วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หากินบนความสงสาร! รวมหนุ่มสกลฯ ปลอมเฟซบุ๊ก 'บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์'

ไม่กลัวบาปกรรม! ตำรวจ สภ.บางพลี จับมือ สภ.บางแก้ว ตามรวบหนุ่มวัย 22 ปี ปลอมเฟซบุ๊ก 'บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์' หลอกคนโอนเงินเข้าบัญชีตัวเอง อ้าง เงินไม่พอใช้ ด้านแฟนสาววัย 18 ปี อ้างไม่รู้ว่าฝ่ายชายทำเช่นนี้

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 27 ก.ย. 59 เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.บางพลี และ สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ ร่วมกันนำกำลังเข้าคุมตัว นายภูมินทร์ เมืองคง อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 ม.3 ต.นาคำ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร และ น.ส.จันทร์ (นามสมมติ) อายุ 18 ปี ชาว อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร หลังสืบสวนทราบว่าเป็นบุคคลที่ปลอมเฟซบุ๊กชื่อ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ หลอกให้คนโอนเงินบริจาคเข้าช่วยเหลือผ่านหมายเลขบัญชีธนาคารกรุงเทพ เลขบัญชี 868-0-59308-7 ชื่อ นายภูมินทร์ เมืองคง และบัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขบัญชี 016-1-59607-8 โดยจับกุมได้บริเวณหน้าหอพักไม่มีชื่อใน ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จากนั้นจึงนำตัวไปตรวจค้นที่ห้องพักเลข 504 พบสมุดบัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขบัญชีข้างต้น บัตรเอทีเอ็มธนาคารกสิกรไทย บัตรเอทีเอ็มธนาคารกรุงเทพ โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง และนำตัวมาสอบสวนเพิ่มเติม

นายภูมินทร์ ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนทำเฟซบุ๊กปลอมชื่อ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ โดยทำเป็นชื่อบุคคลมีคนเป็นเพื่อนอยู่กว่า 1,000 คน เริ่มสมัคร และคัดลอกรายละเอียดการรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ผู้เดือดร้อน จากเพจของ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. 59 แล้วนำมาเปลี่ยนข้อความและใส่หมายเลขบัญชีของตัวเองแทน จนมีคนหลงเชื่อโอนเงินมารวมแล้วประมาณ 36,000 บาท โดยจะมีคนโอนเงินเข้าทุกวัน วันละ 100-500 บาท และก็จะออกไปกดมาใช้จ่ายทุกวัน จากนั้นจึงนำบัญชีของแฟนสาวมาเป็นช่องทางให้คนโอนเงินเข้ามาเพิ่ม แต่ไม่ได้บอกแฟนสาวว่านำเลขบัญชีมาหลอกผู้อื่น ส่วนสาเหตุ เพราะช่วงนั้นเงินไม่พอใช้จากรายได้การทำงานเป็นรายวัน แต่มีค่าใช้จ่ายที่ต้องให้ที่บ้านและค่าห้อง อีกทั้ง ช่วงเวลาดังกล่าวแฟนสาวยังไม่ได้ทำงาน ด้านแฟนสาวเบื้องต้นให้การปฏิเสธ อ้างว่าไม่ทราบว่าแฟนหนุ่มมีพฤติกรรมเช่นนี้

พ.ต.ท.รักศักดิ์ เมฆจินดา รอง ผกก.สส.สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เปิดเผยว่า หลัง นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ ว่าถูกคนปลอมเฟซบุ๊กเพื่อหลอกให้คนโอนเงินบริจาค และมีคนหลงเชื่อโอนเงินไปที่บัญชีดังกล่าว ทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดและได้รับความเสื่อมเสีย (บิณฑ์ โร่แจ้งความ คนปลอมเพจ อ้างชื่อหลอกเงินผู้ใจบุญ) โดยได้รับการประสานงานจากฝ่ายสืบสวน สภ.บางแก้ว ให้ช่วยกันสืบสวนติดตามเพื่อจับกุม ต่อมา พ.ต.อ.โสภณ มงคลโสภณรัตน ผกก.สภ.บางพลี สั่งการให้ชุดสืบสวนร่วมกันจนพบว่าผู้ที่ปลอมเฟซบุ๊กคือ นายภูมินทร์ จึงประสานนำกำลังเข้าคุมตัว

ทั้งนี้ ความแตกต่างของเพจจริงกับปลอมคือ ของจริงจะเป็นหน้าแฟนเพจมีผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน แต่ของปลอมจะเป็นชื่อบุคคลที่ติดตามกว่า 1,000 คนโดยใช้ภาพโปรไฟล์เดียวกับเพจจริง และจากการตรวจสอบบัญชี พบว่ามีเงินเข้าเพียงบัญชีเดียวคือธนาคารกรุงเทพ ที่ระบุชื่อ นายภูมินทร์ แต่บัญชีของ น.ส.จันทร์ ยังไม่มีการเคลื่อนไหว เบื้องต้น นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ เพื่อดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต่อไป.

ไม่กลัวบาปกรรม! ตำรวจ สภ.บางพลี จับมือ สภ.บางแก้ว ตามรวบหนุ่มวัย 22 ปี ปลอมเฟซบุ๊ก 'บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์' หลอกคนโอนเงินเข้าบัญชีตัวเอง อ้าง เงินไม่พอใช้ ด้านแฟนสาววัย 18 ปี อ้างไม่รู้ว่าฝ่ายชายทำเช่นนี้ 27 ก.ย. 2559 19:56 27 ก.ย. 2559 20:15 ไทยรัฐ