วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอง ผบ.มทบ.23 รุดสำรวจถนน หลังคุณยายกระโจมอกเล่นน้ำ อบต.แจงมีงบฯ

รอง ผบ.มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น รุดสำรวจถนน หลังคุณยายกระโจมอกเล่นน้ำ อบต.แจง มีงบประมาณแต่ไม่มีผู้รับจ้าง อ้าง ติดหน้าฝน

หลังจากที่ชาวบ้านนุ่งกระโจมอก ออกมานั่งแช่น้ำที่ขังในหลุมบนถนน ในพื้นที่บ้านคำแคนใต้ ม.1 ต.คำแคน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายต่างพากันลงพื้น เพื่อหาทางแก้ไข (อาบน้ำกับยายไหมไอ้หนู ผู้เฒ่าผู้แก่ชวนเล่นน้ำในหลุมถนนที่ขอนแก่น)

ล่าสุด วันที่ 27 กันยายน 2559 พ.อ.สมชาย ครรภาฉาย รอง ผบ.มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น พร้อมคณะลงพื้นที่บ้าน คำแคนใต้ ม.1 ต.คำแคน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจสอบถนน ที่คุณย่า คุณยาย ในหมู่บ้านพากันกระโจมอกแช่น้ำ อาบน้ำที่ขังอยู่บนถนนที่เป็นหลุม เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีฝ่ายบริหาร และนิติกร อบต.คำแคนร่วมลงพื้นที่ด้วย เจ้าหน้าที่เดินเท้าตามถนนสายดังกล่าวเข้าไปประมาณ 3 กม. สองข้างทางมีบ้านเรือนประชาชนกว่า 10 หลังคาเรือน มีทั้งไร่อ้อย ทุ่งนา และฟาร์มเลี้ยงหมู ส่วนถนนก็เป็นหลุมลึก 10-20 ซม. มีน้ำท่วมขังตลอดเส้นทาง การสัญจรไปมาเป็นไปด้วยความลำบาก

นายทองสา ศรีสองชัย อายุ 75 ปี ผู้ที่มีบ้านอยู่ข้างถนนสายดังกล่าว บอกว่า ได้รับความเดือดร้อนจากถนนสายนี้มาหลายสิบปี เปลี่ยนผู้บริหารมาหลายสมัยก็ไม่มีการแก้ไข มีเพียงการซ่อมแซมเล็กๆ น้อยๆ

“เมื่อต้นปี ผมเข้าไปถามที่ อบต.คำแคน ได้รับคำตอบว่า มีงบประมาณ 470,000 บาท แต่ยังหาผู้รับเหมาไม่ได้ ก็สบายใจว่ามีงบฯ แล้ว ผ่านไปจนจะหมดปีจึงเข้าไปถามอีก ทราบว่า กำลังหาผู้รับเหมา เพราะหน้าฝน ผู้รับเหมาไม่อยากทำงาน” นายทองสา กล่าว...

ในขณะที่ นายสุบิน สีลาชม อายุ 63 ปี กล่าวว่า ชาวบ้านที่สัญจรไปมาบนถนนสายนี้เดือดร้อนทั้งหน้าแล้ง หน้าฝน ผู้นำทำประชาคมหลายครั้ง ยังไม่มีการแก้ไข หากผู้นำตั้งใจแก้ไขจริงๆ ก็ทำได้ เพราะงบประมาณมีอยู่แล้ว “โดยส่วนตัวผมมองว่า การแก้ไขความเดือดร้อนของชาวบ้านเกี่ยวกับถนนสายนี้ การทำประชาคมก็ทำแล้ว งบประมาณก็มีแล้ว ถ้าการแก้ไขจำเป็นต้องขอเวนคืนที่ดินจากชาวบ้าน คิดว่าชาวบ้านไม่มีคนขัดข้อง ผมก็จะคืนให้เพื่อความสะดวกของชาวบ้านและลูกหลานในอนาคตด้วย”

ทางด้าน นายวุฒินันท์ พิมพ์ศรีนิกร อบต.คำแคน ชี้แจงว่า ได้รับมอบหมายจาก นายหาญ อุปถัมภ์ นายก อบต. ร่วมตรวจสอบกับคณะด้วย หลังจากมีชาวบ้านลงเล่นน้ำที่ท่วมขังบนถนน คือ ถนนสายแคนใต้ สายน้ำซับ ม.1 ซึ่งเป็นถนนทางการเกษตร ที่ชาวบ้านใช้เดินทางไปทำไร่ ทำนา ปัจจุบันมีชาวบ้านออกมาสร้างบ้านเรือนอาศัยอยู่ประมาณ 6 ครอบครัว มีฟาร์มเลี้ยงหมูประมาณ 7 ฟาร์ม ขนหมู หัวอาหาร อบต.ไม่ได้นิ่งเฉย มีการปรับปรุงแก้ไขมาทุกปี แต่ 2-3 เดือนก็กลับมาสภาพเดิม โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน น้ำเอ่อล้นสองข้างทาง ท่วมขังบนถนน

“เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีการประชุมสภา อบต. ที่ประชุมเห็นชอบผ่านงบประมาณ 470,000 บาท เป็นงบเร่งด่วน จ่ายขาดเงินสะสม โครงการซ่อมแซมถนนเพื่อการเกษตร บรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ซึ่งจะมีการจ้างเหมาโครงการดังกล่าว โดยวิธีตกลงราคา ด้วยการลงหินคลุก ขนาดผิวจราจร กว้าง 3 เมตร ยาว 1,500 เมตร ปริมาณหินคลุก ไม่น้อยกว่า 675 ลบ.ม. พร้อมวางท่อระบายน้ำ ขณะนี้ อบต.ได้เชิญผู้รับเหมามาดูสถานที่หลายบริษัท แต่ละบริษัทพูดตรงกันว่า ถนนแคบ หน้าฝนทำงานยาก ต้องรอหมดหน้าฝนเสียก่อน ซึ่งตรงนี้ทาง อบต.จะมีการประชุม และทำประชาคมร่วมกับชาวบ้าน เพื่อหาข้อสรุปและชี้แจงรายละเอียดต่างๆ ให้ชาวบ้านทราบด้วย"

ทางด้าน พ.อ.สมชาย ครรภาฉาย รอง ผบ.มทบ.23 กล่าวภายหลังทราบรายละเอียดว่า การลงพื้นที่เพราะต้องการทราบรายละเอียดต่างๆ จากทั้งชาวบ้านผู้เดือดร้อน และจากทาง อบต. ถนนที่กำลังมีปัญหาไม่ใช่ถนนสายหลัก แต่ชาวบ้านก็สัญจรไปมาจำนวนมาก เพราะเป็นถนนที่ใช้ขนผลผลิตทางการเกษตรตลอดทั้งปี จึงอยากให้คนในพื้นที่ร่วมมือกันแก้ปัญหา ทางด้าน อบต.มีงบประมาณ และอยู่ระหว่างหาผู้รับจ้าง ส่วนชาวบ้านก็เข้าใจ คาดว่าน่าจะมีการแก้ไขในเร็วๆ นี้

รอง ผบ.มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น รุดสำรวจถนน หลังคุณยายกระโจมอกเล่นน้ำ อบต.แจง มีงบประมาณแต่ไม่มีผู้รับจ้าง อ้าง ติดหน้าฝน 27 ก.ย. 2559 20:38 27 ก.ย. 2559 22:32 ไทยรัฐ