วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผนายพลลงตัว 'อดุลย์' ร้องขอความเป็นธรรม

ลุ้น​โผ​นาย​พล​ระดับ​รอง ผบ.​ตร.-​ผบก. 100 ตำแหน่ง มี “บิ๊ก​ป้อม” เป็น​ประธาน​ประชุม เผย​โผ​ค่อนข้าง​ลงตัว เหลือ​ที่​ต้อง​จับตา​ห้าม​กะพริบ ใน​ตำแหน่ง บช.น. “ศา​นิตย์ มห​ถาวร” ป้องกัน​แชมป์ กับ “ชาญ​เทพ เสสะเวช” ผบช.ภ.7 รอ​เสียบ ขณะที่ “อดุลย์ ณรงค์​ศักดิ์” รอง ผบช.น. ร้อง​กับ​สื่อ​ถึง​ความ​ไม่​เป็น​ธรรม​ถูก​ถอด​ชื่อ​จาก​การ​ได้​รับ​เลือก​เป็น ผบช.ร.ร.นรต.

ที่​สำนักงาน​ตำรวจ​แห่งชาติ เมื่อ​วัน​ที่ 27 ก.ย. พล.ต.ท.​ปิยะ อุ​ทา​โย ผบช.สง.​ก.ตร. ใน​ฐานะ​เลขานุการ ก.ตร. มี​หนังสือเวียน​นัด​ประชุม ก.ตร.​วาระ​พิเศษ​เพื่อ​พิจารณา​แต่งตั้ง​โยกย้าย​ข้าราชการ​ตำรวจ​ระดับ​รอง ผบ.ตร.​ถึง ผบก. ประจำปี 59 มี พล.อ.​ประ​วิตร วงษ์​สุวรรณ รอง​นายกรัฐมนตรี เป็น​ประธาน​การ​ประชุม​ใน​เวลา 14.00 น. ​วัน​ที่ 28 ก.ย.​ที่​ห้อง​ประชุม​ศรี​ยา​นนท์

มี​รายงาน​ว่า นาย​ตำรวจ​ระดับ​รอง ผบ.ตร.- ผบก. ที่​เกษียณ​ราชการ ประจำปี 59 รวม​ทั้งหมด 100 ตำแหน่ง สำหรับ​ที่​ขยับ​เลื่อน​ตำแหน่ง​เป็น​รอง ผบ.ตร.​และ​ที่​ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่า​รอง ผบ.ตร. มี พล.ต.อ.​ปัญญา มา​เม่น ที่​ปรึกษา (สบ 10) อาวุโส ลำดับ 1 เป็น รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.​สุเทพ เดช​รักษา ที่​ปรึกษา (สบ 10) ​เป็น รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.​เดช​ณรงค์ สุทธิ​ชาญ​บัญชา ที่​ปรึกษา (สบ 10) และ​โฆษก ตร. เป็น จตช. พล.ต.ท.​กวี สุภานันท์ ผู้​ช่วย ผบ.ตร. อาวุโส ลำดับ 1 เป็น รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.​สุวิระ ทรงเมตตา ผู้​ช่วย ผบ.ตร. เป็น​ที่​ปรึกษา (สบ 10) พล.ต.ท.​ธีระ​ศักดิ์ กลิ่น​พงษา ผู้​ช่วย ผบ.ตร. อดีต​นายเวร พล.ต.อ.​ประชา พรหมนอก ผบ.ตร. เป็น​ที่​ปรึกษา (สบ 10) พล.ต.ท.​สุชาติ ธีระ​สวัสดิ์ ผู้​ช่วย ผบ.ตร. เป็น​ที่​ปรึกษา (สบ 10) พล.ต.ท.​นเรศ นันท​โชติ รอง จตช.​เป็น​ที่​ปรึกษา (สบ 10) พล.ต.ท.​รุ่งโรจน์ แสง​คร้าม ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็น​ที่​ปรึกษา (สบ 10)

