วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองพัทยา จ่อออกคำสั่งใหม่รื้อถอน 12 อาคารสร้างรุกล้ำลำน้ำ-ที่สาธารณะ

เมืองพัทยา เดินเครื่องเตรียมออกคำสั่งใหม่ รื้อถอนอาคารก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต 12 ราย ในพื้นที่พัทยาใต้ ย้ำ ต้องดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่มีละเว้น

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 ก.ย. 59 นายชนัฐพงศ์ ศรีวิเศษ ปลัดเมืองพัทยา ปฏิบัติหน้าที่นายกเมืองพัทยา พร้อมด้วย นายเศรษฐพล บุญสวัสดิ์ ประธานที่ปรึกษาด้านกฎหมาย หัวหน้าส่วนราชการ กำลังทหารจากกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ และเจ้าหน้าที่เทศกิจ ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพอาคารบริเวณโครงการวอล์กกิ้งสตรีท พัทยาใต้ โดยเฉพาะกรณีอาคารที่มีการก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำและที่สาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 12 ราย ซึ่งก่อนหน้านี้เมืองพัทยา ได้ออกคำสั่งตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร เพื่อให้ทำการรื้อถอนโดยระบุว่าเป็นการก่อสร้างดัดแปลงอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยปัจจุบันกรณีดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนของการหารือในส่วนของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์จังหวัดชลบุรี หลังจากที่ผู้ประกอบการร้องเรียนว่าคำสั่งดังกล่าวมิชอบ ทั้งนี้ ได้มีการนำเจ้าหน้าที่เข้าทำการชี้จุดและตรวจสอบสภาพอาคารที่มีปัญหา โดยพบว่าบางแห่งยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ซึ่งจะได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

นายชนัฐพงศ์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีผู้ประกอบการบางรายทำการก่อสร้างดัดแปลงอาคารในพื้นที่อาคารรุกล้ำ 101 ราย ในพื้นที่พัทยาใต้ จึงเข้าตรวจสอบกระทั่งพบผู้กระทำผิดจำนวน 12 ราย ซึ่งมีพื้นที่และลักษณะของอาคารที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งหมดเป็นการก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตและยังมีแนวอาคารล่วงล้ำลำน้ำและที่สาธารณะ เมืองพัทยาจึงได้อาศัยอำนาจในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่น ออกคำสั่งตามขั้นตอนของกฎหมายควบคุมอาคาร เพื่อให้ระงับใช้อาคาร และรื้อถอนไปแล้ว กระทั่งมีการร้องขออุทธรณ์ไปยังจังหวัดชลบุรี โดยระบุว่า คำสั่งโดยมิชอบเนื่องจากหากจะให้ทำการรื้อถอนก็ต้องดำเนินการในส่วนของอาคารที่ไม่มีเอกสารสิทธิครอบครองทั้งหมด ซึ่งที่ผ่านมามีมติ ครม.ให้ทำการรื้อถอนไปแล้ว

ล่าสุด จากผลการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาคำอุทธรณ์จังหวัดชลบุรี ได้แจ้งผลการอุทธรณ์มาแล้วจำนวน 3 ราย โดยแจ้งให้เมืองพัทยา เพิกถอนคำสั่งดังกล่าว ด้วยพบว่ามีการแจ้งชื่อเจ้าของอาคารไม่ตรงกับผู้ครอบครองจริง อีกทั้ง อาคารเหล่านี้ไม่เข้าข่ายการดัดแปลงอาคาร เนื่องจากไม่สามารถอนุญาตให้ก่อสร้างได้ ด้วยเป็นพื้นที่สาธารณะและล่วงล้ำลำน้ำ ด้วยเหตุนี้ เมืองพัทยาจึงต้องลงพื้นที่สำรวจอีกครั้งก่อนดำเนินการในการออกคำสั่งใหม่ในส่วนที่ผ่านการอุทธรณ์แล้ว เพื่อให้เข้าสู่ขั้นตอน และขบวนการทางกฎหมายที่ถูกต้อง ขณะที่อีก 9 ราย คงต้องผลการพิจารณาอีกระยะก่อนดำเนินการต่อ แต่ยืนยันว่าต้องดำเนินการอย่างแน่นอนในส่วนของผู้ประกอบการที่มีการก่อสร้างขึ้นใหม่นี้ ขณะที่ในส่วนของอาคาร 101 ราย ที่มีคำสั่งให้รื้อถอนตามมติ ครม.นั้น คงเป็นเรื่องที่ต้องหารือในหลายภาคส่วนว่าจะมีแนวทางการปฏิบัติอย่างไรต่อไป.

เมืองพัทยา เดินเครื่องเตรียมออกคำสั่งใหม่ รื้อถอนอาคารก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต 12 ราย ในพื้นที่พัทยาใต้ ย้ำ ต้องดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่มีละเว้น 27 ก.ย. 2559 20:43 27 ก.ย. 2559 23:50 ไทยรัฐ