วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ยิงสด วงสัมนากฎหมายลูก 28 ก.ย.

กรธ.ถ่ายทอดสดวงสัมนากฎหมายลูก 28 ก.ย. ผ่านทางสถานีโทรทัศน์รัฐสภา 'ชาติชาย' เผย กกต.เขียนในกฎหมายลูก ขออยู่จนครบวาระ ...

วันที่ 27 กันยายน ที่รัฐสภา นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์ และรับฟังความคิดเห็น ของ กรธ. แถลงถึงรายละเอียดของร่างกฎหมายลูกว่าด้วยกกต. ที่ส่งมาว่า ในบทเฉพาะกาล มีเนื้อหาสาระว่าภายหลังจากรัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูกว่าด้วยกกต. มีผลบังคับใช้ ให้ กกต.ชุดเดิม ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะครบวาระ แต่ไม่พูดถึงเรื่องที่ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่กำหนดให้มี กกต.เพิ่มอีก 2 คน ส่วนเรื่องจัดสัมมนารับฟังความเห็นวันที่ 28 ก.ย.นี้ จะถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์รัฐสภา

เมื่อถามว่า กรธ. จะเริ่มยกร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับได้เมื่อไหร่ นายชาติชาย กล่าวว่า ต้องรอดูผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ก่อน ถ้าไม่มีการปรับแก้ไข กรธ.จะส่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ให้กับนายกฯได้ ภายในวันที่ 30 ก.ย.นี้ เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯภายใน 30 วัน หากมีการแก้ไขต้องเพิ่มเวลาอีก 15 วัน โดย กรธ.จะเดินหน้าร่างกฎหมายลูก ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับก่อน เริ่มที่ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง เป็นฉบับแรก

“ถ้ารัฐธรรมนูญประกาศใช้ พวกเรา กรธ.ก็จะเหมือนกันอยู่ในหม้อต้มน้ำร้อน ที่ต้องรีบทำงาน” นายชาติชาย ระบุ

กรธ.ถ่ายทอดสดวงสัมนากฎหมายลูก 28 ก.ย. ผ่านทางสถานีโทรทัศน์รัฐสภา 'ชาติชาย' เผย กกต.เขียนในกฎหมายลูก ขออยู่จนครบวาระ ... 28 ก.ย. 2559 01:20 28 ก.ย. 2559 01:57 ไทยรัฐ