วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งสูบระบายน้ำดอนเมือง เพิ่มเครื่องดันน้ำลงคลองเปรม-พร้อมดึงน้ำลงคลองรังสิต

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวขณะตรวจสอบประตูระบายน้ำคลองเปรมประชากร ตอนประตูระบายน้ำ หน้าตลาดบางซื่อ และอุโมงค์ระบายขนาดเล็กบางโพ เพื่อแก้ไขปัญหาและเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ดอนเมืองว่า จากการตรวจสอบบริเวณดังกล่าว ยืนยันได้ว่า กทม.ไม่ได้ปิดประตูระบายน้ำในคลองเปรมประชากรอย่างที่มีผู้เข้าใจผิด แต่สำนักการระบายน้ำ กทม.ได้ยกบานประตูทั้ง 2 จุดไว้จนสุดบานตั้งแต่แรกแล้ว โดยสังเกตได้ว่าระดับน้ำในและนอกประตูเท่ากันที่ -0.80 เมตร และระดับน้ำในคลองเปรมประชากรอยู่ที่ +0.50 เมตร ขณะที่ระดับน้ำท่วมขังในพื้นที่เขตดอนเมือง อยู่ที่ระดับ +1.50 เมตร ด้วยสภาพพื้นที่ที่ต่างกันทำให้ระดับน้ำต่างกันประมาณ 2 เมตร ตลอดจนระยะของคลองที่ยาว 22 กม. ทำการเดินทางของน้ำไหลเข้ามาผ่านคลองเปรมประชากรได้ช้า ดังนั้น กทม.ได้แก้ไขโดยการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในคลองเปรมประชากร ใน 4 จุด จำนวน 15 ตัว เพื่อเร่งระบายน้ำให้ไหลลงคลองฯได้เร็วขึ้น ขณะนี้สามารถระบายน้ำออกจากพื้นที่ดอนเมืองได้ 7 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน ทั้งนี้ หากฝนไม่ตกซ้ำหรือมีน้ำเข้ามาเพิ่มคาดว่าในพื้นที่ดอนเมืองจะกลับสู่สภาวะปกติภายใน 3 วัน

วันเดียวกัน นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวขณะติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่เขตดอนเมือง ว่า กทม.ได้ประสานกรมชลประทานให้สร้างประตูน้ำชั่วคราวบริเวณคลองเปรมสายใต้ เพื่อดึงน้ำไปสู่คลองรังสิต ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในคลองเปรมประชากรลดลงได้อีกทางหนึ่ง อย่างไรก็ตาม หากในวันนี้ไม่มีฝนตกเพิ่ม คาดว่าจะสามารถแก้ปัญหาน้ำรอการระบายในพื้นที่ต่างๆได้ แต่หากมีฝนอีกครั้ง กทม.ได้เตรียมพร้อมตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม บริเวณคลองเปรมสายใต้ ไปยังประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ เพื่อดูดน้ำไปสู่คลองรังสิตให้ได้มากขึ้น ทั้งนี้ รู้สึกพอใจกับภาพรวมการทำงานของสำนักการระบายน้ำและสำนักงานเขตเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ดอนเมือง ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้เกือบทั้งหมด.

ยืนยันได้ว่า กทม.ไม่ได้ปิดประตูระบายน้ำในคลองเปรมประชากรอย่างที่มีผู้เข้าใจผิด แต่สำนักการระบายน้ำ กทม.ได้ยกบานประตูทั้ง 2 จุดไว้จนสุดบานตั้งแต่แรกแล้ว โดยสังเกตได้ว่าระดับน้ำในและนอกประตูเท่ากันที่ -0.80 เมตร และระดับน้ำใน 28 ก.ย. 2559 01:58 28 ก.ย. 2559 01:59 ไทยรัฐ