วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' อัด กกต.พูดมาก กำหนดวันเลือกตั้ง ย้ำมีโรดแม็ป อุบปมเซตซีโร่

นายกฯ เตือน กกต.อย่าพูดมาก ปมกำหนดวันเลือกตั้ง บอกไม่ใช่หน้าที่ แนะให้ทำงานให้ดี อย่ามาสั่ง รบ.ทำโน่นนี่ อุบปมเซตซีโร่ แนะอย่าฝันเกินจริงจนทรมานตัวเอง ยันเป็น ผบ.ทบ.ได้เพราะความสามารถไม่มีวิ่งเต้น พร้อมขอบคุณนักกีฬาพาราลิมปิกเกมส์

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาระบุว่า จะมีการเลือกตั้งในเดือน ต.ค.60 ว่า "เป็นเรื่องของ กกต. คิดไป ผมมีโรดแม็ปของผม ส่วนวันเลือกตั้งไม่รู้ ไม่ใช่หน้าที่ กกต. พูดมากคนละเรื่อง หน้าที่เขาจัดเมื่อไหร่ก็จัดไป ไม่ใช่หน้าที่มากำหนดรัฐบาลทำนี่ทำโน่น มันไม่ใช่หน้าที่ ทำงานในหน้าที่เสียหน่อย ดีแต่พูดกันทั้งนั้นแหละ"

เมื่อถามว่า มีแนวคิดจะเซตซีโร่ กกต.หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า "ไม่รู้เดี๋ยวดูก่อน เดี๋ยวดูกันเอง มีคนดูแลอยู่เรื่องนี้ แล้วผมจะบอกทำไม ผมก็มีมาตรการรองรับของผม ถ้าตอบหมดแล้ววันหน้าจะมาถามอะไร เพราะวันนี้ตอบหมดแล้ว แล้วจะอยู่ทำไม ไม่รู้"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกรณีเด็กด้อยโอกาสในพื้นที่ชนบท มีความฝันอยากเป็นนายกฯ ว่า ในเรื่องความฝันตนขอให้กำลังใจทุกคน จะฝันอะไรก็ตามต้องนอนก่อนฝัน และก่อนนอนต้องพัฒนาตัวเองเตรียมตัวเองให้พร้อม จะเป็นอะไรก็แล้วแต่ต้องพัฒนาตัวเอง จะเป็นความหวังได้ แต่ความหวังจะเป็นความจริงหรือไม่อยู่ที่ตัวเรา ตนให้กำลังใจเสมอเพราะมีโอกาสน้อยกว่าคนอื่น แต่ตนเห็นบางอย่างในคนที่ด้อยโอกาส คนที่พิการทำได้ดีกว่าคนที่ครบ 32 เสียอีก มันอยู่ที่ความพยายามและความตั้งใจ ในวันข้างหน้าจะเป็นอะไรก็ได้ เป็นได้ทุกอย่างในโลก หากตั้งใจจริงและพัฒนาตัวเองไปด้วย จะไปรอฝันนั้นไม่ใช่ แบบที่ไปขูดหวยขูดเบอร์มันทำไม่ได้ ขอบคุณคนพิการที่ได้เหรียญมาด้วย

เมื่อถามว่า นายกฯ เคยมีความฝันที่จะมายืนตรงจุดนี้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่เคยฝันอะไรทั้งสิ้น ตนทำด้วยความจริง ตนทำงานทุกวัน ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด การจะเป็นอะไรก็ตามเป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชาเป็นคนเลือก ตนไม่เคยต้องไปวิ่งเต้นอะไรกับใคร ใครมาเป็นผู้บังคับบัญชาตนก็ทำงานให้หมด ไม่ได้หวังว่าจะได้อะไร หวังเพียงแค่จบโรงเรียนนายร้อยมาเป็นนายพลก็พอแล้ว ไม่เคยหวังว่าจะเป็นตอนนั้นตอนนี้ ไม่เคยต้องไปวิ่งเต้นมันก็เป็นของมันเอง อาจจะเป็นเพราะตนไม่ค่อยฝัน เพราะนอนก็ไม่ค่อยฝันตนอยู่ด้วยความจริงนี่คือตัวตน คนอื่นก็แล้วแต่ เขาเรียกว่าเป็นความหวังของทุกคน ตนไม่ได้หวังเพื่อตัวเอง ตนหวังแค่ทำงานให้ประสบความสำเร็จ ไม่ได้คิดว่าจะมายืนตรงนี้ด้วยซ้ำ ไม่ได้ว่าจะเป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ด้วย ถ้าคิดแบบนั้นก็จะเป็นการทรมานตัวเอง ว่าทำไมไม่ได้อย่างคนนั้นคนนี้ ไม่ได้เป็นเร็วกว่าคนอื่น ต้องไปข้ามรุ่นกับรุ่นพี่ทะเลาะเบาะแว้งกันไปหมด ตนไม่ค่อยมีศัตรู เพราะตนทำงานให้ทุกคน เขายอมรับในความสามารถก็น่าจะโอเคไม่ได้ไปวิ่งเต้น อันนี้เป็นเพราะความจำเป็น ไม่ได้อยากเป็น

"ฝากว่าอยากให้ฝันอย่างมีสติ อย่าฝันอะไรที่ไกลเกินไป ฝันเป็นระยะได้ ถ้าฝันจากตรงนี้ไปตรงโน้นเลยทีเดียวจะเป็นยาก เพราะมีความกดดัน แล้วเดี๋ยวก็จะทำอะไรซิกแซกก็จะเกิดการทุจริต อยากรวยอยากมีสตางค์ ทุกอย่างมีชะตากรรมของทุกคน แต่ปล่อยให้เป็นชะตากรรมอย่างเดียวไม่ได้ต้องมีความฝัน ฝันว่าจะเป็นคนดี มีความก้าวหน้าทำประโยชน์เพื่อแผ่นดินให้ประเทศชาติ ประชาชน ผมเป็นทหารคิดแบบนี้ คนอื่นจะคิดอย่างไรผมไม่สน แน่นอนว่าผมไม่ได้ดีและเก่ง คนที่คิดแบบผมมีเยอะมากด้วย ขอให้กำลังใจทุกคนฝันต่อไป" นายกฯ กล่าว

นายกฯ เตือน กกต.อย่าพูดมาก ปมกำหนดวันเลือกตั้ง บอกไม่ใช่หน้าที่ แนะให้ทำงานให้ดี อย่ามาสั่ง รบ.ทำโน่นนี่ อุบปมเซตซีโร่ แนะอย่าฝันเกินจริงจนทรมานตัวเอง ยันเป็น ผบ.ทบ.ได้เพราะความสามารถไม่มีวิ่งเต้น พร้อมขอบคุณนักกีฬาพาราลิมปิก 27 ก.ย. 2559 19:35 27 ก.ย. 2559 20:16 ไทยรัฐ