วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือและอีสาน ฝนลดลง 6 จว. โซนตะวันออก-ใต้ ตกหนักถึงหนักมาก

ภาคเหนือ และอีสาน มีฝนลดลง ขณะที่ 6 จังหวัด ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง และพังงา ระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ยังมีโอกาสเกิดฝนตก 80% ช่วงเย็นถึงค่ำ ...

วันที่ 28 กันยายน จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับ ระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทย จะสังเกตว่ากลุ่มเมฆฝนส่วนใหญ่จะเลื่อนลงมาปกคลุมแถวบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้ โดยพื้นที่ภาคเหนือ มีเมฆชั้นต่ำ และชั้นสูงเป็นบางส่วน มีเมฆฝนในจังหวัด น่าน, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นบางส่วน มีเมฆฝนในจังหวัด อุบลราชธานี, ภาคกลาง มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นบางส่วน มีเมฆฝนในจังหวัด อยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม ราชบุรี, ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด ระยอง และภาคใต้ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล

โดยกลุ่มฝนส่วนใหญ่ในวันนี้เลื่อนลงมาอยู่บริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน ขณะที่ภาคเหนือ ภาคอีสานจะมีฝนลดลง ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากวันนี้บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน ที่มีการถอนร่นกลับไปตั้งแต่เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ตอนนี้ได้แผ่กลับลงมาบริเวณทางตอนล่างของประเทศจีน จึงมาดันให้ร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทยเลื่อนลงมาอยู่บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ได้รับอิทธิพลทางอ้อมจากพายุเมกี ซึ่งเหนี่ยวนำทำให้ลมมรสุมที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้พื้นที่ที่เป็นแนวรับลม อย่างภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากได้ในระยะ 1 - 2 วันนี้ โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง และพังงา สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีจะกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในระยะนี้ไว้ด้วย

จากการคาดการณ์ปริมาณสะสม 48 ชั่วโมงตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้ไปจนถึง 6 โมงเช้าวันศุกร์ พบว่าวันนี้มีจุดที่ต้องเฝ้าระวังเรื่องของน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มเป็นพิเศษ แสดงสัญลักษณ์เป็นสีเหลือง สีแดง นั่นก็คือพื้นที่ภาคตะวันออก โดยเฉพาะพื้นที่ตามแนวชายฝั่งจะมีฝนตกมากเป็นพิเศษ ส่วนพื้นที่สีเขียวที่มีปริมาณฝนสะสมมาก ส่วนใหญ่ปวันนี้กคลุมอยู่บริเวณพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลางของภาค

สำหรับสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นเมกี (MEGI) หลังจากเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งบริเวณเกาะไต้หวันไปแล้วเมื่อวานนี้ ล่าสุดตอนนี้ได้เคลื่อนที่ลงสู่ช่องแคบไต้หวันแล้ว และได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุไต้ฝุ่นระดับที่ 1 มีความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลาง 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง หลังจากนี้จะเคลื่อนที่ต่อไปขึ้นฝั่งที่บริเวณมณฑลฝูเจี้ยน ของประเทศจีนในช่วงวันนี้ และจะอ่อนกำลังลงอย่างต่อเนื่องจนเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในบริเวณดังกล่าว สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังบริเวณยังประเทศจีนฝั่งตะวันออก และเกาะไต้หวัน ในระยะนี้ยังคงต้องตรวจสอบสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากในช่วงเย็นถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคเหนือ และอีสาน มีฝนลดลง ขณะที่ 6 จังหวัด ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง และพังงา ระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ยังมีโอกาสเกิดฝนตก 80% ช่วงเย็นถึงค่ำ 28 ก.ย. 2559 06:22 28 ก.ย. 2559 06:28 ไทยรัฐ