วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไล่เก็บแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส หาดภูเก็ต 3 วันได้ 359 ตัว

ไล่เก็บแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส หาดภูเก็ต 3 วันได้ 359 ตัว

  • Share:

สถานการณ์แมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส ตามแนวชายหาดภูเก็ตเริ่มคลี่คลาย เผย 3 วันสามารถเก็บแมงกะพรุนได้แล้ว 359 ตัว 

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 (ภูเก็ต) และไลฟ์การ์ด ลงพื้นที่เก็บแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกสตามแนวชายหาด 5 แห่งใน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 25-27 ก.ย. สามารถเก็บแมงกะพรุนตามแนวชายหาดได้แล้ว 359 ตัว ล่าสุด พบแมงกะพรุนขึ้นเกยหาดเพียงหาดในยาง ส่วนหาดไม้ขาว และหาดทรายแก้ว ไปจนถึงสะพานสารสิน ไม่พบแมงกะพรุนขึ้นเกยหาดแต่อย่างใด

นายสุรชาญ สารบัญ หัวหน้าฝ่ายวิจัยและติดตามทรัพยากร ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 (ภูเก็ต) กล่าวว่า สถานการณ์แมงกะพรุนในภูเก็ตขณะนี้ถือว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น เนื่องจากจำนวนแมงกะพรุนที่พบนั้นลดลงในหลายจุดที่เคยพบเป็นจำนวนมากก่อนหน้า ปัจจุบันมีเพียงจุดเดียวคือ หาดในยาง ที่เจ้าหน้าที่พบเพียง 8 ตัว เชื่อว่าแมงกะพรุนกลุ่มใหญ่จะถูกกระแสน้ำพัดไปทางพังงาจนเกือบหมดแล้ว ทำให้ขณะนี้สถานการณ์ในภูเก็ตเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี

อย่างไรก็ตาม ยังต้องลงพื้นที่ตรวจสอบไปอีก 1-2 วัน หากยังมีแมงกะพรุนขึ้นเกยหาดอีก ต้องแจ้งเตือนเฝ้าระวังตามประกาศต่อไปอีกสักระยะ แต่หากไม่พบว่ามีแมงกะพรุนตามแนวชายหาด ต้องให้ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ประกาศยกเลิกการแจ้งเตือนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แมงกะพรุนไฟเกลื่อนอ่าวมาหยา แจง นทท.ระมัดระวัง-งดเล่นน้ำ
ประกาศเตือนแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส อ่าวมาหยา-เกาะพีพี ห้ามลงเล่นน้ำ
สีฟ้าใสแต่พิษถึงตาย! มรสุมซัดแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส เกลื่อนหาดภูเก็ต





คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้