วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชี้โยก 'วุฒิ' นั่งผู้ตรวจสำนักนายกฯ ดู ก.ม.ปัดทำลายกรมตำรวจ

นายกฯ ระบุโยก "พล.ต.อ.วุฒิ" มาประจำสำนักนายกฯ เพื่อดูแลงานด้านกฎหมาย ย้ำเป็นไปตามนโยบายปรับโครงสร้าง ตร. ยันไม่ได้ทำลายกรมตำรวจ ระบุตั้ง "สรรเสริญ" รักษาการอธิบดีกรมประชาฯ เพื่อให้เกิดการบูรณาการงานเป็นเนื้อเดียว

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 59/2559 ให้ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. มาดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษ ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า ให้ พล.ต.อ.วุฒิ มาช่วยงานด้านกฎหมาย รับผิดชอบงานด้านนี้ ซึ่งอยู่ในงานปรับโครงสร้างของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) อยู่แล้ว เราต้องการให้มีการปรับปฏิรูปโครงสร้าง โดยการลดระดับรองผู้บัญชาการออกมาด้วย ก็ต้องดูแลให้ความเป็นธรรม แล้วก็ให้มาช่วยงานในสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่ง พล.ต.อ.วุฒิ ก็ดูแลในเรื่องของป่าไม้ การบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งเท่าที่ทราบยังเหลืออายุราชการอีก 1 ปี

"วันนี้ต้องยุบรอง ผบ.ตร.ออกไป แล้วก็ต้องเพิ่มตำแหน่ง พล.ต.อ.เข้ามาเพื่อดูแลกลุ่มงานของตำรวจ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมี รอง ผบ.ตร.เยอะ ยืนยันผมไม่ได้ไปทำลายกรมตำรวจ แต่ทุกคนเองก็อยากปฏิรูป แต่ก็มีบางส่วนไม่อยากให้ผมทำอะไร แล้วมันจะทำอะไรได้สักอย่างหรือไม่ถ้าเป็นอย่างนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงเหตุผลการแต่งตั้งให้ พล.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งรักษาการอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ว่า ระหว่างนี้ก็จะได้บูรณาการงานด้านประชาสัมพันธ์ให้เป็นเนื้อเดียวกันให้ได้เสียก่อน หมายความว่าให้สามารถรวบรวมงานจากทุกหน่วยงานให้ได้ ที่ผ่านมาอาจบูรณาการงานได้ไม่มากนัก ซึ่งตนต้องการงานการบูรณาการคิดใหม่ ทำใหม่ พล.ต.สรรเสริญ เองก็รู้ทั้งงานในคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) งานในส่วนของรัฐบาล และกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งก็มีหน้าที่เป็นโฆษก ประชาสัมพันธ์งานของรัฐอยู่แล้ว งานทุกอย่างจะได้เป็นในแนวทางเดียวกัน

"รับรองว่า พล.ต.สรรเสริญ เขารู้ในบทบาทของเขาในนาม คสช. ทาง คสช.เขาก็พูดไปในส่วนของงานด้านความมั่นคง ในด้านงานของรัฐบาลทางโฆษกรัฐบาลก็มีหน้าที่พูดไป พยายามไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ส่วนจะรักษาการในตำแหน่งนานเท่าไรนั้น ก็ยังไม่ทราบ วันนี้ก็ทำหน้าที่รักษาการไป อาจจะวันเดียวก็ได้ ก็จะต้องรักษาการจนกว่าจะมีคนใหม่เข้ามา ซึ่งพร้อมเมื่อไหร่ผมก็ตั้งเท่านั้นเอง ตอนนี้ก็ปรับระบบการทำงานให้ดีก่อน แต่ไม่ได้หมายความว่าไปปิดกั้น ไปละเมิดสิทธิสื่อมวลชน อย่าลืมว่ากรมประชาสัมพันธ์ก็เป็นหน่วยงานของรัฐ ผมก็มีสิทธิที่จะสั่งการได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ระบุโยก "พล.ต.อ.วุฒิ" มาประจำสำนักนายกฯ เพื่อดูแลงานด้านกฎหมาย ย้ำเป็นไปตามนโยบายปรับโครงสร้าง ตร. ยันไม่ได้ทำลายกรมตำรวจ ระบุตั้ง "สรรเสริญ" รักษาการอธิบดีกรมประชาฯ เพื่อให้เกิดการบูรณาการงานเป็นเนื้อเดียว 27 ก.ย. 2559 19:20 27 ก.ย. 2559 20:04 ไทยรัฐ