วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมนูเจง่ายมาก ‘เต้าหู้อบหม้อดิน’ ทำที่บ้านเองได้ อร่อยไปอีก

เมนูเจง่ายมาก ‘เต้าหู้อบหม้อดิน’ ทำที่บ้านเองได้ อร่อยไปอีก

  • Share:

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลถือศีลกินเจ ระหว่างวันที่ 1-9 ตุลาคม 2559 อย่างที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าเทศกาลนี้เป็นเทศกาลที่คนไทยเชื้อสายจีนสืบทอดปฏิบัติกันอย่างยาวนานด้วยการถือศีล 8 ไปพร้อมๆ กับการรับประทานอาหารเจที่ปรุงโดยปราศจากเนื้อสัตว์ และผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวใจหลักในช่วงเทศกาลกินเจ เพื่อชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ไปพร้อมๆ กับการมีสุขภาพดี...


Trend Can Do ไทยรัฐออนไลน์ไม่พลาดขอเก็บเมนูสุดง่ายจาก กิจกรรมอร่อยเห็นๆ จาก เชฟปีเตอร์ ไล ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจีน มาฝากกัน อยากรู้ว่าขั้นตอนยากง่ายสักแค่ไหน ไปลงมือพร้อมๆ กันได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)

1. วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำ 1 ห่อ (40 กรัม) 
2. ซอสปรุงอาหาร 4 ช้อนโต๊ะ
3. เห็ดหอมแห้ง 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำแช่เห็ดหอม 1 ถ้วยตวง
5. ขิงหั่นเป็นแว่น 3 แว่น
6. เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นพอดีคำ 1 แผ่น
7. เห็ดเข็มทอง ½ ถ้วยตวง
8. ผักกวางตุ้ง ½ ถ้วยตวง
9. ฟองเต้าหู้ ½ ถ้วยตวง
10. พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
11. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
13. ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
14. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)

ขั้นตอนการทำ

1. ปรุงรสวุ้นเส้นให้อร่อยกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมด้วยซอสปรุงอาหาร 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำมันงา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำและพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ แล้วใส่น้ำมันพืชลงในหม้ออบ

2. ทอดเต้าหู้ เห็ดหอมให้เหลือง แล้วปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน

3. ใส่ขิง วุ้นเส้น ฟองเต้าหู้ และน้ำเปล่าลงไป ปิดฝาแล้วอบด้วยไฟกลาง ให้พอเหลือน้ำซอสขลุกขลิก

4. ใส่เห็ดเข็มทองและผักกวางตุ้ง ปิดฝาอบอีกสักครู่ ก็จะได้เต้าหู้อบหม้อดินร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟ

*เกร็ดน่ารู้ความอร่อยจากเชฟ*

ควรใช้น้ำแช่เห็ดหอมในการทำอาหารร่วมกับซอสปรุงอาหารจะทำให้อาหารมีกลิ่นหอม และให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้