วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สดศรี' แนะ กกต.พิสูจน์ฝีมือช่วงเลือกตั้ง อย่าทำตัวเองโดนเซ็ตซีโร่

'สดศรี' แนะ กกต. พิสูจน์ฝีมือป้องทุจริตช่วงเลือกตั้ง อย่าทำตัวเองโดนเซ็ตซีโร่ แนะยอมรับคำวิจารณ์ เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไข สอนบางทีเรามองตัวเองไม่เห็น แต่คนอื่นมองเห็น...

วันที่ 27 ก.ย. นางสดศรี สัตยธรรม อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ของสำนักงาน กกต. ว่า การได้มาซึ่ง ส.ว.ตามที่กกต.เสนอ ถือเป็นรูปแบบใหม่ ไม่เคยมีการเลือกแบบนี้มาก่อน สิ่งที่สำคัญในการเลือกตัวแทนจากกลุ่มอาชีพกว่า 20 กลุ่มนั้น คือการตรวจสอบว่า ผู้สมัครได้ประกอบอาชีพ หรือทำงานด้านนั้นจริง โดยการเขียนในกฎหมายลูก อาจระบุเลยว่า ต้องทำงานในด้านนั้นๆ อย่างน้อย 10 ปี และให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันตรวจสอบ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สมัครมาจากตัวแทนของพรรคการเมือง หรือทำให้ ส.ว.เป็นสภาผัวเมีย อีกทั้งควรให้รายงานบัญชีทรัพย์สินก่อนเข้ารับตำแหน่งย้อนหลัง 5 ปี และรายงานตอนออกจากตำแหน่งอีกครั้ง ซึ่งรวมถึง ส.ว.ที่มาจากคัดเลือกของ คสช.โดยตรงด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าบุคคลเหล่านี้มาทำงานเพื่อประเทศ ไม่ได้มาแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว

ส่วนการป้องกันการบล็อกโหวต หรือการจ้างสมัคร นางสดศรี กล่าวว่า กกต.ต้องพิสูจน์ฝีมืออีกครั้งว่าจะสามารถป้องกันและปราบปรามการทุจริตในการได้มาซึ่ง ส.ว. และการเลือกตั้ง ส.ส. ได้หรือไม่

"กกต.ต้องทำผลงานให้เป็นที่ประจักษ์จนได้รับการยอมรับ เพราะเชื่อว่า หาก กกต.ชุดนี้ ไม่ถูกเซ็ตซีโร่ไปก่อน คงสามารถปรับปรุงการทำงานในทางที่ดีขึ้นได้ การเปลี่ยนตัว กกต.จะไม่มีใครทำได้นอกจากทำตัวเอง หากเคลื่อนไหวจนทำให้องค์กรไม่นิ่ง ก็ยิ่งจะทำให้ถูกโจมตีได้ง่าย ดังนั้น ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ พยายามอย่าทำอะไรที่ขัดแย้งกับองค์กรอื่น ใครวิจารณ์มาก็น้อมรับ นำมาปรับปรุงแก้ไข เพราะบางทีคนเรามองตัวเองไม่เห็น แต่คนอื่นมองเห็น" อดีต กกต.กล่าว.

'สดศรี' แนะ กกต. พิสูจน์ฝีมือป้องทุจริตช่วงเลือกตั้ง อย่าทำตัวเองโดนเซ็ตซีโร่ แนะยอมรับคำวิจารณ์ เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไข สอนบางทีเรามองตัวเองไม่เห็น แต่คนอื่นมองเห็น... 28 ก.ย. 2559 01:28 28 ก.ย. 2559 01:55 ไทยรัฐ