประเด็นตู้แช่ศพที่พบนั้นคาดว่าซื้อมากว่า 1 ปี ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่าคนที่ซื้ออยู่ในกลุ่มผู้ต้องหาหรือไม่ ส่วนการออกหมายจับนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ในข้อหาฆ่าผู้อื่น ขณะนี้หลักฐานค่อนข้างครบถ้วน เหลือแต่เพียงหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และผลการชันสูตรศพ หากได้ผลทั้งหมดมาแล้วเชื่อว่าจะสามารถออกหมายจับได้ทันที ขณะที่ประเด็นนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน เป็นกลุ่มรักร่วมเพศและศพดังกล่าวเสียชีวิตด้วยสาเหตุพิศวาสฆาตกรรมหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง

รายงานข่าวแจ้งว่าทางพนักงานสอบสวนสอบปากคำนางสาวสุดารัตน์ กาเบล ภรรยาของนายแอรอน โทมัส กาเบล ทราบว่า นายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน เป็นผู้ขอให้จัดหารถบรรทุก 6 ล้อ เพื่อขนย้ายทรัพย์สินรวมทั้งตู้แช่ขนาดใหญ่ จากบ้านพักในซอยเอกมัย 12 มายังอาคารพาณิชย์จุดเกิดเหตุ เมื่อประมาณ ม.ค. 59

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างประสานแพทย์ รพ.ตร.เพื่อให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุยิงตำรวจ รวมทั้ง 2 ผู้ต้องหาที่ถูกขังอยู่ในเรือนจำ ส่วนความผิดฐานอื่นอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน ส่วนจะมีคนไทยเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างสืบสวน เบื้องต้นยังไม่พบผู้ต้องหารายอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สอบสวนพยานบุคคลทราบข้อมูลนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ชอบเก็บตัวเงียบคนเดียว เคยเป็นทหารรบที่เวียดนาม ชอบเที่ยวตามสถานบริการย่านพัฒน์พงศ์และสีลม นายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ใช้ความรู้เข้าหากลุ่มคนอเมริกันที่มาเที่ยว ชักชวนมาร่วมคิดสร้างบริษัทแบตเตอรี่ประหยัดพลังงานที่เป็นสินค้านวัตกรรมใหม่ที่บ้านพักในซอยเอกมัย 12 และนวัตกรรมดังกล่าวก็ถูกจดสิทธิบัตรในประเทศไทยโดยกลุ่มคนอเมริกัน ส่วนปืนพร้อมเครื่องกระสุนที่พบมีคนไทยจัดหามาให้ ทั้งหมดอยู่ระหว่างขยายผล

ขณะที่ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 เปิดเผยว่า คดีนี้มีความคืบหน้าไปพอควร การแจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นนั้น อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน ศพที่ถูกชำแหละในตู้แช่ นายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ที่ถูกจับกุมน่าจะรู้เห็นทั้งหมด แต่ยังไม่รับสารภาพหรือให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ แนวทางการสอบสวนทราบผู้ต้องหารายนี้ ซื้อตู้แช่ดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2008 ไม่ให้ผู้ใดเข้ามายุ่งเกี่ยว เชื่อว่าอาจเสียชีวิตมานานกว่า 7-8 ปีแล้ว การตรวจพิสูจน์ก็พบว่าเสียชีวิตมานานแล้ว ทำให้ยากแก่การตรวจสอบว่าผู้เสียชีวิตเป็นใคร สาเหตุที่เก็บศพไว้ เมื่อคุยกับนักจิตวิทยาและทำการวิเคราะห์เชื่อว่า อาจเป็นประเด็นรักร่วมเพศที่ต้องการเก็บศพไว้ใกล้ตัว สาเหตุเพราะรักมาก ไม่ได้ทิ้ง หรือทำลายศพเหมือนที่คนร้ายมักจะทำกันตามปกติ ประเด็นหนังสือเดินทางของผู้ต้องหานั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบให้ชัดเจนเพราะรูปเล่มเป็นหนังสือเดินทางจริง แต่ตราประทับปลอม ตรวจสอบลายนิ้วมือกับสถานทูตสหรัฐฯ ไม่พบปรากฏในฐานข้อมูลแต่อย่างใด สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนประสานขอข้อมูลกับ สตม.แล้ว

ที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐก. กล่าวว่า จากการตรวจสอบหลักฐานและเก็บวัตถุพยานจากอาคารพาณิชย์ ในซอยสุขุมวิท 56 หลังเกิดเหตุ พบสารเคมีจำนวนหนึ่ง ตรวจสอบพบเป็นสารเคมีที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่มีสารเคมีบางตัวสามารถนำไปเป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดได้ แต่มีปริมาณเล็กน้อย สำหรับสารเคมีดังกล่าวสามารถนำไปใช้ลบ หรือเปลี่ยนแปลงหนังสือเดินทางได้หรือไม่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนปืนพกทั้ง 3 กระบอก ต้องตรวจสอบให้ชัดเจนว่าเป็นปืนกระบอกที่ใช้ยิงตำรวจ บก.ทท.บาดเจ็บ รวมทั้งตรวจสอบว่า เคยใช้ก่อเหตุมาก่อนหรือไม่ ส่วนลายนิ้วมือแฝงที่พบในจุดเกิดเหตุส่งให้กองทะเบียนประวัติอาชญากรและเอฟบีไอตรวจสอบว่าเป็นของผู้ใด ทั้งนี้กองพิสูจน์หลักฐานเน้นตรวจสอบวัตถุพยาน หาความเชื่อมโยงที่เกี่ยวข้องกับศพที่พบ

