วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันเงิบ! ผลแล็บชี้ ไอซิสไม่ได้ยิงอาวุธเคมีใส่ฐานทัพในอิรัก

มะกันเงิบ! ผลแล็บชี้ ไอซิสไม่ได้ยิงอาวุธเคมีใส่ฐานทัพในอิรัก

  • Share:

ผลการตรวจสอบอาวุธของไอซิสขั้นสุดท้ายในห้องแล็บชี้ว่า อาวุธที่ไอซิสยิงเข้าใส่ฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรักเมื่อสัปดาห์ก่อน ไม่ใช่อาวุธเคมี ตรงข้ามกับที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เชื่อมาตลอดว่านี่เป็นอาวุธเคมี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอังคารที่ 27 ก.ย. กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ เพื่อต่อต้านกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) เปิดเผยผลการตรวจสอบอาวุธของไอซิสขั้นสุดท้ายในห้องแล็บ ว่า ไอซิสไม่ได้ใช้อาวุธเคมี 'แก๊สมัสตาร์ด' โจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในภาคเหนือของประเทศอิรัก ตามที่เชื่อกันก่อนหน้านี้

พันเอก จอห์น ดอร์เรียน โฆษกของกองกำลังพันธมิตรฯ ระบุบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า ผลสรุปขั้นสุดท้ายของการตรวจสอบในห้องแล็บแสดงให้เห็นว่า อาวุธที่โจมตีฐานทัพอากาศ 'คายารา' เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ไม่ใช่อาวุธเคมี

ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบจากห้องแล็บขัดแย้งกับคำพูดของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ก่อนหน้านี้อย่างสิ้นเชิง โดยในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ระบุว่า ผลการตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อหาร่องรอยอาวุธเคมีออกมาเป็นบวก ขณะที่อาวุธที่ใช้ก็อาจจะเป็นจรวดหรือปืนใหญ่ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังร้องขอให้มีการกำจัดสารพิษด้วย

ขณะที่เมื่อสัปดาห์ก่อนพลเอก โจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานเสนาธิการทหารร่วม บอกกับคณะกรรมาธิการด้านนโยบายอาวุธของวุฒิสภาสหรัฐฯ ว่า พวกเขาประเมิณว่าอาวุธที่ไอซิสใช้เป็นก๊าซพิษซัลเฟอร์ เขาระบุด้วยว่า กองทัพมุ่งเป้าโจมตีสิ่งปลูกสร้างของไอซิส 30 แห่ง ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ด้วย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ นายหนึ่งบอกกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ว่า ไอซิสใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนและพันธมิตรของสหรัฐฯในเภาคเหนือของอิรักและในซีเรีย และแม้ผลการตรวจสอบขั้นสุดท้ายที่ออกมาจะเป็นลบ แต่เขาก็คาดว่า การโจมตีเช่นนั้นจะเกิดขึ้นในอนาคต

ด้านนาวาเอก เจฟฟ์ เดวิส โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ บอกกับสื่อเมื่อวันจันทร์ว่า สหรัฐฯ ได้มอบหน้ากากกันแก๊สให้กองทัพอิรักจำนวน 50,000 ใบแล้ว เพื่อตอบโต้่การใช้อาวุธเคมีของไอซิส


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะลึง ไอซิสเหี้ยม! อาจใช้อาวุธเคมี แก๊สมัสตาร์ด โจมตีทหารมะกันในอิรัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้