วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ตำรวจฟุตบอล" (1)

"ตำรวจฟุตบอล" (1)

โดย บี บางปะกง
28 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เรียนคุณบี บางปะกง อีกสักครั้งครับ

หลังจากวันก่อนแชร์ประสบการณ์ด้วยความอึดอัดใจ ว่าตามทำข่าวในสนามฟุตบอลต่างๆ ที่อังกฤษมานานเกือบจะ 20 ปีเต็ม ไม่เคยเห็นการลงโทษอะไรที่รุนแรง หรือทำกันเกินไป เหมือนกับที่สมาคมกีฬาฟุตบอลลงโทษแบน ไม่ให้กิเลนผยอง ลงเล่นในรังเหย้า เอสซีจี สเตเดียม ถึง 5 เกมด้วยกัน ซึ่งก็มีผลข้ามปี ต้องไปชดใช้กันอีกสามเกม ในปีการแข่งขันหน้าเลยทีเดียว

ไม่ใช่แต่สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ครับที่ต้องอุทธรณ์ เป็นสโมสรไหนตกที่นั่งลำบากแบบนี้ ก็ต้องอุทธรณ์เช่นกัน เพราะเกมโตโยต้า ลีกคัพ ที่เล่นกับท่าเรือ วางมาตรฐานรับมือแฟนบอลไว้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ทำเรื่องแจ้งขอกำลังตำรวจ–ทหาร มากถึง 400 นาย มีการประสานงาน ปรึกษากับเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอด และกันให้แฟนท่าเรือออกจากสนามก่อน 30 นาที

แฟนเจ้าถิ่นกั๊กไว้ในสนามก่อน เพื่อไม่ให้มาปะทะกัน แต่จนแล้วจนรอด ก็เกิดเรื่องจนได้ แต่เป็นเรื่องนอกสนาม บริเวณที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องมีส่วนรับผิดชอบเต็มๆ

วันนี้ ผม–ลิตเติ้ลโจ ก็รู้สึกตงิดๆ อยากจะเพิ่มเติม เรื่องหน้าที่ของตำรวจอังกฤษ ในวันที่มีเกมฟุตบอล การเตรียมความพร้อม และความรับผิดชอบ เผื่อเราจะได้มาปรับใช้ ช่วยให้วงการฟุตบอลไทยของเราเติบโตอย่างมั่นคงขึ้น น่าดูขึ้น แฟนบอลไปสนามรู้สึกปลอดภัยกัน พาลูกเล็กเด็กแดงไปปลูกฝังเรื่องกีฬากันได้ (คิดว่าติเพื่อก่อแล้วกันนะครับ)

เอาสรุปแบบกระชับเลย ในอังกฤษตำรวจแต่ละแคว้น แต่ละเมือง จะมีหน่วยเฉพาะกิจเกี่ยวกับฟุตบอลโดยเฉพาะ (บางทีก็เกี่ยวเนื่องไปถึงงานอีเวนต์พิเศษ/การออกงานของพระราชวงศ์)

และพวกเค้าต้องประสาน ทำงานร่วมกับหลายๆฝ่ายนะครับ ไม่ใช่พอถึงวันที่มีเกมอ่ะ เราไปสนามกัน ไปยืนแถวๆ สนามให้รู้ว่ามานะ

ในเรื่องการรักษาความปลอดภัย ตำรวจต้องตกลงร่วมกับทางสโมสร/เขต (อำเภอ), คนบริหารท้องถิ่น/หน่วยรถพยาบาล/ หน่วยดับเพลิง เป็นต้น ถ้าเกิดมีฝ่ายไหนค้าน บอกว่าช่วงนั้น ตัวเองไม่พร้อม กำลังเจ้าหน้าที่ไม่พอ รถไม่พอ อาจมีผลให้เลื่อนเกมได้

งานของตำรวจ จะต้องมีเจ้าหน้าที่ที่คอยประสานระหว่างตำรวจกับสโมสร อยู่ตลอดด้วยนะ และก็ต้องมีสายตำรวจ ปะปนเข้าไปอยู่ในกลุ่มชมรมแฟนบอลต่างๆด้วย

ฉะนั้นในวันแข่ง ตำรวจก็จะต้องรู้ล่วงหน้าว่าจะมีรถบัสมาสักกี่คัน? (แฟนทีมเยือน ส่วนใหญ่จะมาด้วยวิธีนี้ เพราะสโมสรเป็นคนจัดการ จ่ายกันถูกๆ), นัดนี้ มีตั๋วให้แฟนทีมเยือนจำนวนเท่าไหร่? ปกติ พฤติกรรมแฟนเป็นเช่นไร? (ต่อพรุ่งนี้)

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้