วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรุบกริบ 10 เรื่องเด่น 'macOS Sierra' โฉมใหม่เพื่อคนใช้แมค ใส่อะไรมาบ้าง

กรุบกริบ 10 เรื่องเด่น 'macOS Sierra' โฉมใหม่เพื่อคนใช้แมค ใส่อะไรมาบ้าง

  • Share:

พาคุณไปทำความรู้จักกับโฉมใหม่ของ "แมคโอเอส เซียร่า" ที่แอปเปิลพัฒนาให้คนใช้คอมพ์ตระกูลแมค อะไรเด็ด อะไรใหม่ รู้ได้ที่นี่…

ถ้าเป็นคน...ก็เปรียบเป็นพี่เป็นน้อง กับ iOS10 (ไอโอเอส10) เพราะ macOS Sierra (แมคโอเอส เซียร่า) เป็นอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการที่ "แอปเปิล" ได้พัฒนาและเปิดตัวสู่สายตาแฟนๆ ทั่วโลกเป็นครั้งแรกในงาน WWDC 2016 เมื่อช่วงกลางปีนี้ ซึ่งแอปเปิล นำเสนอถึงความพิเศษและรูปแบบการใช้งานใหม่ๆ เอาไว้หลายอย่าง

จนถึงวันนี้ "Sierra" ได้เปิดให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ mac (แมค) อัพเดตได้พร้อมกันแล้ว และถ้าคุณเป็นหนึ่งในสาวกแมค ที่ยังไม่ได้อัพเดต หรือมีแผนจะเปลี่ยนใจมาเป็นสาวกแมค เราขอให้คุณตั้งใจอ่านตั้งแต่บรรทัดต่อไป เพื่อทำความรู้จักกับระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์เวอร์ชั่นล่าสุดของแอปเปิล ไปพร้อมกัน...!!!

Auto Unlock ทำให้ใส่ Apple Watch แล้วล็อกอินเข้า mac ได้


1. อัพเดตฟรี!!!
แอปเปิลเปิดให้ผู้ใช้แมคทั่วโลก อัพเดต macOS Sierra ได้ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน (ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา) ซึ่งผู้ใช้แมค สามารถอัพเดตได้ฟรี โดยแมครุ่นที่สามารถอัพเดตได้ คือ แมคทุกรุ่นที่วางขายตั้งแต่ช่วงปลายปี 2009 เรียกว่าใครซื้อรุ่นไหนมาเมื่อไหร่ ลองนับนิ้วก่อนกดอัพเดตผ่าน Mac App Store ได้เลย

2. จับ Siri ลงแมค...
ถือเป็นฟังก์ชั่นผู้ช่วยส่วนตัว ที่แอปเปิลจับใส่ไว้กับไอโฟน ไอแพดมานาน ล่าสุดจึงถูกพัฒนาให้มาพร้อมกับ Sierra แล้ว ทำให้ Siri บนแมคสามารถช่วยส่งข้อความและอีเมล์ ค้นหาเอกสาร ข้อมูล รูปในคลังรูปภาพ หรือปรับแต่งระบบ เป็นต้น ทำให้ผู้ใช้งานสามารถลากหรือวางผลการค้นหาของ Siri บนเอกสาร หรือปักหมุดบน Today view เพื่อใช้อ้างอิงในครั้งต่อไป

3. ช่วยคัดลอกข้อมูลระหว่างอุปกรณ์
ถือเป็นฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทำให้หลายๆ คนได้เฮ เพราะคุณสมบัติแบบ Universal Clipboard ที่มาพร้อม macOS Sierra จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถคัดลอกคอนเทนต์ต่างๆ จากแอพระหว่างอุปกรณ์ของแอปเปิลเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องได้โดยสะดวก นอกจากนี้ผู้ใช้งาน iCloud Desktop และ Documents ยังสามารถเข้าถึงไฟล์บนเดสก์ท็อปจากไอโฟนหรือไอแพดได้

4. แอปเปิล วอตช์ ปลดล็อกแมคได้!
คุณสมบัติดังกล่าวเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้ใส่แอปเปิล วอตช์ (Apple Watch) สามารถทำการ Auto Unlock เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถล็อกอินเข้าใช้แมคโดยอัตโนมัติขณะสวมใส่แอปเปิล วอตช์ ที่ได้รับการยืนยันแล้ว เรียกว่าเป็นการช่วยยืนยันตัวตนจากอุปกรณ์เดียว ก็สามารถใช้งานได้หลายอุปกรณ์ โดยไม่ต้องยืนยันตัวตนกันทุกๆ อุปกรณ์นั่นเอง

คุณสมบัติแบบ Universal Clipboard ช่วยคัดลอกข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ได้สบายๆ