ระดับ ผบช.​ขยับ​เป็น ผู้​ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.​ศักดา เต​ชะ​เกรียงไกร ผบช.รร.นรต. พล.ต.ท.​ดุสิต สังขะเมฆะ นรป.(สบ 8) พล.ต.ท.​พรหม​ธร ภาค​อัต ผบช.ศ. พล.ต.ท.​วี​ร​พง​ษ์ ชื่น​ภักดี ผบช.​ประจำ ตร. พล.ต.ท.​เดชา บุตร​น้ำ​เพชร ผบช.สงป. พล.ต.ท.​รุ่งฤทธิ์ ซุ่น​ทรัพย์ ผบช.ส​ยศ. พล.ต.ท.​ต่อศักดิ์ ส​อาด​พรรค ผบช.สตส. พล.ต.ท.​วิสนุ ปราสาททอง​โอสถ ผบช.สกพ. พล.ต.ท.​ธนิต​ศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ท.​วิทยา ประ​ยงค์​พันธุ์ ผบช.​ประจำ​สง.​ผบ.ตร. พล.ต.ท.​ไพศาล เชื้อ​รอด ผบช.​ประจำ​สง.​ผบ.ตร. พล.ต.ท.​ชัยวัฒน์ เกตุ​วร​ชัย ผบช.ภ.1 พล.ต.ท.​มนู เมฆ​หมอก ผบช.สพฐ.​ตร. และ พล.ต.ท.​ดำรง​ศักดิ์ กิตติ​ประ​ภัสร์ ผบช.ส​ทส. มา​เป็น​ตัว​เบียด​ขึ้น​ผู้​ช่วย ผบ.ตร.

ระดับ ผบช. มี​เก้าอี้ ผบช.น. ที่​ต้อง​ลุ้น​หนัก พล.ต.ท.​ศา​นิตย์ มห​ถาวร ผบช.น. เบียด​กับ พล.ต.ท.​ชาญ​เทพ เสสะเวช ผบช.ภ.7 นรต.​รุ่น 36 เพื่อน​ร่วม​รุ่น​ของ พล.ต.อ.​จักร​ทิพย์ ชัย​จินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.​ชน​สิ​ษฏ์ วัฒนว​ราง​กู​ร ผบช.ภ.6 สามี​นาง​กอบ​กาญจน์ วัฒนว​ราง​กู​ร รมว.​การ​ท่องเที่ยว​และ​กีฬา อยู่​ที่​เดิม พล.ต.ท.​ฐิติ​ราช หนอง​หาร​พิทักษ์ ผบช.ก.​แน่น​ที่​เดิม พล.ต.ท.​เท​ศา ศิริ​วา​โท ผบช.ภ.8 นรต.​รุ่น 32 สาย​ตรง​นาย​สุ​เทพ เทือก​สุ​บรรณ ประธาน​มูลนิธิ​ กปปส. ขอ​อยู่​ที่​เดิม

พล.ต.ท.​จิต​ติ รอด​บางยาง ผบช.​ประจำ ​สนง.​ผบ.ตร. เป็น ผบช.ภ.5 พล.ต.ท.​ณัฐธร เพราะ​สุนทร ผบช.ส​ตม. นรต.​ 37 อยู่​ที่​เดิม พล.ต.ต.​สาคร ทอง​มุ​ณี รอง ผบช.ศชต. นรต.​รุ่น 35 ร่วม​รุ่น​ของ พล.ต.อ.​ศรีวรา​ห์ รัง​สิ​พราหมณกุล รอง ผบ.ตร.​เบียด​กับ พล.ต.ต.​รณ​ศิลป์ ภู่​สาระ รอง ผบช.ภ.1 นรต.​รุ่น 36 มือ​สืบสวน เป็น​ ผบช.ศชต. พล.ต.ต.​จารุ​วัฒน์ ไว​ศยะ รอง ผบช.น.​นรต.​รุ่น 37 เป็น ​ผบช.ส​ทส. พล.ต.ท.​ปิยะ อุ​ทา​โย ผบช.ก.ตร. เป็น​ ผบช.รร.นรต. พล.ต.ต.​สุทธิ​พง​ษ์ วงษ์​ปิ่น รอง ผบช.ภ.7 นรต.​รุ่น 37 ลุ้น​เป็น ผบช.ภ.7 ใน​กรณี พล.ต.ท.​ชาญ​เทพ โยก​เป็น ผบช.น. ขยับ พล.ต.ท.​ศา​นิตย์ เป็น ผบช.ภ.1 ส่วน ​ บช.ภ.2 มี พล.ต.ต.​กิตติพงษ์ เงา​มุข รอง ผบช.ภ.2 ลุ้น​ขึ้น ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.​สุวัฒน์ แจ้ง​ยอด​สุข รอง ผบช.น.​นรต.​รุ่น 36 มือ​สืบสวน​คดี​สำคัญ​เป็น ​ผบช.ส.