วันเดียวกัน นายสมบุญ เณรยอด อายุ 69 ปี ผอ.ฌาปนกิจสถานวัดกุนนทีรุทธาราม (วัดห้วยขวาง) ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. เผยกรณีมีกลุ่มผู้ต้องหานำศพเพื่อนมาเผาที่วัดว่า เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ได้รับการติดต่อจากหญิงไทยไม่ทราบชื่อว่าจะนำศพเพื่อนชาวต่างชาติมาเผาที่วัดในวันที่ 26 มี.ค. ตนแนะนำไปว่าต้องติดต่อสถานทูตตามสัญชาติของผู้ตาย เพื่อให้สำนักงานเขตออกใบมรณบัตรให้ ถ้าไม่มีใบมรณบัตรก็ไม่สามารถฌาปนกิจศพได้ จนถึงวันเผาในช่วงเวลาประมาณ 09.30 น. หญิงไทยคนดังกล่าวพร้อมชาวต่างชาติ

เป็นชาย 4 คน นำศพมารอเผาที่วัดและนำใบมรณบัตรมาแสดง เมื่อตรวจสอบพบว่าออกโดยสำนักงานเขตปทุมวัน ระบุชื่อ นายโรเบิร์ต โลแกน แกรนดี้อายุ 65 ปี ชาวอเมริกัน เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ มี น.ส.ธัญญารัตน์ สิงขรอาจ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 163 หมู่ 9 ต.นอกเมือง อ.เมืองสุรินทร์ เป็นผู้ขอใบมรณบัตร เมื่อวันที่ 25 มี.ค.59 แต่จำไม่ได้ว่ามีกลุ่มผู้ต้องหามาร่วมพิธีด้วยหรือไม่ เนื่องจากผ่านมาหลายเดือนแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า ตำรวจชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตามตัว น.ส.ธัญญารัตน์ สิงขรอาจ ผู้ขอใบมรณบัตรและอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มคนร้ายมาสอบปากคำ หลังปรากฏอยู่ในภาพถ่ายคู่กับนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน เบื้องต้นพบเป็นผู้ดูแลนายโรเบิร์ต แกรนดี้ ชาวอเมริกัน เพื่อนสนิทของนายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอประเทศสหรัฐอเมริกา ยืนยันผลการตรวจลายนิ้วมือผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ที่ผลยืนยันว่าทั้งหมดเป็นชาวอเมริกัน ประกอบด้วย นายเจมส์ ดักลาส อีเกอร์ เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อ 20 พ.ย.58 ยื่นขออยู่ต่อที่ กก.2 บก.ตม.1 ทั้งหมด 6 ครั้ง ครั้งสุดท้ายยื่นประเภทใช้ชีวิตบั้นปลาย อยู่ได้ถึงวันที่ 16 มิ.ย.60 แจ้งที่พักที่ฮาสุเฮาส์ ห้อง 188 ถนนริมคลองพระโขนง แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กทม. และนายอารอน โธมัส แกเบล ได้รับอนุญาตประเภทคนอยู่ ชั่วคราว (NON-90) ยื่นขอวีซ่าประเภทอุปการะภรรยาไทย อยู่ได้ถึงวันที่ 4 มิ.ย.60 แจ้งที่พักที่ท๊อปวิว ทาวเวอร์คอนโด เลขที่ 34/85 ถนนสุขุมวิท 59

แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. ส่วนผู้ต้องหาที่ยิงตำรวจชื่อนายเฮอร์เบิร์ด เครก ลา ฟอง มีคดีฉ้อโกงและปลอมบัตรเครดิตติดตัวจากประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 21 แต่ไม่สามารถดำเนินคดีได้ เพราะพยานปากสำคัญของคดีเสียชีวิต ขณะที่ข้อมูลของชุดสืบสวนนครบาลพบว่า ชิ้นส่วนศพที่พบในตู้แช่ทั้ง 6 ชิ้น ลักษณะแผลตัดชิ้นส่วนมีลักษณะเรียบสามารถประกบติดได้หมด เว้นช่วงศีรษะที่รอยหั่นบริเวณลำคอไม่เรียบสนิท ทำให้สันนิษฐานได้ว่าผู้ตายอาจถูกฆ่าปาดคอและตัดส่วนศีรษะออกก่อนที่ศพจะถูกแช่แข็ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้