วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก! 'พังสปาย' ตกลูกสวนนงนุชก่อนไล่เหยียบ ควาญช้างช่วยรอดตายหวุดหวิด

ระทึก! 'พังสปาย' ตกลูกสวนนงนุชก่อนไล่เหยียบ ควาญช้างช่วยรอดตายหวุดหวิด

  • Share:

ลุ้นจนตัวโก่ง! "พังสปาย" คุณแม่มือใหม่ หงุดหงิดงุ่นง่านเบ่งท้องตกลูกในสวนนงนุชพัทยา ระทึก ไล่เหยียบ-เตะลูกตัวเอง ควาญช้างต้องรีบเข้าช่วยออกมารอดหวุดหวิด คาด เป็นท้องแรกยังไม่คุ้นกับลูก

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 27 ก.ย. 59 นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา นางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป คณะผู้บริหาร ทีมสัตวแพทย์ ควาญช้าง และสื่อมวลชน เข้าร่วมสังเกตการณ์ การตกลูกของช้างพังชื่อ สปาย วัย 16 ปี ซึ่งเป็นช้างแท็กซี่พานักเที่ยวชมสวน ที่เริ่มตั้งท้องเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 57 ขณะนี้มีอาการน้ำเดินใกล้ตกลูก ณ บริเวณปางช้างสวนนงนุชพัทยา ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เบ่งอยู่นานจนแทบหมดแรง

จากการเฝ้าสังเกตพบว่า พังสปาย มีอาการปวดท้องหนัก หงุดหงิดงุ่นง่าน พยายามเบ่งท้องหลายต่อหลายครั้ง ประกอบกับมีน้ำเดินไหลออกทางช่องคลอดตลอดเวลา ซึ่งการเฝ้ารอคอยสมาชิกใหม่ตัวนี้ถือเข้าเป็นวันที่ 3 กับการใจจดใจจ่อผลัดเวรยามเฝ้ารอมาตลอด 24 ชม. ท่ามกลางการดูแลของทีมสัตวแพทย์ โดย พังสปาย ผุดลุกผุดนั่งพยายามเบ่งหลายต่อหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ ในที่สุดได้เบ่งสุดแรง ร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวด จนตกลูกช้างเพศเมีย ออกมาพร้อมเลือดและสายรกที่ห่อหุ้มตัวอยู่

ในที่สุดก็ตกลูก!

แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อ พังสปาย ทำร้ายลูกช้างด้วยการเหยียบ เตะ และนอนทับ ทำให้ควาญช้างต้องเสี่ยงชีวิตเข้าไปแย่งชิงลูกช้างออกมาได้อย่างเฉียดฉิว รอดพ้นจากความตายไปอย่างหวุดหวิด แต่ควาญช้างก็ถูก พังสปาย ใช้เท้าหลังเตะจนกระเด็นกระดอน โชคดีได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

ช่วยช้างน้อยออกจากเท้าแม่ได้รอดตายหวุดหวิด

นายกัมพล เปิดเผยว่า พังสปาย ตกลูกเป็นท้องแรก โดยผสมพันธุ์กับพลายนิ้งหน่อง วัย 22 ปี พ่อพันธุ์ชั้นดีของปางช้างสวนนงนุชพัทยา ซึ่งถือเป็นลูกช้างเชือกที่ 43 จากที่เคยมีการผสมพันธุ์ตกลูกมา และเป็นช้างลำดับที่ 65 ของจำนวนช้างทั้งหมด เบื้องต้น ทีมสัตวแพทย์เข้าดูแลลูกช้างอย่างใกล้ชิด สภาพโดยรวมมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงดี แต่ยังต้องอยู่ในการดูแลไปสักระยะ เนื่องจาก พังสปาย ยังไม่สามารถปรับสภาพกับการอยู่ร่วมกับลูกได้เพราะเป็นท้องแรก หวั่นจะทำร้ายลูกอีก

อย่างไรก็ตาม การตกลูกของลูกช้างเชือกนี้ สร้างความลุ้นระทึกกับผู้เฝ้าดูเป็นอย่างมาก ส่วนชื่อขณะนี้รอฤกษ์ยามกระทำพิธีรับขวัญช้าง และเตรียมหาชื่อมงคลให้กับลูกช้างตัวนี้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้