วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้ฝุ่น 'เมกี' ถล่มไต้หวันอ่วม ดับแล้ว 4 เจ็บอีก 316 คน

ไต้หวันกำลังเผชิญอิทธิพลจากไต้ฝุ่น เมกี พายุลูกที่ 3 ที่พัดถล่มไต้หวันในเดือนนี้ โดยทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย และบ้านเรือนหลายล้านหลังประสบปัญหาไฟดับ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไต้ฝุ่น 'เมกี' พัดถล่มพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะไต้หวันแล้วเมื่อช่วงบ่ายวันอังคารที่ 27 ก.ย. ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกไม่น้อยกว่า 316 คน ขณะที่ทำให้ไฟดับกระทบบ้านเรือนเกือบ 2.9 ล้านหลัง

ตามการเปิดเผยของโฆษกศูนย์ปฏิบัติการสถานการณ์ฉุกเฉินกลาง (ซีอีโอซี) ของไต้หวัน ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่ประสบอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือถูกวัตถุที่ปลิวมาตามลมกระแทก พวกเขาจึงออกคำเตือนประชาชนให้อยู่แต่ในบ้าน และระบุด้วยว่า อิทธิพลของไต้ฝุ่นลูกนี้จะอยู่ไปจนถึงช่วงเช้าวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น

โฆษกของซีอีโอซีระบุอีกว่า มีประชาชนกว่า 1,400 คนต้องอพยพออกจากพื้นภูเขา ขณะที่ประชาชนอีก 2,900 คน อพยพไปอาศัยในที่หลบภัยทั่วไต้หวันก่อนแล้ว

ขณะเดียวกัน บริษัท ไต้หวัน พาวเวอร์ คอมพานี (ไทพาวเวอร์) ระบุว่า จนถึงช่วงเย็นวันอังคาร มีบ้านเรือนถึง 2.899 ล้านหลังที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยหลังมีการซ่อมแซมฉุกเฉินแล้ว ก็ยังมีบ้านเรือนอีกกว่า 2 ล้านหลังที่ยังประสบปัญหาไฟดับ และคาดว่าจะไม่กลับเป็นปกติจนกว่าจะถึงเที่ยงคืนวันพุธ

อิทธิพลจากไต้ฝุ่นเมกี ยังทำให้ทางการไต้หวันยกเลิกเที่ยวบินขาเข้าและขาออกจากสนามบินใหญ่ 2 แห่งในภาคเหนือของไต้หวัน ขณะที่บริการรถไฟความเร็วสูงและรถไฟปกติก็ถูกยกเลิกเช่นกัน ส่วนที่กรุงไทเป บริการรถบัสสาธารณะก็ถูกยกเลิกชั่วคราวเช่นกัน

ทั้งนี้ ไต้ฝุ่น เมกี เป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 3 ที่พัดถล่มไต้หวันในเดือนก.ย. ต่อจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เมอรันติ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 63 คนเมื่อ 14 ก.ย. และไต้ฝุ่นมาลาคัส ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมในภาคเหนือของไต้หวันเมื่อวันที่ 16 ก.ย.

ไต้หวันกำลังเผชิญอิทธิพลจากไต้ฝุ่น เมกี พายุลูกที่ 3 ที่พัดถล่มไต้หวันในเดือนนี้ โดยทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย และบ้านเรือนหลายล้านหลังประสบปัญหาไฟดับ... 27 ก.ย. 2559 23:44 27 ก.ย. 2559 23:46 ไทยรัฐ