วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 27 ก.ย.59 ปิดที่ 1,489.39 จุด ลดลง 0.75 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 34,648.46 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 1,035.04 ล้านบาท

หลังจากศึกโต้วาทีรอบแรก การดีเบตระหว่างคู่ชิงประธานาธิบดีครั้งแรกเสร็จสิ้น สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น เปิดเผยผลสำรวจพบว่า ประชาชน 62% มองว่า “ฮิลลารี คลินตัน” ได้รับชัยชนะในการดีเบตรอบแรก ขณะที่ 27% มองว่า “โดนัลด์ ทรัมป์”คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน ได้รับชัยชนะ

ผลจากการที่ “ฮิลลารีมีคะแนนความนิยม” นำ ทำให้ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าพุ่งขึ้นกว่า 100 จุด ขณะที่หุ้นในยุโรปและตลาดหุ้นเอเชียหลายๆประเทศ ตอบรับด้วยการปรับขึ้น!!

“ธีรดา ชาญยิ่งยงค์” ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า ตลาดหุ้นทั่วโลกกำลังจับตาการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่าง “ฮิลลารี คลินตัน” ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครต และ “โดนัลด์ ทรัมป์” คู่แข่งจากพรรครีพับลิกัน เนื่องจากนโยบายของทั้งสองพรรคมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจกับประเทศต่างๆทั่วโลก โดยการดีเบตครั้งแรกจากทั้งหมด 3 ครั้ง ในวันที่ 27 ก.ย. ปรากฏว่านางฮิลลารีมีคะแนนความนิยมนำคู่แข่ง ส่งผลให้ตลาดหุ้นหลายประเทศตอบรับในเชิงบวก

“นโยบายของผู้ลงสมัครการชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯแตกต่างกันมากในส่วนของการค้าระหว่างประเทศ เช่น “ทรัมป์” จะออกมาในลักษณะกีดกันทางการค้าระหว่างประเทศและการเข้ามาทำธุรกิจของบริษัทต่างชาติในสหรัฐฯ กรณีที่สหรัฐฯ เสียผลประโยชน์มากๆ ทำให้เป็นผลลบต่อตลาดหุ้น หาก “ทรัมป์”มีคะแนนนำ ขณะที่นโยบาย “ฮิลลารี” จะมีความผ่อนคลายมากกว่า ที่สำคัญนโยบายจะไม่ต่างจากรัฐบาลชุดปัจจุบันมากนัก

บล.ทรีนีตี้ คาดว่าช่วงถัดไปตลาดทุนทั่วโลกจะเริ่มจับตาดูประเด็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 8 พ.ย.นี้เป็นสำคัญ ซึ่งส่งผลกระทบต่อทิศทางของ Fund Flow ได้ไม่ว่าฝั่ง “ฮิลลารี” หรือ “ทรัมป์” จะเป็นผู้ชนะก็ตาม โดยหากสุดท้ายแล้วหาก “ทรัมป์” เป็นผู้ชนะ คาดผลกระทบที่จะมีต่อตลาดเกิดใหม่คงจะรุนแรงพอสมควร ทั้งประเด็นการถูกกีดกันการค้า การกระตุ้นให้บริษัทต่างๆของสหรัฐฯที่อยู่นอกประเทศขนเงินลงทุนกลับเพื่อไปสร้างงานในประเทศโดยมาตรการลดภาษี

ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงย่อมส่งผลกดดันต่อสกุลเงินต่างๆของประเทศเกิดใหม่อย่างหลีกเลี่ยงมิได้ ประเมินว่านักลงทุนทั่วโลกยังคง Under-weight ความเสี่ยงประเภทนี้อยู่!!

อินเด็กซ์ 51

28 ก.ย. 2559 00:15 28 ก.ย. 2559 00:15 ไทยรัฐ