วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อหมายจับเพิ่ม แก๊งโจ๋ทุบพิพิธภัณฑ์ที่นครพนม ฉกพระเครื่องเกจิดัง

จ่อหมายจับเพิ่ม แก๊งโจ๋ทุบพิพิธภัณฑ์ที่นครพนม ฉกพระเครื่องเกจิดัง

  • Share:

จ่อออกหมายจับเพิ่ม แก๊งโจ๋ทุบพิพิธภัณฑ์ วัดอรัญญวิเวก ที่นครพนม ฉกพระเครื่องเกจิดัง หลังแกะรอย จับโจ๋ 14 สารภาพหวังไอโฟนเป็นค่าจ้าง คาดคนในอาจรู้เห็น ...

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2559 พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ ศรีจันทร์ ผกก.สภ.ศรีสงคราม จ.นครพนม พร้อมด้วย ร.ต.ท.อนันต์ จันทะวงศ์ รองสารวัตรสอบสวน นำกำลังเจ้าหน้าชุดสืบสวน เข้าตรวจสอบเก็บหลักฐานเพิ่มเติม กรณีเกิดเหตุ คนร้ายเข้าไปก่อเหตุทุบกระจกตู้เก็บเครื่องอัฐบริขาร และวัตถุมงคล ภายในพิพิธภัณฑ์ วัดอรัญญวิเวก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดหลวงปู่ตื้อ ตื้อ อจลธัมโม ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลบ้านข่า อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ศิษย์เอกหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ซึ่งได้มรณภาพลง ตั้งแต่ปี 2517 ลูกศิษย์ได้มีการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ ไว้ภายในวัด ในเขตเทศบาลตำบลบ้านข่า อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เพื่อรวบรวมประวัติความเป็นมา และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน รวมถึงผู้ที่เคารพศรัทธา ทำให้มีพระเครื่องเหรียญวัตถุมงคลสูญหาย ไป จำนวน 14 เหรียญ ซึ่งเป็นวัตถุมงคล ที่สร้างขึ้น ตั้งแต่ปี 2508 และ 2517 มีมูลค่าประมาณหลักหมื่น ถึงหลักแสน และยังเป็นที่ต้องการของเซียนพระเครื่อง เป็นอย่างมาก

โดยในที่เกิดเหตุ สามารถเก็บหลักฐานได้เพียงร่อยรอยการทุบประจก รวมถึงราบเลือดกระจกบาดผู้ก่อเหตุ ส่วนกล้องวงจรปิด ไม่สามารถบันทึกภาพได้ เนื่องจากระบบได้เสียมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์

ล่าสุด พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ ศรีจันทร์ ผกก.สภ.ศรีสงคราม เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุทางตำรวจได้เข้าไปตรวจสอบเก็บหลักฐานสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามจับกุมคนร้าย ส่วนหนึ่งยอมรับว่าชาวบ้าน ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจล่าช้า เนื่องจากเหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน 2559 แต่ไม่มีใครไปพบเห็น เนื่องจากคนดูแลวัดไม่อยู่ และช่วงนี้ไม่มีชาวบ้านเข้าไปกราบไหว้ ทำให้เป็นอุปสรรคในการติดตามของกลางคืนมา แต่เบื้องต้นได้ติดตามแกะรอยจากหลักฐานในที่เกิดเหตุ คราบเลือด รวมถึงเบาะแสชาวบ้าน ทำให้สามารถจับตัวผู้กระทำผิดได้ เป็นเยาวชน ในหมู่บ้านอายุ 14 ปี รับสารภาพว่าได้ลงมือก่อเหตุจริง เนื่องจากได้รับการสั่งการจากหัวหน้าแก๊ง ในหมู่บ้าน เป็นเยาวชนอายุ 23 ปี โดยเสนอให้ลงมือไปลักขโมยพระเครื่อง และจะให้ค่าจ้างเป็นโทรศัพท์มือถือไอโฟน จึงตัดสินใจก่อเหตุ ขณะนี้ตำรวจกำลังรวบรวมหลักฐาน เพื่อเสนอขออนุมัติศาลจังหวัดนครพนม ออกหมายจับ แต่ทราบว่าผู้ต้องสงสัยอยู่ระหว่างการหลบหนี

อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจจะได้เร่งสืบสวนติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายเร็วที่สุด รวมถึงจะต้องมีการขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการทั้งหมดมารับโทษ เพราะเชื่อว่าส่วนหนึ่งจะต้องมีคนในวัด ที่รู้เห็นความเคลื่อนไหวในวัดเกี่ยวข้อง อย่างแน่นอน เพราะขณะก่อเหตุรู้ว่ากล้องวงจรปิดเสีย รวมถึงผู้ดูแลไม่อยู่ โดยจะต้องมีเซียนพระสั่งออเดอร์

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องการดูแลรักษาความปลอดภัยของวัดเอง เนื่องจากภายในพิพิธภัณฑ์ ไม่มีประตูปิดมิดชิด มีเพียงประตูรั้วด้านนอก เสี่ยงต่อการเกิดการลักขโมย ซึ่งจะต้องมีการพูดคุยกับตัวแทนชุมชน และทางวัด หาทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก รวมถึงฝากเตือนวัดสำคัญต่างๆ เข้มงวดมากขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้