วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถานทูตไทยในสวีเดน จับมือการบินไทย-ททท. จัดกิจกรรมปั่นจักรยานรอบโลก

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม ร่วมกับ บ.การบินไทย จำกัด (มหาชน) และ ททท. สนับสนุนกิจกรรมปั่นจักรยานรอบโลก โครงการ "Happy World Tour for Happy Child Foundation" ระดมทุนช่วยเหลือมูลนิธิเด็กไทย-สวีเดน Barnhem Muang Mai

เมื่อเวลา เวลา 09.30 น. ของวันที่ 27 ก.ย. ณ สำนักงานใหญ่ บริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) นางเพชรพริ้ง สารสิน ผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร เป็นประธานในพิธีปล่อยตัวทีมนักปั่นจักรยานชาวสวีเดน Mr.Calle Wollgard Ms.Eva Eriksson และ Ms.Lovisa Hakansson พร้อมด้วยทีมนักปั่นจากชมรมจักรยานพนักงานการบินไทย จำนวน 50 คน ในกิจกรรม "ปั่นจักรยานชมเกาะรัตนโกสินทร์" เพื่อเป็นการเปิดตัว และประชาสัมพันธ์โครงการ "Happy World Tour for Happy Child Foundation"

นางเพชรพริ้ง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐว่า การบินไทยยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่มีส่วนร่วมในการสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคม และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-สวีเดน ซึ่งในครั้งนี้นอกจากสนับสนุนตั๋วเครื่องบินไปกลับ สวีเดน-กรุงเทพฯ 3 ใบแล้ว ยังได้นำชมรมจักรยานการบินไทย ซึ่งมีพนักงานจิตอาสาจากฝ่ายต่างๆ ร่วมปั่นไปส่งที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ที่ด่านปาดังเบซาร์ อีกด้วย

ด้าน Mr.Calle Wollgard ผู้ก่อตั้งโครงการ The Happy World Tour เพื่อระดมทุนช่วยเหลือมูลนิธิ Happy Child Foundation ซึ่งก่อตั้งโดยกลุ่มชาวสวีเดนที่สูญเสียครอบครัวจากเหตุสึนามิ จ.ภูเก็ต กล่าวกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ถึงจุดเริ่มต้นของโครงการว่ามาจากการที่เขาได้มาเป็นอาสาสมัครที่ มูลนิธิเด็กไทย-สวีเดน หรือรู้จักกันในชื่อ Barnhem Muang Mai ในปี 2551 รู้สึกประทับใจในความเสียสละของทีมงาน จึงอยากระดมทุนช่วยเหลือ ซึ่งสองครั้งที่ผ่านมาเป็นการทำด้วยทุนส่วนตัว แต่ในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุน ตั๋วเครื่องบิน และที่พักจาก การบินไทย และ ททท. อีกทั้งได้รับความร่วมมือจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม จึงคาดว่าจะระดมทุนได้ไม่น้อยกว่า 100,000 เหรียญสหรัฐ

เมื่อผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นางสาวญาณินี สายศรีโกศล กรรมการและเลขานุการมูลนิธิเด็กไทย-สวีเดน ซึ่งได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มูลนิธิเริ่มต้นจากการดูแลเด็กกำพร้าจากเหตุการณ์สึนามิ และปัจจุบันยังได้ขยายความช่วยเหลือไปยังเด็กด้อยโอกาสอื่นๆ เช่น เด็กที่พ่อแม่โดนตัดสินจำคุก และเด็กที่พ่อแม่ติดเชื้อ HIV เป็นต้น ขณะนี้ มูลนิธิมีเด็กในความดูแลอยู่ จำนวน 34 คน ซึ่งทุกคนได้รับโอกาสในการศึกษา และการอบรมเลี้ยงดูเป็นอย่างดี

สำหรับเส้นทางการปั่นจักรยานรอบโลกในครั้งนี้ จะเริ่มต้นเวลา 13.00 น. ในวันที่ 1 ตุลาคม 2559 จากมูลนิธิเด็กไทย-สวีเดน ที่ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอถลาง ออกไปทางด่านปาดังเบซาร์ ประเทศมาเลเซีย ลงไปทางสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เดินทางต่อไปยังสหรัฐอเมริกา ข้ามมายังทวีปยุโรป และเข้าสู่ทวีปเอเชียทางประเทศตุรกี ผ่านตะวันออกกลาง จีน ลาว ลงมาทางเมียนมา และกลับเข้าสู่ประเทศไทย ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และจะปั่นจนมาจบที่จุดเริ่มต้นคือ มูลนิธิเด็กไทย-สวีเดน ที่จังหวัดภูเก็ต คาดว่าจะใช้เวลาปั่นรอบโลกทั้งสิ้น 14 เดือน

ทั้งนี้ ผู้สนใจร่วมสบทบทุน สามารถทำได้โดยโอนเงินไปที่ บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ สาขาถลาง ชื่อบัญชี Barnhem Thai-Swedish Foundation หมายเลขบัญชี 573-0-22686-6

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม ร่วมกับ บ.การบินไทย จำกัด (มหาชน) และ ททท. สนับสนุนกิจกรรมปั่นจักรยานรอบโลก โครงการ "Happy World Tour for Happy Child Foundation" ระดมทุนช่วยเหลือมูลนิธิเด็กไทย-สวีเดน Barnhem Muang Mai 27 ก.ย. 2559 19:10 27 ก.ย. 2559 19:39 ไทยรัฐ