วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจแล้ว ร้านเสริมสวยในตำนานพัทยา ถูกโพสต์เรียกราคาโหด-รับแก้ไข

สคบ.ชลบุรี ตรวจร้านเสริมสวยในตำนานพัทยา ที่ถูกลูกค้าโพสต์ประจานเรียกราคามหาโหด พบไม่มีใบอนุญาต ป้ายบอกราคาไม่แน่นอน ชวนให้งง เจ๊ก้อย เจ้าของร้านหลั่งน้ำตายกมือไหว้ ยันแค่ยืนบังไม่เคยปิดประตูขังลูกค้า ลั่นจะไม่ให้เกิดเรื่องอีก

จากกรณีข่าวฮือฮาในโซเชียล หลังจากชาวพัทยาแชร์เตือนกันว่าร้านเสริมสวยเก่าแก่ในตำนานแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา ที่เรียกเก็บค่าบริการเสริมสวยในราคามหาโหด หากลูกค้าไม่จ่ายเงินก็จะล็อกประตูร้านพร้อมข่มขู่ ทำให้มีลูกค้าบางรายอัดคลิปวิดีโอแฉใน กลุ่มพัทยา (pattaya) จนที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากในขณะนี้

ล่าสุด วันที่ 27 ก.ย. นายธรินทร์ นวลฉวี เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรี ร่วมกับ สคบ.จังหวัดชลบุรี สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชลบุรี เมืองพัทยา และตำรวจ สภ.บางละมุง รุดไปตรวจสอบ ร้านเสริมสวย จอย บิวตี้ ซาลอน ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงปากซอยเนินพลับหวาน (ซอยสุขุมวิทพัทยา 53) ม.9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคจำนวนมาก ถึงพฤติกรรมการเรียกราคาค่าบริการเสริมสวยแพงเกินกว่าปกติ

เมื่อไปถึง พบว่าร้านดังกล่าวเปิดให้บริการตามปกติ และมีลูกค้ากำลังใช้บริการอยู่ โดยมี นางกานดา อัปมาเก หรือ เจ๊ก้อย อายุ 50 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของกิจการ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ ส่วนป้ายราคาค่าบริการมีการเขียนติดประกาศไว้ แต่ไม่ชัดเจนมากนัก ลักษณะมีการจำแนกค่าบริการเป็นขั้นตอน ไม่ได้รวมกันเป็นเซต และราคาค่าบริการแต่ละขั้นตอนก็ไม่แน่นอน

เช่น ตัดผมชาย 80-250 บาท, ตัดซอย 250-400 บาท, สระไดร์ หนีบ 120-250 บาท, ยืดผม 1,000-1,500 บาท และอบไอน้ำ 500–1000 บาท เป็นต้น อีกทั้งในใบประกาศราคายังระบุข้อความเพิ่มอีกว่า “ราคาปรับเปลี่ยนตามสภาพผม, ก่อน 9 โมงเช้า และหลัง 3 ทุ่ม ชาร์จราคา 30%” ซึ่งสร้างความงุนงงแก่เจ้าหน้าที่ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

จากการสอบถาม นางกานดา อัปมาเก หรือ เจ๊ก้อย บอกว่า ตนเองเปิดบริการร้านเสริมสวยมากว่า 20 ปีแล้ว ในกรณีที่เป็นข่าวเรื่องราคาแพงเกินจริง เนื่องจากตนคิดค่าบริการแยกเป็นขั้นตอน ทำให้มีราคาค่าบริการสูง ซึ่งลูกค้าบางรายไม่เข้าใจก็ไปโพสต์ด่าประจานตน ส่วนเรื่องที่มีการกักขังลูกค้า ตนเองยอมรับว่ามีการยืนบังไม่ให้ลูกค้าออกจากร้านบ้าง แต่ไม่เคยถึงขั้นล็อกประตูร้าน เนื่องจากลูกค้าไม่ยอมจ่ายเงิน

ด้าน นายธรินทร์ นวลฉวี เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรี ได้ตักเตือนถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสมดังกล่าว พร้อมสั่งให้ นางกานดา หรือ เจ๊ก้อย เจ้าของกิจการ แก้ไข้ประกาศราคาค่าบริการให้มีความชัดเจนมากที่สุด และไปดำเนินการขอใบอนุญาตประกอบกิจการต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่นเมืองพัทยา ตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ภายใน 7 วัน หากไม่มีการแก้ไขหรือดำเนินการใดๆ จะทำการเปรียบเทียบปรับในอัตราไม่เกิน 10,000 บาท และสั่งปิดการชั่วคราว จนกว่าจะมีการแก้ไขปรับปรุง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า นางกานดา หรือ เจ๊ก้อย ได้ยกมือไหว้หลั่งน้ำตากล่าวขอโทษเจ้าหน้าที่ พร้อมกล่าวว่า จะบอกราคาลูกค้าให้ชัดเจน และจะไม่ให้มีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นอีกอย่างเด็ดขาด. 

สคบ.ชลบุรี ตรวจร้านเสริมสวยในตำนานพัทยา ที่ถูกลูกค้าโพสต์ประจานเรียกราคามหาโหด พบไม่มีใบอนุญาต ป้ายบอกราคาไม่แน่นอน ชวนให้งง เจ๊ก้อย เจ้าของร้านหลั่งน้ำตายกมือไหว้ ยันแค่ยืนบังไม่เคยปิดประตูขังลูกค้า ลั่นจะไม่ให้เกิดเรื่องอีก 27 ก.ย. 2559 19:08 27 ก.ย. 2559 23:53 ไทยรัฐ