วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะสมมาตั้งแต่รุ่นปู่! แสนเสียดาย โจรลักเกลี้ยงหลวงปู่ทวด-หลวงพ่อทิม

คนร้ายอาศัยจังหวะช่วงเจ้าของบ้านไม่อยู่ แอบตัดตาข่ายเหล็กหลังบ้าน งัดประตูเข้ามารื้อค้นลักพระเครื่องสูงค่า กับทองรูปพรรณ ไม่แตะต้องทรัพย์สินอื่น เจ้าของถึงกับเข่าอ่อน พระหลวงปู่ทวด หลวงพ่อทิม ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นปู่ หายเกลี้ยง...

วันที่ 27 ก.ย. 59 นายสุรชัย พระลับรักษา อายุ 40 ปี และ น.ส.เต็มดวง พระชิดใน อายุ 34 ปี สองสามีภรรยา ได้พาดูในบ้านเลขที่ 75/30 หมู่ 1 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา ที่อาศัยอยู่ หลังจากเมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ครอบครัวออกไปด้านนอกกันหมดโดยไม่มีใครอยู่บ้าน ตั้งแต่ช่วงเช้า พอกลับมาช่วงเย็นเมื่อเปิดประตูบ้านด้านหน้าก็ถึงกับผงะ เมื่อพบว่าภายในห้องถูกรื้อค้นข้าวของกระจัดกระจายไปทั่ว และประตูหลังบ้านยังถูกถอดบานเกล็ดออก 3 บาน ประตูถูกงัดเปิดอ้าอยู่ และตาข่ายเหล็กที่ใช้กั้นที่รั้วกำแพงหลังบ้านถูกงัด จนพับเป็นรูขนาดใหญ่ จึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

ภายหลัง พ.ต.ต.พงศกร ผันผ่อน สว.(สอบสวน) สภ.หนองขาม จ.ชลบุรี พร้อมชุดสืบสวนมาตรวจสอบ พบว่าทรัพย์สินที่หายไปมี สร้อยคอทองคำน้ำหนัก 5 บาท 1 เส้น พร้อมพระเลี่ยมทอง 3 องค์ ซึ่งพระที่หายมีกว่า 100 องค์ ล้วนแต่พระเก่ารุ่นดังสูงค่าทั้งหมด เช่น หลวงปู่ทวดรุ่นแรก หลวงปู่ทิมรุ่นเจริญพรบน ปี 17 ล็อกเก็ตหลวงปู่ทิมเลี่ยมทอง รูปเหมือน ร.5 เลี่ยมทอง สมเด็จผงวัดปากน้ำรุ่น 6 และพระเหรียญอื่นๆ ที่สะสมไว้ คาดว่าคนร้ายตัดตาข่ายเหล็กกำแพงด้านหลังที่มีป่าสูง ปีนเข้ามาก่อเหตุ

น.ส.เต็มดวง กล่าวว่า คนร้ายรายนี้เข้ามาเมื่อวาน และน่าจะเป็นช่วงสาย เนื่องจากตนไปส่งลูกที่โรงเรียนในตัวเมืองศรีราชา และจะไปบ้านญาติเพื่อรอเวลารับลูกกลับเข้ามาทีเดียวเลยในช่วงเย็น ส่วนสามีไปทำงานกว่าจะกลับมาก็ประมาณ 6 โมงเย็น แต่เมื่อวานสามีทำโอทีจึงยังไม่ได้กลับ

ด้านนายสุรชัย สามี กล่าวว่า วันนี้ได้หยุดงานเพื่อตามดูกล้องวงจรปิดบริเวณรอบรัศมีบ้านที่คิดว่าน่าจะจับภาพคนร้ายได้ แต่ก็ไม่มีกล้องไหนที่จับภาพคนร้ายได้เลย ตนเสียดายพระเก่าที่เก็บมาตั้งแต่รุ่นปู่จนมาถึงตนเอง บางองค์นั้นมีค่าหลักแสน เพราะเคยมีคนเสนอราคาให้แต่ตนไม่เอา เนื่องจากพระที่สะสมมาตั้งแต่รุ่นปู่ รุ่นพ่อ จนมาถึงตน มีคุณค่าทางจิตใจสูงกว่านั้นมาก อยากฝากถึงผู้ที่พบเห็นว่ามีคนนำพระเหรียญรุ่นเก่าไปปล่อย ช่วยแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบด้วย

เบื้องต้น คาดว่า คนร้ายที่ก่อเหตุรายนี้เข้ามาแล้วเลือกแต่พระเครื่องสูงค่า และทองรูปพรรณเท่านั้น เนื่องจากทรัพย์สินมีค่าขนาดใหญ่ที่วางอยู่ในบ้าน คนร้ายไม่แตะต้องเลย เลือกที่จะเอาเฉพาะพระเครื่องที่มีราคา และของมีค่า เช่น สร้อยทอง ไปเท่านั้น.

คนร้ายอาศัยจังหวะช่วงเจ้าของบ้านไม่อยู่แอบตัดตาข่ายเหล็กหลังบ้าน งัดประตูเข้ามารื้อค้นลักพระเครื่องสูงค่า กับทองรูปพรรณ ไม่แตะต้องทรัพย์สินอื่น เจ้าของถึงกับเข่าอ่อน พระหลวงปู่ทวด หลวงพ่อทิม ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นปู่ หายเกลี้ยง.. 27 ก.ย. 2559 19:38 27 ก.ย. 2559 21:58 ไทยรัฐ