ส่วน​ตำแหน่ง พล.ต.อ.​วุฒิ ลิปต​พัลลภ พ้น​จาก​รอง ผบ.ตร. เป็น​ผู้​ตรวจ​ราชการ​พิเศษ​ประจำ​สำนัก​นายกฯ ต้อง​มี​การ​เสนอ​ราย​ชื่อ​เพื่อ​โปรดเกล้า​พ้น​จาก​ตำแหน่ง​ก่อน ​ยัง​ไม่​มี​การ​ดำเนิน​การ​แต่งตั้ง​ใน​ครั้ง​นี้

วัน​เดียวกัน ที่​กอง​บัญชาการ​ตำรวจนครบาล พล.ต.ต.​อดุลย์ ณรงค์​ศักดิ์ รอง ผบช.น. ทำ​หนังสือ​จดหมาย​เปิด​ผนึก​ร้องขอ​ความ​เป็น​ธรรม​ถึง​สื่อมวลชน​ประจำ บช.น. ถึง​กรณี​ไม่ได้​รับ​ความ​เป็น​ธรรมจาก​การ​ถูก​ถอด​ราย​ชื่อ​เสนอ​ให้ ก.ตร.​พิจารณา​อนุมัติ​แต่งตั้ง​ให้​ดำรง​ตำแหน่ง ​ผบช.รร.นรต. ระบุ​ว่า​หลัง​คณะ​กรรมการ​สรรหา​ประกาศ​ราย​ชื่อ​ผู้​มี​คุณสมบัติ​ครบถ้วน​ตาม​หลักเกณฑ์​ระเบียบ​ที่​กำหนด​และ​มี​สิทธิ์​เข้า​แสดง​วิสัย​ทัศน์ จำนวน 3 ราย ประกอบ​ด้วย พล.ต.ท.​ปิยะ อุ​ทา​โย ผบช.​ก.ตร.

พล.ต.ต.​มโน​ช ตันตระเธียร รอง ​ผบช.รร.นรต. พล.ต.ต.​อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ​คณะ​กรรมการ​สภา​การ​ศึกษา ​รร.นรต.​พิจารณา​มี​มติ​เป็น​เอกฉันท์​ให้ พล.ต.ต.​อดุลย์ได้​รับ​การ​แต่งตั้ง​เป็น​ ผบช.รร.นรต. ใน​วาระ​ประจำปี 59 เมื่อ​วัน​ที่ 7 ก.ค.59 ต่อ​มา​มี​คำสั่ง​หัวหน้า​คณะ​รักษา​ความ​สงบ​แห่งชาติ​ที่ 55/2559 เรื่อง​การ​แต่งตั้ง​กรรมการ​ผู้​ทรง​คุณวุฒิ​ใน​สภา​การ​ศึกษา​และ​กรรมการ​ศึกษา​ให้​พ้น​จาก​ตำแหน่ง​และ​แต่งตั้ง​นายก​สภา​การ​ศึกษา​คณะ​กรรมการ​ชุด​ใหม่ 10 ท่าน ที่​ประชุม​พิจารณา​ยกเลิก​มติ​เสนอ​ชื่อ พล.ต.ต.​อดุลย์เป็น ​ผบช.รร.นรต. ถือว่า​การ​ประชุม​ดัง​กล่าว​ไม่​สามารถ​ทำได้​เนื่องจาก​ไม่​มี​เหตุผล

พล.ต.ต.​อดุลย์กล่าว​ว่า เป็น​การ​ถูก​ปล้น​ชัยชนะ ใน​การ​แต่งตั้ง​ ผบช.รร.นรต. จะ​คัดเลือก​ใช้​ระบบ​คุณธรรม​โดย​การ​แสดง​วิสัย​ทัศน์ตาม​ระเบียบ​และ​กฎหมาย​ของ​โรงเรียน​นาย​ร้อย​ตำรวจ ตน​แสดง​วิสัยทัศน์​ชนะ​เลิศ​เป็น​เอกฉันท์​ได้ 8 คะแนน จาก​คณะ​กรรมการ​จำนวน 14 คน พล.ต.ท.​ปิยะได้ 6 คะแนน พล.ต.ต.​มโน​ชได้ 1 คะแนน ปรากฏ​ว่า​มี​หนังสือ​จาก ผบ.ตร. ไม่​เห็น​ชอบ​ไม่​มี​เหตุผลใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งๆที่​ตน​มี​คุณสมบัติ​ครบถ้วน​และ​มี​คณะ​กรรมการ​ตรวจสอบ จาก​นั้น​ก็​มา​เลือก​คน​ที่​แพ้ เสนอชื่อ พล.ต.ท.​ปิยะเข้า ​ก.ตร.​อนุมัติ​แต่งตั้ง​ใน​วัน​ที่ 28 ก.ย.

