วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 28/09/59

ฉลองคู่รักยืนยาว

บูคาเรสต์  –  กรุงบูคาเรสต์ เมืองหลวงโรมาเนีย จัดฉลองความรักยืนยาวให้สามีภรรยากว่า 600 คู่ ที่แต่งงานอยู่กินกันนานกว่าครึ่งศตวรรษ ทั้งมอบเงินรางวัลและเลี้ยงอาหารกลางวัน ฝ่ายจัดงานระบุคู่สามีภรรยาที่อยู่กินกันนานที่สุดคือ 66 ปี ถือเป็นแบบอย่างที่ดีให้รู้ถึงความหมายของการแต่งงานและการร่วมใช้ชีวิตคู่ สามีภรรยาคู่หนึ่งที่อยู่กินกันมา 55 ปี แนะเคล็ดลับความเข้าใจกันสำคัญที่สุด ทำให้ชีวิตการแต่งงานยืนยาว.

พื้นที่เปลือยกาย

ปารีส  –  กรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศส เตรียมจัดพื้นที่กลางแจ้งสำหรับพวกนิยมนุ่งลมห่มฟ้าเปลือยกาย “เนเชอริซึม” (Natu–r–ism) ภายในช่วงฤดูร้อนหน้า โดยสภาท้องถิ่น อนุมัติข้อเสนอของกลุ่มนักนิเวศวิทยา ตั้งเขตพักผ่อนพิเศษสำหรับพวกเนเชอริสต์ เพราะเชื่อว่าเป็นธรรมชาติและมีสุขภาพดี โดยพื้นที่ป่าขนาดใหญ่แถบชายขอบทางตะวันตกและตะวันออกอยู่ใกล้ทะเลสาบกรุงปารีสอาจถูกเลือกใช้ เพื่อไม่กระทบความสงบเรียบร้อยของสาธารณะ ทั้งหวังรองรับพวกเนเชอริสต์
จากทั่วโลก รวมทั้งเนเชอริสต์ในฝรั่งเศสที่มีมากกว่า 2 ล้านคน.

สงบศึกยืดเยื้อ

โคลอมเบีย  –  ผู้นำกองกำลังปฏิวัติแห่งโคลอมเบีย (ฟาร์ก) กล่าวระหว่างลงนามข้อตกลงสันติภาพสงบศึกยืดเยื้อถึง 52 ปี หรือตั้งแต่ปี 2507 กับประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตสของโคลอมเบีย ที่เมืองท่าแถบชายฝั่งโคลอมเบียเมื่อค่ำ 26ก.ย. ขอโทษเหยื่อความขัดแย้ง ขอโทษทุกความเจ็บปวดที่ก่อขึ้นและขอให้วางอาวุธด้วยหัวใจ ถ้อยแถลงของผู้นำกบฏเรียกเสียงเชียร์และปรบมือรับ อย่างกึกก้องจากสักขีพยานคนสำคัญกว่า 2,500 คน รวมทั้งนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ และราอูล คาสโตร ผู้นำคิวบา.

คืบกราดยิงสหรัฐฯ

เท็กซัส  –  เหตุมือปืนกราดยิงคนหน้าห้างสรรพสินค้าเมืองฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ที่มีผู้บาดเจ็บ 9 คน เมื่อ 26 ก.ย.มือปืนถูกตำรวจยิงเสียชีวิต เป็นทนายความที่มีความขัดแย้งกับบริษัทต้นสังกัด ใช้ปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติก่อเหตุและยังมีปืนยาวไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติอีก 1 กระบอก มีด 1 เล่ม และกระสุน 2,600 นัด ปืนซื้อถูกกฎหมายและมีใบอนุญาตพกพาถูกต้อง ส่วนเหตุคนร้ายยิงคนเสียชีวิต 5 ราย ที่ห้างฯในรัฐวอชิงตันเมื่อ 3 วันก่อน นายอาร์คาน เซติน ชาวอเมริกันเชื้อสายตุรกี วัย 20 ปี ถูกนำตัวขึ้นศาลตั้งข้อหาฆาตกรรม 5 กระทง ส่วนมูลเหตุจูงใจก่อเหตุร้ายยังไม่รู้ชัด.

28 ก.ย. 2559 00:03 28 ก.ย. 2559 00:03 ไทยรัฐ