วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา! มะกันทำเด็กหลอดแก้ว กำเนิดทารกมี DNA ของคน 3 คนรายแรกของโลก

ฮือฮา! มะกันทำเด็กหลอดแก้ว กำเนิดทารกมี DNA ของคน 3 คนรายแรกของโลก

  • Share:

ดร. จอห์น จาง หนึ่งในแพทย์ที่ร่วมกระบวนการนี้

ทีมแพทย์ของสหรัฐฯ ทำเด็กหลอดแก้วโดยใช้เทคนิคใหม่ในการปฏิสนธิ DNA จากคน 3 คน ให้กำเนิดเด็กทารกได้สำเร็จเป็นรายแรก โดยใช้วิธีนี้เพื่อให้ไม่ให้เด็กมียีนบกพร่องที่จะทำให้เกิดโรคทางพันธุกรรม...

'นิว ไซแอนติสต์' นิตยสารวิทยาศาสตร์รายสัปดาห์ของสหราชอาณาจักรรายงานว่า เด็กทารกคนแรกที่เกิดจากการทำเด็กหลอดแก้วด้วยเทคนิคการปฏิสนธิแบบใหม่โดยใช้สารพันธุกรรม (DNA) ของคน 3 คน ลืมตาดูโลกแล้วเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา โดยเด็กทารกเพศชายคนนี้มี DNA ของพ่อ, แม่ และรหัสพันธุกรรม (genetic code) จำนวนเล็กน้อยจากผู้บริจาค

แพทย์ของสหรัฐอเมริกา ตัดสินใจใช้วิธีที่เป็นข้อถกเถียงกันอย่างกว้างขวางนี้ เพื่อรับประกันว่าเด็กที่เกิดมาจะไม่มีโรคทางพันธุกรรม ที่มารดาชาวจอร์แดนของเขามีอยู่ในยีน ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญหลายคนระบุว่า เรื่องนี้เป็นการประกาศยุคใหม่ในวงการแพทย์ และอาจสามารถช่วยเหลือครอบครัวอื่นๆ ที่มีโรคทางพันธุกรรมหายากได้

ทั้งนี้ ผู้หญิงบางคนในโลกใบนี้มียีนบกพร่องอยู่ใน 'ไมโทคอนเดรีย' องค์ประกอบเล็กๆ ที่มีอยู่ในเซลล์แทบทุกตัวในร่างกายมนุษย์ มีหน้าที่เปลี่ยนอาหารให้กลายเป็นพลังงานที่สามารถนำไปใช้ได้ ซึ่งไมโทคอนเดรียที่มียีนบกพร่องนี้ สามารถส่งต่อไปยังลูกได้

ในกรณีของครอบครัวชาวจอร์แดนครอบครัวนี้ มีโรคทางพันธุกรรมที่เรียกว่า กลุ่มอาการลีห์ (Leigh Syndrome) ซึ่งจะก่อให้เกิดความผิดปกติทางประสาทอย่างรุนแรง ทารกแรกเกิด 1 ใน 40,000 คนจะป่วยเป็นโรคนี้ และเริ่มแสดงอาการภายในช่วงอายุ 1 ปีแรก โดยสัญญาณแรกรวมไปถึงการอาเจียน, ท้องร่วง และกลืนลำบาก จากนั้นจะค่อยๆ สูญเสียการเคลื่อนไหว และพัฒนาการด้านความคิดความเข้าใจ เด็กที่ป่วยด้วยโรคนี้มักจะเสียชีวิตภายใน 2-3 ปี ส่วนใหญ่เพราะระบบทางเดินหายใจล้มเหลว

สำหรับครอบครัวชาวจอร์แดนครอบครัวนี้ ภรรยาแท้งลูกไปถึง 4 ครั้ง และพวกเขาต้องสูญเสียลูกน้อยวัยเพียง 8 เดือน และลูกอีกคนอายุ 6 ปี พวกเขาจึงตัดสินใจที่จะมีบุตรด้วยวิธีการนี้ โดยทีมแพทย์ของสหรัฐฯ ต้องเดินทางไปทำกระบวนการนี้ในประเทศเม็กซิโก เนื่องจากไม่มีกฎหมายห้าม โดยใช้วิธีแยกนิวเคลียสจากไข่ของมารดา ที่มีไมโตคอนเดรียที่มียีนบกพร่อง ไปใส่ในไข่ของผู้บริจาคที่มีไมโตคอนเดรียดี และถูกถอดนิวเคลียสออกไปแล้ว เพื่อสร้างเป็นไข่ที่แข็งแรง

จากนั้นแพทย์จึงนำไข่ไปปฏิสนธิกับเชื้ออสุจิของบิดาและใส่เข้าไปในครรภ์ของมารดา ก่อนที่เด็กจะคลอดออกมาอย่างแข็งแรงในอีก 9 เดือนต่อมา หรือเมื่อเดือนเม.ย. 201 ผลที่ได้คือ เด็กทารกเพศชายที่มี DNA จากผู้บริจาคจำนวน 0.1% และมีรหัสพันธุกรรมต่างๆ เช่น ผม และ สีตา จากมารดาและบิดา ขณะที่ดร. จอห์น จาง หัวหน้าศูนย์ 'นิว โฮป เฟอร์ติลิตี' ในนครนิวยอร์กระบุว่า พวกเขาสร้างตัวอ่อนขึ้นมา 5 ตัว แต่มีเพียงตัวเดียวที่พัฒนาตามปกติ

อนึ่ง แม้ในสหรัฐฯ จะมีกฎหมายห้ามไม่ให้มีการทำการปฏิสนธิเด็กด้วยวิธีการนี้ แต่ที่สหราชอาณาจักร ได้ผ่านกฎหมายปูทางสำหรับการสร้างเด็กด้วย DNA ของคน 3 คนเป็นชาติแรกของโลก ท่ามกลางคำถามต่างๆ มากมาย เช่น เด็กที่เกิดจากเทคนิกนี้จะรู้สึกอย่างไรที่มี DNA ของบุคคลที่ 3 บ้างก็ว่าเป็นการลบหลู่พระเจ้า ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญพันธ์ุระบุว่า กรรมวิธีนี้จำเป็นต้องได้รับการผลักดัน แต่ต้องเป็นไปอย่างระมัดระวัง

คุณอาจสนใจข่าวนี้