5. คลังภาพโฉมใหม่
เป็นการสร้างความคุ้นเคยในการใช้งานด้วยโฉมเดียวกันกับบน iOS10 เพราะ macOS Sierra มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น Photos (รูปภาพ) ซึ่งมี Memories (ความทรงจำ) ไฮไลต์ช่วงเวลาประทับใจ โดยการสร้างคอลเลคชั่นรวบรวมภาพในโอกาสต่างๆ เช่น ปาร์ตี้วันเกิด ทริปวันหยุดกับครอบครัว ด้วยระบบวิเคราะห์ภาพด้วยคอมพิวเตอร์ ทำให้ระบบสามารถจดจำใบหน้า วัตถุ และสถานที่ในรูปภาพ ช่วยให้คุณค้นหารูปภาพโดยแยกเป็นบุคคล หรือสิ่งที่อยู่ในภาพ ขณะเดียวกันเครื่องมือตัดต่ออย่าง Brillance ก็สามารถเพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่ที่มืด หรือดึงไฮไลต์ เพื่อทำให้รูปภาพคมชัดและสดใสขึ้นได้ง่ายๆ

6. แชทได้เพลินยิ่งขึ้น
เพราะแอพ Messages (ข้อความ) จะช่วยให้บทสนทนาน่าสนใจมากยิ่งขึ้น จากการที่ผู้ใช้สามารถดูตัวอย่างเว็บลิงค์และเล่นวิดีโอได้ทันทีจากภายในแอพ หรือตอบกลับข้อความด้วย Tapback ภาพการ์ตูนหรือคำเด็ดๆ ได้ภายในกล่องข้อความโดยตรง หรือเลือกส่งอีโมจิขนาดใหญ่ขึ้นก็ได้

7. แท็บส์ เปิดสะดวกได้หลายหน้าต่าง
สำหรับ macOS Sierra จะมีฟังก์ชั่น Tabs (แท็บส์) ในแอพพลิเคชั่นต่างๆ ของแมคทำให้รองรับการใช้งานแบบหลายหน้าต่าง อาทิ แอพ Maps , Mail , Pages , Numbers , Keynote , TextEdit เป็นต้น เรียกว่าเปิดซ้อนกันได้หลายหน้าต่าง ใช้งานได้สะดวกขึ้นจากการควบคุมในแถบเครื่องมือเดียว

ตัวอย่างการใช้งาน Apple Pay ที่ง่ายขึ้น


8. ดูหนังไปด้วย ทำงานไปด้วย
รับรองว่าถูกใจคนชอบทำงาน ทำการบ้าน ไปพร้อมๆ กับดูหนัง ดูวิดีโอ เพราะ macOS ใหม่นี้ มีฟังก์ชั่น Picture in Picture ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้สามารถเล่นวิดีโอจากแอพ Safari หรือ iTunes ในหน้าต่างที่ลอยอยู่บนหน้าเดสก์ท็อป จะปรับขนาด ลากหน้าจอ หรือปักหมุดไว้มุมใดมุมหนึ่งของหน้าจอก็ทำได้ง่ายๆ ส่วนใครที่ชอบฟังเพลง Apple Music ในแอพ iTunes ก็จะช่วยให้คุณค้นพบเพลงใหม่ๆ ตลอดจนค้นหาเพลงพิเศษและเพลงออกใหม่ง่ายยิ่งขึ้น

9. ช่วยเคลียร์พื้นที่ให้คอม
Optimised Storage เป็นฟังก์ชั่น ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างให้เครื่องแมคของคุณเมื่อเก็บข้อมูลจนใกล้เต็ม ด้วยการจัดเก็บข้อมูลที่ไม่ค่อยได้ใช้ไว้บน cloud และช่วยลบแอพและไฟล์ที่ไม่ต้องการออกไป

10. ช้อปปิ้งเพลินๆ กับ Apple Pay
บน macOS Sierra จะมาพร้อมปุ่ม Apple Pay (แอปเปิล เพย์) เพื่ออำนวยความสะดวกบนเว็บไซต์ซื้อขายออนไลน์ที่เข้าร่วมการให้บริการกับแอปเปิล ซึ่งมีมากกว่า 300,000 เว็บไซต์ และสามารถใช้ Touch ID บนไอโฟน (ตั้งแต่ไอโฟน 6 เป็นต้นไป) ในการยืนยันคำสั่งซื้อสินค้า แต่ฟังก์ชั่นดังกล่าว ยังไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้ชาวไทย เนื่องจากบริการ Apple Pay ยังมีให้บริการเฉพาะบางประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย แคนาดา จีน ฝรั่งเศส ฮ่องกง สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกาเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้