“ผม​อยาก​จะ​นิ่ง​แต่​ไม่ได้​รับ​ความ​เป็น​ธรรม จึง​ร้องขอ​ความ​เป็น​ธรรม​ต่อ​ผู้​บังคับบัญชา ผม​ทำงาน​เพื่อ​ประชาชน ไม่​เคย​โกง​กิน รีด​ไถ​ประชาชน ทำ​แต่​ความ​ดี​เพื่อ​บ้านเมือง ขณะ​นี้​ทำ​หนังสือ​ถึง​นายกรัฐมนตรี​เพื่อ​ร้องขอ​ความ​เป็น​ธรรม รวม​ถึง​จะ​ทำ​หนังสือ​ถึง​ประธาน ก.ตร. ผบ.ตร. และ​รอง ผบ.ตร. ที่​จะ​ประชุม​แต่งตั้ง​ใน​วัน​ที่ 28 ก.ย. การ​เป็น ​ผบช.รร.นรต. ต้อง​สง่า​งาม​และ​เป็น​แบบอย่าง​ที่​ดี ถ้า​เกิด​ใช้​ความ​ไม่ชอบมาพากล​ใน​สิ่ง​ที่​ไม่​ถูกต้อง ผม​คิด​ว่า​เป็น​สิ่ง​ที่​ไม่​ชอบธรรม​และ​ผิด​กฎหมาย จนถึง​ทุก​วัน​นี้​ไม่​มี​ผู้​บังคับบัญชา​คน​ใด​มา​บอก​เลย​ว่า ผม​ไม่​เหมาะสม​ตรง​ไหน เป็น พล.ต.ต.​มา 9 ปี เป็น​รอง ​ผบช.​มา 5 ปี บาง​คน​มา​เป็น 2 ปี​ขึ้น​เป็น ​ผบช.​แล้ว แต่​ผม​ทำ​งาน​มา​ตลอด​ไม่​เคย​ท้อ” พล.ต.ต.อดุลย์กล่าว

พล.ต.ต.​อดุลย์กล่าว​ต่อ​อีก​ว่า แม้​จะ​มี​การ​เปลี่ยน​นายก​สภา​การ​ศึกษา​โรงเรียน​นาย​ร้อย​ตำรวจ ถือว่า​มติ​การ​เสนอ​ชื่อ​ตน​ยัง​อยู่ คณะ​กรรมการ​ชุด​ใหม่​ต้อง​ทำ​หน้าที่​ถอดถอน​ชุด​เก่า​ออก​ก่อน ม.44 ที่​ออก​มา​นั้น​มี​คำสั่ง​ถอดถอน​นายก​สภาฯ และ​คณะ​กรรมการ​ผู้​ทรง​คุณวุฒิ ไม่ได้​มี​การ​ถอน​มติ​ที่​มี​อยู่​แล้ว มติ​ที่มา​ล้าง​ถือว่า​ผิด​กฎหมาย การ​เปลี่ยนมติ​ต้อง​เข้า​วาระ​ประชุม ก.ตร.​พิจารณา​ก่อน แต่ ผบ.ตร.​ไป​ใช้​สิทธิ ทั้งๆที่ ผบ.ตร.​เป็น​คณะ​กรรมการ​อยู่​ใน​สภา​การ​ศึกษาฯ หาก​ไม่​มี​การ​เยียวยา​ก็​คง​ดำเนินการ​ฟ้อง​ศาล​ปกครอง​และ ป.ป.ช. ตาม​ความ​ผิด ม.157

ลุ้น​โผ​นาย​พล​ระดับ​รอง ผบ.​ตร.-​ผบก.100 ตำแหน่ง มี “บิ๊ก​ป้อม”เป็น​ประธาน​ประชุม เผย​โผ​ค่อนข้าง​ลงตัว เหลือ​ที่​ต้อง​จับตา​ห้าม​กะพริบ ใน​ตำแหน่ง บช.น.“ศา​นิตย์ มห​ถาวร” ป้องกัน​แชมป์ กับ “ชาญ​เทพ เสสะเวช” ผบช.ภ.7 รอ​เสียบ 28 ก.ย. 2559 05:29 28 ก.ย. 2559 05:35 ไทยรัฐ