วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ส.กัมพูชา ร้อง บิ๊กตู่ ขอแรงงาน 1.1ล้านคน กลับไป ลต.โดยไม่ถูกไล่ออก

ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน กัมพูชา เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีไทยอนุญาตให้แรงงานกัมพูชากลับประเทศไปใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยไม่ถูกไล่ออกจากงาน

วันที่ 27 ก.ย. เวลา 10.30 น. ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นางมู ซคฮัว อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการสตรี กัมพูชา ในฐานะ ส.ส.เมืองพระตะบอง กัมพูชา พรรคกู้ชาติ (ซีเอ็นอาร์พี) กล่าวเรียกร้องผ่านสื่อมวลชนไทยถึง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้รัฐบาลไทยช่วยเหลือด้วยออกประกาศอนุญาตให้ชาวกัมพูชาที่ทำงานใช้แรงงาน อยู่ในประเทศไทย ทั้งถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมาย ตามข้อมูลจากกระทรวงแรงงานของไทย ประมาณ 1.1 ล้านคน ได้สิทธิเดินทางกลับกัมพูชาเพื่อไปลงทะเบียนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ในช่วงระหว่างวันที่ 1 ก.ย.-29 พ.ย.นี้ โดยที่ไม่เสียสิทธิในการกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทย รวมทั้งไม่ต้องจ่ายเงินค่าขาดงานให้นายจ้าง เป็นเงิน 2,000 บาท หรือไม่ต้องจ่ายค่าผ่านแดนเป็นเงิน 400 บาท ในการเข้าออกประเทศไทย และไม่ถูกไล่ออกจากงาน เนื่องจากในวันที่ 4 มิ.ย. 2560 กัมพูชาจะมีการเลือกตั้งผู้แทนคอมมูระดับท้องถิ่นทั่วประเทศ และชาวกัมพูชาทุกคนที่มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง จะต้องลงทะเบียนผู้มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้งในประเทศกัมพูชา ด้วยตนเอง ในช่วงระหว่างวันที่ 1 ก.ย.-29 พ.ย. 2559 เท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะไม่มีสิทธิลงคะแนน ทั้งนี้ ตัวเลขชาวกัมพูชาผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศ มีจำนวนทั้งสิ้น 9.6 ล้านคน ในจำนวนนี้ เป็นชาวกัมพูชาไปทำงานอยู่นอกประเทศ ประมาณ 1.5 ล้านคน โดยอยู่ในประเทศไทยมากที่สุด 1.1 ล้านคน นอกนั้นกระจายตัวทำอยู่ในประเทศมาเลเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และซาอุดีอาระเบีย ประมาณ 4 แสนคน แต่ที่ผ่านมา ชาวกัมพูชาที่มาเป็นผู้ใช้แรงงานในประเทศไทย แทบไม่ได้มีส่วนร่วมกับการเลือกตั้ง และร่วมพัฒนาประเทศกัมพูชาเลย เพราะไม่สามารถลางานกลับไปใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งได้ หรือลางานกลับกัมพูชาได้แต่ก็ไม่ได้กลับมาทำงานในประเทศไทยอีก ดังนั้น ตนจึงหวังว่า รัฐบาลไทย โดย พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเห็นแก่ความเป็นมิตรประเทศ อนุญาตให้แรงงานชาวกัมพูชาที่อยู่ในประเทศไทย สามารถมีสิทธิมีเสียงเสียงกำหนดอนาคตของประเทศกัมพูชาได้ด้วยตัวเองทั้งนี้ นางมู ซคฮัว (Mu Sochua) เคยดำรงตำแหน่ง ส.ส.เมืองกัมปอต และเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการสตรีในรัฐบาลฮุนเซน ระหว่างปี 2541-2547 มีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหวออกกฎหมายป้องกันการใช้ความรุนแรงในครอบครัว เพื่อป้องกันการข่มขืน หรือการใช้ความรุนแรงต่อเด็กและเยาวชนในกัมพูชา รวมทั้งเป็นแกนนำเคลื่อนไหวต่อต้านการค้ามนุษย์เพื่อค้าประเวณีในกัมพูชาและประเทศไทย จนได้รับรางวัลด้านสิทธิมนุษยชนจากนานาชาติหลายรางวัล

ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน กัมพูชา เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีไทยอนุญาตให้แรงงานกัมพูชากลับประเทศไปใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยไม่ถูกไล่ออกจากงาน 27 ก.ย. 2559 19:00 27 ก.ย. 2559 20:13 ไทยรัฐ


advertisement