วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวหน้ากบฏฟาร์กขอโทษเหยื่อความรุนแรง หลังลงนามข้อตกลงสันติภาพ

ทิโมเชนโก หัวหน้ากบฏฟาร์ก กล่าวขอโทษต่อเหยื่อความรุนแรงจากการที่พวกเขาต่อสู้กับรัฐบาลโคลอมเบีย หลังจากเขาลงนามในข้อตกลงสันติภาพ ยุติการต่อสู้กับรัฐบาลที่ดำเนินมานานกว่าครึ่งศตวรรษ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี ฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งประเทศโคลอมเบีย และนาย ทิโมเชนโก หัวหน้าของกองกำลังปฏิวัติแห่งโคลอมเบีย (กบฏฟาร์ก) ร่วมกันลงนามในข้อตกลงสันติภาพ เพื่อยุติการต่อสู้ที่ดำเนินมานานกว่า 52 ปีแล้ว เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยทิโมเชนโกได้กล่าวขอโทษผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงด้วย

"ผมอยากขอให้ยกโทษสำหรับความเจ็บปวดทุกประการที่เราก่อให้เกิดขึ้นในช่วงสงครามนี้" นายทิโมเชนโกกล่าว เรียกเสียงเชียร์จากผู้ที่มาร่วมในพิธี ขณะที่บางคนตะโกนว่า "เรายกโทษให้ได้" ส่วนผู้นำประเทศแถบละตินอเมริกาก็ยืนขึ้นปรบมือ

ทั้งนี้ โคลอมเบียและกบฏฟาร์กบรรลุข้อตกลงสันติภาพดังกล่าวหลังจากเจรจาอย่างเป็นทางการที่กรุงฮาวานา เมืองหลวงของคิวบานานถึง 4 ปี และมีการเจรจาเป็นการลับก่อนหน้านั้นอีก 2 ปี โดยการลงนามเมื่อวันจันทร์ถือเป็นการสิ้นสุดของการยุติการต่อสู้ยาวนาน 52 ปี

ภายใต้ข้อตกลง ภายใต้ข้อตกลงสันติภาพ กบฎฟาร์กมีเวลา 180 วัน เพื่อปลดอาวุธและเคลื่อนพลนักรบที่มีอยู่ราว 7,500 คน จากป่ามาอยู่ที่เขตปลดอาวุธที่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ตั้งขึ้น และจะมีการอภัยโทษให้ผู้ก่อคดีอาญาทางการเมืองในช่วงสงครามสู้รบกันมา 52 ปี แต่ไม่รวมผู้ก่อเหตุร้ายๆ เช่น ฆ่าหมู่ ทรมานและข่มขืน กบฏฟาร์กยังยอมหยุดผลิตยาเสพติดด้วย

ส่วนรัฐบาลให้คำมั่นช่วยเหลือชาวนาไม่ให้ปลูกพืชผิดกฎหมาย กบฏฟาร์กยังจะได้รับรองเป็นพรรคการเมือง ได้รับจัดสรรที่นั่งในสภาผู้แทนฯ 10 ที่นั่งจากทั้งหมด 268 ที่นั่ง ทั้งสองฝ่ายยังให้คำมั่นจัดหาที่ดิน เงินกู้และบริการพื้นฐานให้ผู้คนในเขตชนบท

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงสันติภาพนี้จะสามารถบังคับใช้ได้เมื่อได้รับความเห็นชอบจากชาวโคลอมเบีย ในการลงคะแนนเสียงซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์นี้ โดยผลโพลชี้ว่าประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนข้อตกลง แต่ยังมีบางกลุ่มที่ยังคงต่อต้าน ทำให้ประธานาธิบดีซานโตสต้องออกมาเตือนว่า เรื่องนี้ไม่มีแผน 2 หากชาวโคลอมเบียปฏิเสธข้อตกลงสันติภาพ ประเทศนี้จะเผชิญความรุนแรงยิ่งขึ้นอีก

ทิโมเชนโก หัวหน้ากบฏฟาร์ก กล่าวขอโทษต่อเหยื่อความรุนแรงจากการที่พวกเขาต่อสู้กับรัฐบาลโคลอมเบีย หลังจากเขาลงนามในข้อตกลงสันติภาพ ยุติการต่อสู้กับรัฐบาลที่ดำเนินมานานกว่าครึ่งศตวรรษ... 28 ก.ย. 2559 00:25 28 ก.ย. 2559 00:26 ไทยรัฐ